Nhân rộng mô hình, điển hình tự quản về an ninh trật tự tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Chiều 8/10, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Khu Di tích Kim Liên tổ chức Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm".

Xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Khu Di tích Kim Liên có vị trí hết sức quan trọng, Đảng ủy, Ban Giám đốc Khu di tích đã phối hợp Công an Nghệ An; Công an huyện Nam Đàn; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn chủ động xây dựng mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm”.

Từ khi thực hiện mô hình “5 tự” về ANTT và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tình hình ANTT trên địa bàn do Khu Di tích Kim Liên quản lý có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết. Ảnh: An Quỳnh

Trong 2 năm qua, nhân dân đã cung cấp 80 tin báo tố giác các đối tượng tình nghi; các hoạt động liên quan đến tà đạo; móc túi; rải truyền đơn giúp cho Đội bảo vệ Khu Di tích Kim Liên phối hợp với các lực lượng nắm bắt, điều tra, xử lý.

Khu Di tích Kim Liên cũng đã phối hợp với Công an huyện Nam Đàn theo dõi và nắm bắt thông tin người nước ngoài nghi vấn lưu lại địa bàn; người nước ngoài đi lạc. Bên cạnh đó, phối hợp với Đội Cảnh sát bảo vệ Khu di tích tiếp nhận và xử lý thông tin tìm và trả lại cho du khách 20 vụ mất tài sản.

Mô hình “5 tự” đã góp phần giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định, nội quy, quy ước, hương ước ở đơn vị, địa phương.

Phát biển tại hội nghị, Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa – Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã biểu dương các kết quả mà mô hình " 5 tự" đạt được. Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh tăng cường các phương án phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu di tích; cấp ủy, chính quyền và người dân; xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong tự quản về ANTT tại địa bàn khu di tích; nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn "Diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ" của các thế lực chống phá cách mạng; huy động sức dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: An Quỳnh.

 Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp thực hiện Mô hình tự quản về ANTT phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Khu Di tích Kim Liên; có 2 tập thể, 04 cá nhân được Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen.

Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng cho 1 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: An Quỳnh.
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao thưởng cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: An Quỳnh
Khu Di tích Kim Liên là một trong những di tích có giá trị đặc biệt liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích nằm trên địa bàn các xã Kim Liên, Nam Giang thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An). Hàng năm, khu di tích đã đón từ 1,6 đến 1,8 triệu lượt khách trong nước và bầu bạn quốc tế về tham quan, học tập