Nhiều chùa trong tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Để kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đắc quả vị, đồng thời thể hiện tấm lòng cung kính, tri ân công lao của đức Phật, ngày 2/1, các chùa trong tỉnh đã tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo.
Nhiều chùa trong tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo ảnh 1
Trang trọng lễ Phật Thành Đạo tại chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu).

Ngược dòng lịch sử, cách đây hơn 2.500 năm, Thái tử Tất Đạt Đa ở Ấn Độ sau 6 năm tu luyện khổ hạnh và 49 ngày đêm ngồi tĩnh tọa dưới gốc cây bồ đề đã chứng đắc quả vị, trở thành đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày 8 tháng 12 âm lịch đã trở thành ngày lễ Phật Thành Đạo.

Nhiều chùa trong tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo ảnh 2
Đại đức Thích Định Tuệ (chùa Đức Hậu) tiến hành nghi thức tâm linh, niệm hương bạch Phật, tưởng nhớ, tri ân công đức vô lượng của Đức Phật. 

Hàng năm đến ngày này, những người con Phật trên khắp thế giới lại hoan hỉ tổ chức lễ kỷ niệm. Nhờ đức Phật chứng đắc quả vị, mà đạo Phật đã ra đời và không ngừng lan tỏa rộng khắp trên thế giới, mang tinh thần từ bi hỉ xả, yêu thương đến với muôn người.

Ngày nay, đạo Phật là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới. Những lời dạy cao quý của Đức Phật đã trở thành lẽ sống, niềm tin của đông đảo tăng ni, phật tử, dẫn dắt muôn người đi trong an vui, kiên định.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, lễ Phật Thành Đạo ở chùa Phổ Môn, chùa Đức Hậu (TP. Vinh), chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu)… đã diễn ra trang trọng nhằm tôn vinh sự kiện đức Phật thành tựu vô thượng chánh đẳng, thể hiện tấm lòng cung kính, tri ân đức Phật.

Nhiều chùa trong tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo ảnh 3
Nghi thức truyền đăng thắp nến.

Tại buổi lễ, các chư tăng đã tiến hành nghi thức tâm linh, niệm hương bạch Phật, tưởng nhớ, tri ân công đức vô lượng của đức Phật, nguyện khắc ghi tinh thần tu tập, áp dụng giáo pháp, lời dạy của đức Như Lai trên con đường tìm về bến bờ giác ngộ.

Cùng với tụng sám Thành Đạo, trong không khí ấm cúng, các chư tăng đã chia sẻ pháp thoại về ngày lễ Phật Thành Đạo, giáo lý  đạo Phật, sự lan tỏa của đạo Phật trên thế giới… Kết thúc các buổi lễ, đông đảo bà con phật tử đã dâng hoa cúng dường khởi lên trong tâm những lời nguyện cao đẹp hướng về đức Thế Tôn.

Nhiều chùa trong tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật Thành Đạo ảnh 4
Những ngọn nến lung linh trong đêm càng làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Đặc biệt, tại buổi lễ này đã diễn ra đêm hoa đăng huyền diệu. Những ngọn nến lung linh trong đêm càng làm cho buổi lễ thêm phần long trọng, ấm áp. Đêm hoa đăng trong lễ Phật Thành Đạo như thắp lên ánh sáng của từ bi và trí tuệ trong muôn người.

Tin mới

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.