Nhãn tím đắt hàng dịp Tết

Theo Hồng Châu (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Giá mỗi kg nhãn tím hơn trăm nghìn đồng nhưng vẫn được nhiều khách đặt trước Tết vài tháng.

Ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng, người mang nhãn tím về trồng ở Việt Nam cho biết, năm nay toàn vườn nhà có gần 100 kg trái, nhưng đã được đặt mua từ cách đây hai tháng.

"Mỗi kg tôi bán 100.000 đồng nhưng đều đã được bà con làng xóm và người thân đặt mua hết. Một số khách xa gọi điện hỏi mua với giá cao hơn nhưng tôi từ chối", ông Huy kể. Hơn tháng nay nhiều thương lái hỏi thăm để mua hết số nhãn ở vườn nhưng ông không bán dù họ trả giá lên tới 150.000 đồng một kg.

Nhãn tím đắt hàng dịp Tết ảnh 1

Nhãn tím vườn nhà ông Huy năm nay mất mùa.

Theo ông Huy, vườn nhà có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều. Ngoài ra, những tháng cuối năm mưa nhiều nên cây đậu trái ít, giảm 70% so với năm trước nên năm nay hàng khá khan hiếm.  

"Loại này chưng Tết bắt mắt nên khách hàng rất chuộng. Tuy nhiên, để trồng ra cây thương phẩm không hề dễ dàng. Cây ghép thì chất lượng quả không nhiều, mà cây chiết cành thì số lượng mỗi năm cung ứng ra thị trường ít", ông Huy nói.

Thực tế mới đây có đoàn khách Trung Quốc vào tham quan vườn và muốn mua một ít nhãn tím đem về nhưng ông không bán. Trước đó, nhiều đoàn khách Đài Loan, Thái Lan cũng đến tham quan và muốn mua quả, cây giống nhưng ông cũng từ chối vì không muốn bán cho người nước ngoài.

Cách đây hơn chục năm, ông Huy tình cờ phát hiện một cây nhãn trong vườn đâm ra một nhánh lạ, lá và trái cùng màu tím. Thấy lạ, ông Huy chiết nhánh ra trồng và kết quả, cây sinh trưởng tốt, cho trái nhãn với màu tím rất đẹp.

Dù phát hiện từ lâu nhưng tới nay loại cây này vẫn chưa phổ biến. Để cây cho trái nhiều, người trồng mất ít nhất 3 năm chăm sóc. Do đó, cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Khi cung vượt cầu, giá trị của chúng sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

Cách đây vài tháng, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vào khảo sát, lấy thông tin, hướng tới bảo hộ giống nhãn tím này.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.