Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng mức kỷ lục 44 tỷ USD

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD, trong bối cảnh đang căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký tắt một ngân sách quốc phòng kỷ lục, lên đến 44 tỷ USD. Ảnh: AP

Theo BBC, gói ngân sách quốc phòng trên lên đến 5.130 tỷ yên (khoảng 43,6 tỷ USD), tăng 1,4%; trong đó, chi mua máy bay chiến đấu và tàu ngầm chiếm phần lớn.

Bên cạnh đó, ngân sách riêng cho bảo vệ bờ biển cũng sẽ được nâng lên đáng kể, từ 187,7 triệu yên lên 210 triệu yên (1,8 tỷ USD), trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Được biết, kế hoạch trên là một phần của gói ngân sách tài chính trị giá 97.500 tỷ yên (828,6 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu từ 1/4/2017 của Nhật Bản.

Hiện, kế hoạch chi tiêu cho quốc phòng trên cần phải được quốc hội Nhật Bản chấp thuận. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần tăng ngân sách quốc phòng thứ 5 liên tiếp của “đất nước mặt trời mọc” trong những năm gần đây.

Trên thực tế, nền kinh tế Nhật Bản đang chịu áp lực lớn, khi thông qua dự luật tăng an sinh xã hội để trang trải chi phí dịch vụ cho số người cao tuổi ngày một tăng. Việc tăng chi quốc phòng và bảo vệ bờ biển sẽ dồn thêm nợ cho quốc gia này.

Theo TPO

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.