Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nhận diện thủ đoạn sử dụng CNTT hiện đại để thực hiện âm mưu 'diễn biến hòa bình'

Thái Nguyễn

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng triệt để các ưu thế, tính năng của các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội để thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chống phá Nhà nước ta.

Chúng tập trung triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là internet, sử dụng các trang mạng xã hội, các blog để truyền bá quan điểm sai trái, tung tin xuyên tạc đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vu cáo, bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Thế lực thù địch đã lợi dụng những ưu điểm của các phương tiện truyền thông hiện đại, đó là tính siêu liên kết, tốc độ nhanh, tương tác được với người dùng để lan tỏa các thông tin xấu, độc.

Các thế lực thù địch đã lợi dụng những ưu điểm của các phương tiện truyền thông hiện đại để lan tỏa các thông tin xấu, độc. Ảnh minh họa
Các thế lực thù địch đã lợi dụng những ưu điểm của các phương tiện truyền thông hiện đại để lan tỏa các thông tin xấu, độc. Ảnh minh họa

Hiện nay, có một số tổ chức truyền thông ở hải ngoại cấu kết với các đối tượng phản động trong nước để “nội công, ngoại kích” chống phá Nhà nước ta như: RFI (Đài phát thanh quốc tế Pháp) đều có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, Dailymotion, YouTube, Soundcloud... nội dung được truyền tải bằng 14 ngôn ngữ; RFA (Đài phát thanh quốc tế Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Blog, Facebook, Twitter, Google+, Wordpress với hơn 10 ngôn ngữ; VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) có các phiên bản trên Facebook, Twitter, Google+, Instagram, YouTube, Soundcloud, Podcast...  Họ còn thiết kết các phần mềm (như RFA app, VOA app...) để người nghe, người xem có thể tải xuống, cập nhật tự động, thường xuyên những thông tin mới nhất bằng điện thoại di động và các thiết bị cầm tay; các blog (như RFA blog) có đường link liên kết tích hợp với các blogger- là những đối tượng phản động núp danh là những "nhà phản biện dân chủ".

Nhiều trang web, diễn đàn của các tổ chức phản động còn hướng dẫn cách “vượt tường lửa” để phát tán thông tin xấu độc vào Việt Nam. Như tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân, không chỉ sử dụng cái gọi là cơ quan tuyên truyền truyền thống, như báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến”, “Chân trời mới”, mà còn đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội, như Facebook, Twitter, Google+, Blog, Viettan app để liên tục cập nhật và phát tán thông tin phản động. Các thông tin phản động từ bên ngoài được hệ thống chân rết của chúng ở trong nước tiếp tay, hình thành những mạng lưới thông tin dày đặc để hướng lái dư luận theo ý đồ của chúng.

Lợi dụng triệt để “tính mở” của môi trường truyền thông hiện đại, cho phép các cá nhân dễ dàng chuyển tải bất kỳ thông tin chưa kiểm chứng, tự do bày tỏ quan điểm, thái độ, bình phẩm, nhận xét, chia sẻ về bất cứ vấn đề nào thích hoặc quan tâm, để gieo rắc những thông tin xuyên tạc, phản động. Với chiêu trò “kẻ tung người hứng”, sau khi đăng các thông tin bịa đặt, xuyên tạc lên các web phản động, chúng đồng loạt Share (chia sẻ), comment (bình luận), dẫn đường link của một số tin, bài xuyên tạc, bôi đen công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ vi phạm để “dẫn chứng” với ý đồ kích động, điều khiển, hướng lái dư luận xã hội.

Môi trường thông tin truyền thông hiện đại, đặc biệt là môi trường mạng xã hội cũng “cho phép” các cá nhân lập các trang tin ẩn danh, thậm chí là giả danh, đã tiếp tay cho những hành vi, thủ đoạn tiêu cực dễ dàng được thực hiện trên internet, mạng xã hội. Cũng thông qua mạng xã hội, lợi dụng tính năng “ẩn danh” này các thế lực thù địch hậu thuẫn cho hội, nhóm núp danh xã hội dân sự, nuôi dưỡng và phát triển các nhóm để trao đổi, cung cấp thông tin qua mạng internet, đồng thời lôi kéo người dùng trên mạng xã hội như “Hội dân chủ”, “Hội chống tham nhũng”, “Dân oan”, "Thông tin sức khỏe", "Hội bảo vệ môi trường"... với thủ đoạn là đăng tải nhiều bài viết hay và ý nghĩa về cuộc sống nhưng thỉnh thoảng chúng lại lồng ghép các bài viết đánh lạc hướng dư luận với hình thức núp danh phản biện xã hội để bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội trong nước làm cho người đọc hoang mang, mơ hồ, “trắng đen lẫn lộn” nhưng thực chất là để cung cấp các thông tin xấu độc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết, chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Một số trang mạng của các tổ chức phản động. Ảnh chụp màn hình
Một số trang mạng của các tổ chức phản động. Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, để các trang thông tin phản động có “sức nặng”, các tổ chức, hội nhóm này đã tìm và“dựng ngọn cờ” là những người có tư tưởng bất mãn, phản động, thường xuyên viết các bài đăng tải trên các “ấn phẩm” này, như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phạm Chí Dũng (Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam), Bùi Thanh Hiếu (Người buôn gió), Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), Lê Dũng vova... để dụ dỗ, lôi kéo những đối tượng bất mãn hoặc non nớt về chính trị tham gia cùng bình luận, chia sẻ những thông tin xấu độc này.

Sử dụng các tính năng mới của các phần mềm kỹ thuật số để xử lý, cắt ghét hình ảnh, âm thanh... nhằm tạo nên những video clip có nội dung xuyên tạc, độc hại lan truyền trên các trang mạng, đặc biệt là trên kênh YouTube. Từ những hình ảnh chính thống trên các phương tiện truyền thông nhà nước, chúng cắt ghép, chính sửa, thêm, bớt theo ý đồ xấu để đánh lừa người xem, gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ. Khai thác, sử dụng tính năng livestream (tường thuật trực tiếp bằng hình ảnh) của Facebook để tung lên các video clip như tại các phiên tòa xử các đối tượng phản động  Hoàng Đức Bình, Nguyễn Năng Tĩnh, Nguyễn Văn Oai..., phỏng vấn những kẻ cực đoan tung lên mạng xã hội nhằm xuyên tạc sự thật. Các trang thông tin hải ngoại đã lấy các hình ảnh này để cắt ghép, bịa đặt và vu cáo "chính quyền vi phạm nhân quyền", "đàn áp người bất đồng chính kiến"...

Có thể nói, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng triệt để các ưu thế, tính năng của các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là mạng xã hội để thực hiện nhiều hình thức chống phá ngày càng điên cuồng và tinh vi. Cho nên người dân khi tham gia không gian mạng phải hết sức tỉnh táo để lựa chọn thông tin chính thống, nếu không sẽ "mắc bẫy" thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch, làm cho quá trình "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong tư tưởng, nhận thức và hành động khi nào không hay.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.