Nhếch nhác Di tích Quốc gia Bia Ma Nhai

(Baonghean.vn) - Là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, được phân công người bảo vệ nhưng Bia Ma Nhai (Con Cuông, Nghệ An), dường như đang bị bỏ quên, phía dưới tấm bia chi chít những chữ viết bậy.

Ma Nhai kỷ công bia văn là tấm bia khắc trực tiếp lên núi đá tại núi Thành Nam, thuộc xã Chi Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An). Năm 2011, Bia Ma Nhai được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tuy nhiên, nhiều năm nay di tích này dường như bị lãng quên. Trong ảnh là lối vào di tích, cỏ mọc cao gần nửa mét, chắn hết đường đi. Ảnh. Tiến Hùng.
Phía dưới chân núi tre bị đốn ngã, nằm ngổn ngang. Ảnh. Tiến Hùng.
Theo các tài liệu lịch sử, sau khi 3 lần đại thắng quân Mông Nguyên, triều đại nhà Trần lại phải đối phó với nhiều thế lực khác. Lúc này, các tù trưởng địa phương cũng như các nước láng giềng thường đem quân quấy phá nơi biên viễn. Đặc biệt là vùng phía tây đạo Nghệ An. Năm Ất Hợi (1335), Thái thượng hoàng Trần Minh Tông quyết định thân chinh, "tự làm tướng đích thân chỉ huy quân đội, hiệu lệnh nghiêm minh, uy thanh vang dội" do đó "Ai Lao nghe tiếng chạy mất hút". Thượng hoàng liền lệnh Phát vận sứ Nguyễn Trung Ngạn soạn văn khắc vào vách núi kỷ niệm chiến thắng. Tấm bia không ghi tác giả, có 14 dòng với 155 chữ. Ảnh. Tiến Hùng.
Trải qua gần 700 trăm năm, tấm bia đã bị phai mòn. Một số điểm bị bong tróc, vách đá bị hoen ố. Ảnh. Tiến Hùng.
Đặc biệt, khi đặt chân lên di tích là hàng loạt hình vẽ, chữ viết bậy nằm chi chít đập vào mặt du khách trông rất phản cảm. Ảnh. Tiến Hùng.
Khu vực bị vẽ bậy nằm trên cùng một vách đá với tấm bia cổ, chỉ cách hơn một mét. Một số chỗ bị viết bậy bằng sơn. Ảnh. Tiến Hùng.
Một số khác thậm chí bị khắc sâu vào đá, rất khó có thể xóa bỏ. Ảnh. Tiến Hùng.
Trưởng phòng Văn hóa Con Cuông, cho hay hiện nay di tích này do một người dân sống gần đó được giao bảo vệ với trợ cấp 200.000 đồng/tháng từ UBND tỉnh. "Chúng tôi đang đề xuất với huyện, mỗi tháng cấp thêm cho người này một triệu đồng để họ bảo vệ tốt hơn", ông Nam nói.

 Tiến Hùng