Nhận hối lộ, cựu Phó Chánh thanh tra giao thông lĩnh án 7 năm tù

Nhân viên của doanh nghiệp đã đặt vấn đề “bôi trơn” với phó chánh thanh tra giao thông để được bỏ qua vi phạm về tải trọng.

Ngày 5/1, TAND Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đình Trọng (SN 1975) – cựu Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Nông về tội Nhận hối lộ.

Hai bị cáo Nguyễn Xuân Chung (SN 1968, quê Đắk Lắk) và Nguyễn Trọng Toàn (SN 1979, quê Bình Định) về tội Đưa hối lộ.

Đây là lần thứ 3, TAND Đắk Nông xét xử sơ thẩm vụ án này. Trước đó, tòa trả hồ sơ đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến các hành vi đưa và nhận hối lộ của các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Cáo trạng lần này nêu rõ, đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14, Đội Thanh tra giao thông do Lê Đình Trọng - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) chở quá tải trọng quy định.

Tuy nhiên sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 container này được cho đi mà không bị xử phạt vi phạm hành chính với lý do các xe này vi phạm lần đầu.

Từ đó, biết Trọng là Phó Chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn, nhân viên Công ty TNHH Hiệp Toàn đã đặt vấn đề “bôi trơn” để nhờ Trọng giúp đỡ khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được Trọng đồng ý.

Trong thời gian giữ cương vị Trạm trưởng trạm cân lưu động 56, đặt trên tuyến Quốc lộ 14, từ tháng 4/2014,  Trọng nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng”.

Theo đó Toàn đã 2 lần chuyển vào tài khoản cho Trọng với số tiền 20 triệu đồng để Trọng bỏ qua các lỗi vi phạm. Từ tháng 5 - 10/2014, Công ty TNHH Hiệp Toàn vận chuyển gần 200 chuyến container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về TP.HCM và ngược lại đều quá tải trọng mà không bị đội của Trọng kiểm tra xử lý.

Cũng trong thời gian này, để xe vận tải doanh nghiệp mình chở quá tải mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật, Nguyễn Xuân Chung, nhân viên doanh nghiệp vận tải Phước Hòa (trụ sở tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hai lần chuyển vào tài khoản của Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên trạm phó trạm cân lưu động do Trọng phụ trách) tổng số tiền 29 triệu đồng để Mẫn bỏ qua lỗi vi phạm.

Từ tháng 4-10/2014, doanh nghiệp vận tải Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép nhưng không bị kiểm tra xử lý.

Khi sự việc bị phát hiện, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã mời Nguyễn Tấn Mẫn lên làm việc. Tuy nhiên sau đó Nguyễn Tấn Mẫn đã nhảy từ tầng 2 trụ sở cơ quan điều tra xuống đất dẫn đến tử vong.

Xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt Lê Đình Trọng 7 năm tù giam. Nguyễn Trọng Toàn 6 năm tù giam và Nguyễn Xuân Chung 3 năm tù giam./.

Theo VOV

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.