Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân

Diệp Thanh (ghi)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Dù đến tay người lao động muộn hơn dự kiến, số tiền hỗ trợ cho công nhân, lao động thuê trọ tại các khu công nghiệp thực sự là một niềm vui đầy ý nghĩa.

Anh Phan Văn Nghĩa (Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH VSIP Nghệ An)

Doanh nghiệp tích cực hỗ trợ người lao động

Công ty chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh hoàn thiện hồ sơ cho người lao động để nhận gói hỗ trợ này và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong Khu công nghiệp VSIP nhận được tiền hỗ trợ. Điều này có được chính nhờ sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ nhân sự trong công ty. Ngay sau khi có hướng dẫn thủ tục cần thiết từ cơ quan chức năng, các bạn đã nắm rõ quy trình, thủ tục và khẩn trương phổ biến, hướng dẫn cho người lao động hoàn thiện hồ sơ đúng quy định. Hầu hết người lao động trong công ty tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 1,5 triệu đồng cho 3 tháng bằng hình thức chuyển khoản. Dù sớm hay muộn, khi số tiền hỗ trợ đó đến tay người lao động thì đều mang đến niềm vui, sự động viên ý nghĩa.

Là những người hưởng lợi từ chính sách nhân văn này, chúng tôi không chỉ biết ơn chủ trương của Đảng, Nhà nước và còn rất cảm kích sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân sự công ty.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 1
Công nhân lao động trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An rất mong chờ sớm nhận được tiền hỗ trợ nhà trọ. Ảnh: Đình Tuyên

Chị Đặng Thị Lành (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc)

Một chính sách công tâm và ý nghĩa

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn, tôi và những đồng nghiệp của mình đã triển khai xuống cho đoàn viên, người lao động. Chúng tôi hoàn thiện hồ sơ gửi cho Bảo hiểm xã hội duyệt vào ngày 18/6, gửi cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vào ngày 20/6.

Sau 2 tháng, ngày 16/8 vừa qua tôi được gọi lên để nhận số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng cho 10 lao động của công ty. Ngay sau khi nhận tiền, chúng tôi đã phát trực tiếp luôn cho người lao động, mọi người phấn khởi lắm. Trong 10 lao động đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ dịp này có 6 lao động người Việt và 4 lao động là cán bộ nước ngoài. Thực tế, có sự chênh lệch đáng kể về hoàn cảnh, mức sống của 2 đối tượng lao động này. Những lao động người Việt ở trọ thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, chật vật hơn. Còn với những cán bộ người nước ngoài, số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng không phải là một số tiền lớn so với mức thu nhập cũng như chi phí thuê nhà của họ, nhưng họ đã rất cảm kích trước sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước đối với người lao động. Hơn hết, quá trình thực hiện chính sách rất công bằng, công tâm, không có sự phân biệt đối xử.


Chị Mai Khánh Huyền (Người lao động, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc):

Món quà bất ngờ dành cho mẹ

Với tôi, số tiền 1,5 triệu đồng nhận được từ chính sách hỗ trợ dành cho công nhân thuê trọ tại các khu công nghiệp thật sự là một món quà lớn và ý nghĩa. Từ Hà Tĩnh sang đây làm việc, hiện tôi đang thuê trọ tại xã Nghi Xá với giá 600 nghìn đồng/tháng, số tiền hỗ trợ tương đương gần 3 tháng tiền nhà rồi. Tuy nhiên, tôi quyết định sẽ gửi món quà này về cho mẹ chứ không dùng cho mình.

Cách đây 1 năm, gia đình tôi trải qua biến cố lớn. Bố tôi bị tai nạn, phải nằm một chỗ, mẹ trở thành trụ cột chính của gia đình, vừa chăm sóc bố, vừa nuôi nấng, dạy dỗ 2 em đang tuổi ăn học. Không mấy khi công nhân chúng tôi được nhận một số tiền bất ngờ ngoài lương như thế này nên nó vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Nhận được món quà, chắc chắn mẹ tôi sẽ vui lắm.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 2

Với công nhân lao động, số tiền hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước có ý nghĩa rất lớn. Ảnh: Diệp Thanh


Chị Vi Thị Xuân (Người lao động, Công ty TNHH Woosin Vina)

Vui vì mình đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Trong giai đoạn dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ chúng tôi khá chật vật, khó khăn. Ngay sau khi biết những thông tin đầu tiên về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, vợ chồng tôi hy vọng nhiều lắm. Công việc sau dịch hiện tại đã ổn định hơn nhưng với đồng lương công nhân, chúng tôi vẫn phải rất chắt chiu mới có thể trang trải được cuộc sống. Chính vì thế, mình đủ điều kiện để nhận hỗ trợ, vợ chồng tôi vui lắm. Quanh chỗ trọ tôi, một số công nhân ở các công ty khác đã nhận được tiền hỗ trợ rồi, sớm muộn gì cũng chúng tôi cũng sẽ được nhận thôi.

Với những lao động có con nhỏ đang tuổi ăn học như chúng tôi, việc nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới có ý nghĩa lắm. Số tiền đó sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm một khoản kha khá để đóng học phí, mua sách vở cho con.


Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Sang Woo Việt Nam)

Người lao động mong từng ngày để được nhận hỗ trợ

Với số lượng lao động đông, bộ phận nhân sự chúng tôi mất khá nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ. Sau khi sàng lọc, công ty chúng tôi có tất cả 98 trường hợp đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ. Những lao động này rất háo hức mong chờ được nhận số tiền hỗ trợ này, nhiều người trong số họ theo dõi thông tin về chính sách mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên gặp bộ phận nhân sự để hỏi xem tiền đã về chưa.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, cơ quan chức năng đang rốt ráo hoàn thiện thủ tục để hoàn tất chi trả hỗ trợ trong tháng 8 và chúng tôi cũng đã thông báo với người lao động như vậy. Hy vọng mục tiêu này sẽ thực hiện được.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 3

Nhiều công nhân lao động mong muốn sẽ nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới. Ảnh: Diệp Thanh

Dự kiến, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số lượng lao động được nhận hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ là 6.520 người. Trong đó, lao động đang làm việc là 5.950 người, lao động quay trở lại thị trường lao động là 570 người; Mức hỗ 500.000 đồng/người/tháng; Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 8,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 11/8/2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 3.537 người lao động (tương đương 54,23% số lao động dự kiến được hỗ trợ), với kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách, cấp kinh phí hỗ trợ 6 đợt cho 1.057 lao động, kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng 8 sẽ hoàn tất việc chi trả cho hơn 6.000 lao động có hồ sơ được phê duyệt.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.