Nhiều CLB dân ca ví giặm hoạt động cầm chừng

(Baonghean) - Sau một thời gian hoạt động sôi nổi, phong trào hát dân ca ví, giặm ở một số địa phương trong tỉnh dường như đang lắng lại. 

CLB dân ca xã Khánh Sơn (Nam Đàn) thành lập năm 2013, mỗi kỳ liên hoan dân ca ví, giặm các cấp, tuy vẫn tham gia đầy đủ, nhưng sinh hoạt thường kỳ thì gần như bị rơi vào quên lãng. Anh Hà Quang Đức - Chủ nhiệm CLB cho biết: “Hiện CLB có khoảng 25 thành viên, chủ yếu là nông dân, họ thường đi làm nhiều nghề phụ khác nhau, do đó, việc duy trì sinh hoạt CLB thường xuyên là vô cùng khó khăn, có khi mấy tháng cũng chưa sinh hoạt được buổi nào.

Chỉ những lúc có liên hoan, hội diễn, CLB mới quy tụ được anh em, bỏ công sức tập luyện một thời gian ngắn rồi đi tranh tài. CLB cũng đạt được một số thành tích nhất định nhưng vẫn chưa phát huy được tiềm năng về con người, về truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương”. Hiện Nam Đàn có 6 CLB dân ca nằm ở các xã: Kim Liên, Xuân Hòa, Khánh Sơn, Nam Kim, Vân Diên, Nam Cát và nhìn chung đều hoạt động cầm chừng. 

Người dân xã Tân Sơn (Đô Lương) tập biểu diễn dân ca. Ảnh: Huy Thư
Người dân xã Tân Sơn (Đô Lương) tập biểu diễn dân ca. Ảnh: Huy Thư

Những CLB dân ca đi vào hoạt động gặp nhiều khó khăn đã đành, còn một số địa phương có phong trào văn nghệ sôi nổi, phong trào hát dân ca lâu năm, có hạt nhân văn nghệ lại không thành lập được CLB.

Ở xóm 7, xã Đại Sơn (Đô Lương), đội văn nghệ của Chi hội Người cao tuổi được gọi vui là “đội văn nghệ nông dân”, sinh hoạt đều đặn hàng tuần tại nhà văn hóa xóm, đặc biệt là hát dân ca ví, giặm.

Kinh phí hoạt động của đội là tự túc, trang phục biểu diễn do các thành viên tự sưu tầm, mua sắm. Nhiệt tình với hoạt động văn nghệ là vậy nhưng bao năm nay, mong mỏi của nhân dân về việc thành lập CLB dân ca để phong trào đi vào quy củ, có sức lan tỏa vẫn chưa được như ý muốn.

Tương tự như vậy là đội văn nghệ của xã Thanh Chi (Thanh Chương), đội liên tục giành được nhiều giải cao ở các kỳ hội thi, hội diễn văn nghệ ở cụm, huyện. Đội có lực lượng diễn viên không chuyên khoảng 20 người, trong đó chủ yếu là cán bộ xã, có nghệ nhân, có người đảm nhận sáng tác, dàn dựng tất cả các chương trình, không phải thuê người ngoài, thường xuyên tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ cho bà con địa phương.

Tuy sôi nổi là vậy, nhưng ở đây vẫn chưa thành lập được CLB dân ca. Lý giải về điều này, ông Trần Đức Khiếng - cán bộ văn hóa xã Thanh Chi cho biết: “Muốn thành lập lắm, song địa phương vẫn chưa hội tụ được đầy đủ các yếu tố để hình thành CLB dân ca”.

Theo ông Nguyễn Thiện Dũng - Trưởng phòng VHTT huyện Nam Đàn, việc hoạt động cầm chừng cũng như thực tế khó thành lập CLB dân ca ở một số địa phương chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của cơ chế thị trường, kinh phí hạn hẹp. Trong đó, vấn đề kinh phí đóng vai trò vô cùng quan trọng, hầu hết các CLB hiện nay đều tự bỏ kinh phí để sinh hoạt, có sự đóng góp khiêm tốn của UBND các xã, sự ủng hộ của nhà hảo tâm, con em xa quê…

Mặt khác, cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng nhiều địa phương có phong trào, có hạt nhân văn nghệ tốt và người dân rất nhiệt tình hưởng ứng nhưng việc thành lập CLB vẫn “đóng băng”, ít nhiều là do cán bộ địa phương không năng động, linh hoạt, nhiệt tình với phong trào.

Trên địa bàn tỉnh, số lượng CLB dân ca không còn tăng nhanh như trước đây. Nửa đầu năm 2013, toàn tỉnh có 60 CLB, cuối năm 2014 là 82 CLB, cuối năm 2015 là 96 CLB, cuối năm 2016 là 98 CLB và đến đầu năm 2017 là hơn 100 CLB.

Nhiều CLB mới thành lập nhưng cũng không ít CLB đã dừng hoạt động. Trao đổi về vấn đề này, NSND Hồng Lựu - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản dân ca xứ Nghệ  chia sẻ: “Nhìn chung phong trào hát dân ca ở tỉnh ta phát triển không đều, ngoài một số vùng như TP. Vinh, Anh Sơn, Hưng Nguyên… phong trào đang nở rộ, thì ở một số địa phương khác, phong trào trở nên trầm lắng. Để tiếp tục gìn giữ và phát huy di sản dân ca, đòi hỏi chính quyền các cấp, người dân các địa phương cần quan tâm, đầu tư hơn nữa”.

Huy Thư

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.