Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Dù đến tay người lao động muộn hơn dự kiến, số tiền hỗ trợ cho công nhân, lao động thuê trọ tại các khu công nghiệp thực sự là một niềm vui đầy ý nghĩa.

Anh Phan Văn Nghĩa (Chủ tịch Công đoàn, Công ty TNHH VSIP Nghệ An)

Doanh nghiệp tích cực hỗ trợ người lao động

Công ty chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh hoàn thiện hồ sơ cho người lao động để nhận gói hỗ trợ này và cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trong Khu công nghiệp VSIP nhận được tiền hỗ trợ. Điều này có được chính nhờ sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ nhân sự trong công ty. Ngay sau khi có hướng dẫn thủ tục cần thiết từ cơ quan chức năng, các bạn đã nắm rõ quy trình, thủ tục và khẩn trương phổ biến, hướng dẫn cho người lao động hoàn thiện hồ sơ đúng quy định. Hầu hết người lao động trong công ty tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 1,5 triệu đồng cho 3 tháng bằng hình thức chuyển khoản. Dù sớm hay muộn, khi số tiền hỗ trợ đó đến tay người lao động thì đều mang đến niềm vui, sự động viên ý nghĩa.

Là những người hưởng lợi từ chính sách nhân văn này, chúng tôi không chỉ biết ơn chủ trương của Đảng, Nhà nước và còn rất cảm kích sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, nhân sự công ty.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 1
Công nhân lao động trong Khu công nghiệp VSIP Nghệ An rất mong chờ sớm nhận được tiền hỗ trợ nhà trọ. Ảnh: Đình Tuyên

Chị Đặng Thị Lành (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc)

Một chính sách công tâm và ý nghĩa

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn, tôi và những đồng nghiệp của mình đã triển khai xuống cho đoàn viên, người lao động. Chúng tôi hoàn thiện hồ sơ gửi cho Bảo hiểm xã hội duyệt vào ngày 18/6, gửi cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vào ngày 20/6.

Sau 2 tháng, ngày 16/8 vừa qua tôi được gọi lên để nhận số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng cho 10 lao động của công ty. Ngay sau khi nhận tiền, chúng tôi đã phát trực tiếp luôn cho người lao động, mọi người phấn khởi lắm. Trong 10 lao động đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ dịp này có 6 lao động người Việt và 4 lao động là cán bộ nước ngoài. Thực tế, có sự chênh lệch đáng kể về hoàn cảnh, mức sống của 2 đối tượng lao động này. Những lao động người Việt ở trọ thường là những người có hoàn cảnh khó khăn, chật vật hơn. Còn với những cán bộ người nước ngoài, số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng không phải là một số tiền lớn so với mức thu nhập cũng như chi phí thuê nhà của họ, nhưng họ đã rất cảm kích trước sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước đối với người lao động. Hơn hết, quá trình thực hiện chính sách rất công bằng, công tâm, không có sự phân biệt đối xử.


Chị Mai Khánh Huyền (Người lao động, Công ty TNHH Plastic Gia Nhật – Nghi Lộc):

Món quà bất ngờ dành cho mẹ

Với tôi, số tiền 1,5 triệu đồng nhận được từ chính sách hỗ trợ dành cho công nhân thuê trọ tại các khu công nghiệp thật sự là một món quà lớn và ý nghĩa. Từ Hà Tĩnh sang đây làm việc, hiện tôi đang thuê trọ tại xã Nghi Xá với giá 600 nghìn đồng/tháng, số tiền hỗ trợ tương đương gần 3 tháng tiền nhà rồi. Tuy nhiên, tôi quyết định sẽ gửi món quà này về cho mẹ chứ không dùng cho mình.

Cách đây 1 năm, gia đình tôi trải qua biến cố lớn. Bố tôi bị tai nạn, phải nằm một chỗ, mẹ trở thành trụ cột chính của gia đình, vừa chăm sóc bố, vừa nuôi nấng, dạy dỗ 2 em đang tuổi ăn học. Không mấy khi công nhân chúng tôi được nhận một số tiền bất ngờ ngoài lương như thế này nên nó vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Nhận được món quà, chắc chắn mẹ tôi sẽ vui lắm.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 2

Với công nhân lao động, số tiền hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước có ý nghĩa rất lớn. Ảnh: Diệp Thanh


Chị Vi Thị Xuân (Người lao động, Công ty TNHH Woosin Vina)

Vui vì mình đủ điều kiện nhận hỗ trợ

Trong giai đoạn dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ chúng tôi khá chật vật, khó khăn. Ngay sau khi biết những thông tin đầu tiên về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, vợ chồng tôi hy vọng nhiều lắm. Công việc sau dịch hiện tại đã ổn định hơn nhưng với đồng lương công nhân, chúng tôi vẫn phải rất chắt chiu mới có thể trang trải được cuộc sống. Chính vì thế, mình đủ điều kiện để nhận hỗ trợ, vợ chồng tôi vui lắm. Quanh chỗ trọ tôi, một số công nhân ở các công ty khác đã nhận được tiền hỗ trợ rồi, sớm muộn gì cũng chúng tôi cũng sẽ được nhận thôi.

Với những lao động có con nhỏ đang tuổi ăn học như chúng tôi, việc nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới có ý nghĩa lắm. Số tiền đó sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm một khoản kha khá để đóng học phí, mua sách vở cho con.


Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Sang Woo Việt Nam)

Người lao động mong từng ngày để được nhận hỗ trợ

Với số lượng lao động đông, bộ phận nhân sự chúng tôi mất khá nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện hồ sơ nhận hỗ trợ. Sau khi sàng lọc, công ty chúng tôi có tất cả 98 trường hợp đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ. Những lao động này rất háo hức mong chờ được nhận số tiền hỗ trợ này, nhiều người trong số họ theo dõi thông tin về chính sách mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên gặp bộ phận nhân sự để hỏi xem tiền đã về chưa.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nắm được, cơ quan chức năng đang rốt ráo hoàn thiện thủ tục để hoàn tất chi trả hỗ trợ trong tháng 8 và chúng tôi cũng đã thông báo với người lao động như vậy. Hy vọng mục tiêu này sẽ thực hiện được.

Nhân lên niềm vui từ chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân ảnh 3

Nhiều công nhân lao động mong muốn sẽ nhận được tiền hỗ trợ trước thềm năm học mới. Ảnh: Diệp Thanh

Dự kiến, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số lượng lao động được nhận hỗ trợ từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Chính phủ là 6.520 người. Trong đó, lao động đang làm việc là 5.950 người, lao động quay trở lại thị trường lao động là 570 người; Mức hỗ 500.000 đồng/người/tháng; Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ hơn 8,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 11/8/2022, toàn tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 3.537 người lao động (tương đương 54,23% số lao động dự kiến được hỗ trợ), với kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách, cấp kinh phí hỗ trợ 6 đợt cho 1.057 lao động, kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng 8 sẽ hoàn tất việc chi trả cho hơn 6.000 lao động có hồ sơ được phê duyệt.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.