Nhật Bản giết 333 con cá voi lưng xám bất chấp lệnh cấm Liên Hợp Quốc

(Baonghean.vn) - Một đội 4 tàu từ Viện Nghiên cứu động vật biển có vú của Nhật Bản trên lộ trình đến Nam Đại Dương đã giết chết 333 con cá voi lưng xám, trong số đó có 230 con cái và 90% trong số này đang mang thai.

Nhật Bản vẫn đánh bắt cá voi bất chấp lệnh cấm.
Nhật Bản vẫn đánh bắt cá voi bất chấp lệnh cấm.

Bốn tàu nghiên cứu đã rời cảng Shimonoseki, tây nam Tokyo hồi tháng 12/2015 và trở lại Nhật Bản hôm thứ Năm 24/3 theo giờ địa phương.

Chuyến thám hiểm là một phần của chương trình nghiên cứu 12 năm, theo đó, sẽ giết chết tổng cộng khoảng 4.000 con cá voi lưng xám.

Bộ Thủy sản Nhật Bản cho biết đội tàu đang tiến hành 1 nghiên cứu tìm hiểu về phương pháp tốt nhất để quản lý quần thể cá voi lưng xám Minke ở Nam Đại Dương.

Bộ cũng cho biết thêm hành động săn bắt cá voi của đội tàu không vấp phải sự phản đối của các nhà hoạt động chống săn cá voi.

Tuy nhiên, trên trang chủ tweeter, tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), đã công kích hành động của các nhà nghiên cứu Nhật Bản: "Các đội tàu đánh bắt cá voi của Nhật Bản bất chấp Liên Hợp Quốc và giết chết 333 con cá voi, trong đó có 200 con cá voi cái mang thai".

Trong quá khứ, các hành động tương tự của các nhà nghiên cứu New Zealand và Úc đã dấy lên lo ngại về tính hợp pháp của hoạt động nghiên cứu khoa học này.

Năm 2014, Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc đã ra lệnh Nhật Bản ngừng chương trình săn cá voi JARPA II trong khu vực Nam Cực nhằm cải thiện số lượng cá voi Minke ở khu vực này.

Nhật Bản sau đó đã phản đối cáo buộc của Liên Hợp Quốc và cho rằng các hoạt động săn bắt cá voi của quốc gia này được tiến hành với mục đích nghiên cứu chứ không phải là thương mại.

Thanh Hiền

(Theo CNN)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.