Nhật Bản kéo dài áp dụng tình trạng khẩn cấp đối phó Covid-19

Theo Bùi Hùng (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tối nay (30/4) khẳng định sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nước này nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Abe Shinzo cho biết rằng đến ngày 7/5, thời điểm kết thúc áp dụng tình trạng khẩn cấp, việc trở lại sinh hoạt thường ngày vẫn còn rất khó khăn. Do đó, vẫn phải kéo dài tình trạng khẩn cấp ở từng thời gian cụ thể.

Thời gian tiếp tục áp dụng tình trạng khẩn cấp đang được điều chỉnh, dự kiến sẽ đến hết ngày 25/5.

Nhật Bản kéo dài áp dụng tình trạng khẩn cấp đối phó Covid-19 ảnh 1
Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh minh họa: KT

Về vấn đề hỗ trợ 2 triệu yên cho mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ, người sản xuất qui mô nhỏ, hiện đang được thực hiện những thủ tục. Thủ tướng cam kết rằng sớm nhất có thể vào 8/5 số tiền hỗ trợ sẽ đến được với các doanh nghiệp.

Ông cũng cho rằng tình hình y tế hiện nay tại Nhật Bản cũng hết sức gay go. Một bác sĩ bây giờ phải chịu áp lực lớn khi phải có trách nhiệm cứu sống nhiều người. Đồng thời đánh giá rằng trong khoảng 3 tuần áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, chính phủ đã nhận được nhiều sự hợp tác của toàn dân từ việc hạn chế đi lại, tụ tập, cho đến tạm thời đóng cửa các trường học. Thủ tướng đã cám ơn sự hợp tác này của nhân dân và tiếp tục mong được sự hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong kỳ nghỉ dài.

Dự kiến, ngày mai (1/5), hội nghị các nhà chuyên gia sẽ được tiến hành, đánh giá tình hình thực hiện tình trạng khẩn cấp trong thời gian vừa qua, công bố tình trạng lây nhiễm, phân tích tình hình và đưa ra những biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Ngày 7/4, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thành đầu tiên trong đó có Tokyo. Sau đó, vào ngày 16/4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Cho đến thời điểm hôm nay, toàn Nhật Bản vẫn có trên hơn 200 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 14.976 người. Số người tử vong là 455. Tokyo vẫn là nơi có số người nhiễm nhiều nhất với hơn 4.000 người, chiếm gần 1/3 con số toàn quốc./.

Tin mới

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.