Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An

Nguyễn Thị Thu Nhi (Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Tháng Năm - Tháng Công nhân không đơn thuần chỉ là sự chăm lo vật chất, mà còn thể hiện được sự nhân văn, giúp người lao động có thêm động lực, đoàn kết, sáng tạo cùng nhau vượt khó để phát triển.

SỰ VÀO CUỘC CỦA CÁC CẤP, CÁC NGÀNH

Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Thông báo số 77-TB/TW về tổ chức “Tháng Công nhân”, trong đó nêu rõ: “Đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân”. Tổ chức hoạt động “Tháng Công nhân” nhằm mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hóa đất nước.

Ảnh:
Sự phát triển của xã hội phụ thuộc rất nhiều vào sự lớn mạnh của giai cấp công nhân. Ảnh tư liệu

 Các cấp Công đoàn căn cứ tình hình thực tế hướng dẫn tổ chức thực hiện "Tháng Công nhân" hàng năm, với phương châm hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của công nhân, viên chức, lao động; trong đó, tập trung cho hoạt động tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giải quyết những khó khăn, bức xúc của công nhân, viên chức, lao động, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức thực hiện tốt các hoạt động trong "Tháng Công nhân".

Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An ảnh 2
Công nhân được khám, tư vấn sức khỏe trong chương trình Tháng Công nhân. Ảnh tư liệu

Thực hiện chủ trương của Đảng, Tỉnh ủy Nghệ An đã có Văn bản chỉ đạo số 868-CV/TU ngày 29/3/2012 cho các cấp ủy của các huyện, đơn vị triển khai thực hiện Tháng Công nhân. Những năm qua các cấp, các ngành, các đơn vị đã có nhiều cơ chế, chính sách, tổ chức nhiều hoạt động giúp cho CNLĐ trong tỉnh tháo gỡ những vấn đề khó khăn, bất cập trong cuộc sống của công nhân như thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ nghèo, động viên trao thưởng cho các CNLĐ xuất sắc... tổ chức quyên góp ủng hộ, xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ động viên tinh thần CNLĐ.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An ảnh 3
Bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" trong dịp Tháng Công nhân năm 2020. Ảnh tư liệu

Với phương châm hướng về người lao động, LĐLĐ tỉnh còn đặc biệt chú trọng vào các hoạt động thi đua phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho công nhân, lao động; tích cực giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động. Đảm bảo trong “Tháng Công nhân”, không để bất cứ một người lao động nào gặp khó khăn ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ cấp, giúp đỡ.

Để Tháng Công nhân trở nên ý nghĩa, thiết thực với đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện hỗ trợ, tìm kiếm nguồn tài trợ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể đóng góp vật chất để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, làm việc với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, tăng cường bổ sung các gói ưu đãi, giảm giá sản phẩm giúp công nhân vượt qua khó khăn.

Doanh nghiệp và tổ chức công đoàn xác định tổ chức Tháng Công nhân phù hợp và hiệu quả sẽ nhân lên giá trị, góp phần động viên, khích lệ, thôi thúc công nhân cống hiến, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu trong thời đại mới.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC HƯỚNG VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động, 75 năm ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức trọng thể ở Việt Nam (1/5/1946 - 1/5/2021) cũng là năm tổ chức Tháng Công nhân lần thứ 10.

Các hoạt động Tháng Công nhân năm nay được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An triển khai với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, khát vọng, phát triển”. Trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động cụ thể tại từng cấp công đoàn, chú trọng triển khai ở cơ sở; tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm như: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” trong CNVCLĐ, chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” là chương trình tạo động lực cho đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những câu chuyện trong cuộc sống; đồng thời phát huy trách nhiệm của công đoàn khi lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn lắng nghe đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An ảnh 4
Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã xây dựng Nhiều nội dung sáng tạo và chất lượng cho Tháng công nhân 2021. Ảnh: D.T

Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực tế, công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên dương, tôn vinh những đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến, vượt khó, đồng lòng cùng doanh nghiệp phát triển.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An ảnh 5
LĐLĐ huyện Thanh Chương tổ chức chương trình kiểm tra xe và thay dầu miễn phí cho đoàn viên công đoàn. Ảnh tư liệu

Có thể nói, chăm lo cho đoàn viên và người lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn chứ không phải chỉ diễn ra trong Tháng Công nhân hàng năm. Thế nhưng, Tháng Công nhân chính là cao điểm để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ công nhân lao động - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với quá trình phát triển của địa phương, đất nước. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân lao động còn nhiều khó khăn, nhiều yếu tố có thể tác động đến đời sống việc làm, lực lượng công nhân lao động luôn kỳ vọng và tin tưởng vào những Tháng Công nhân ngày càng ý nghĩa, thiết thực.

Nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng Công nhân năm 2021 tại Nghệ An ảnh 6
Nhiều đơn vị triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người lao động trong dịp Tháng Công nhân. Ảnh tư liệu
Sự quan tâm xây dựng giai cấp công nhân là việc làm thường xuyên, lâu dài. Trước mắt còn nhiều việc phải làm và hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn để chúng ta đồng hành, góp sức nhiều hơn cho người lao động, cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.