Nhiều nước hứng kỷ lục buồn về mức độ lây lan và chết chóc do dịch Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm gần 472.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 7.000 ca tử vong. Một loạt nước hứng kỷ lục buồn về mức độ lây lan và chết chóc của dịch bệnh.

Theo cập nhật của trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến 6h sáng 14/7, tổng cộng có 188,5 triệu người đã nhiễm virus và hơn 4,06 triệu người tử vong khi đại dịch hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỹ vẫn đứng đầu danh sách về số ca nhiễm (khoảng 34,8 triệu) và số ca tử vong (623.400) nhưng tình hình dịch bệnh của nước này đã giảm bớt nhờ chiến dịch tiêm chủng đại trà nhanh chóng và hiệu quả.

Ấn Độ đứng thứ 2 với khoảng 31 triệu người dương tính, tăng hơn 40.000 ca trong 24 giờ qua, và 411.400 người tử vong, tăng 623 trường hợp.  

Brazil đứng thứ 3 khi ghi nhận hơn 19,1 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 45.000 ca trong ngày 13/7. Nước này đứng đầu thế giới về số ca tử vong mới, thêm 1.527 trường hợp vào tổng 535.800 nạn nhân xấu số của Covid-19.

Nhiều nước hứng kỷ lục buồn về mức độ lây lan và chết chóc do dịch Covid-19 ảnh 1
Chôn cất thi thể người nhiễm Covid-19 ở Bekasi, ngoại ô Jakarta. Ảnh: Reuters

Kỷ lục buồn ở Indonesia và Malaysia

Indonesia, ngày 13/7, ghi nhận thêm 47.899 người nhiễm Covid-19, vượt xa kỷ lục 38.124 ca mới được thiết lập 24 giờ trước đó. Số 869 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở đảo quốc trong cùng khoảng thời gian là mức cao thứ 3 kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này hồi tháng 3 năm ngoái. 

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh ở Indonesia trở nên khó kiểm soát là hệ quả từ kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr hồi tháng 5 và các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Delta.

Số người nhiễm tăng quá nhanh khiến các bệnh viện ở Indonesia rơi vào tình trạng quá tải. Hàng nghìn ca nhiễm phải tự chữa trị tại nhà trong khi lực lượng y tế chịu sức ép lớn vì họ phải chăm sóc lượng bệnh nhân khổng lồ.

Đến nay, Indonesia có khoảng 2,6 triệu ca nhiễm và hơn 68.200 ca tử vong.

Cùng ngày, Malaysia ghi nhận 11.079 ca nhiễm mới – lần đầu tiên có số ca lây nhiễm ở mức 5 con số trong vòng một ngày đơn lẻ. Kỷ lục trước đó là 9.353 ca vào ngày 10/7.

Với tổng cộng 855.949 ca nhiễm đến nay, Malaysia là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm tính theo đầu người cao nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, nước này cũng đi đầu về tỷ lệ tiêm chủng, với 25% trong tổng số 32 triệu dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19

Thái Lan quyết kết hợp 2 vắc-xin Covid-19

Ngày 13/7, Thái Lan đưa ra quan điểm bảo vệ việc sử dụng kết hợp 2 loại vắc-xin khác nhau để kiểm soát Covid-19, bất chấp khuyến cáo của một nhà khoa học hàng đầu thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng đây là "một xu hướng nguy hiểm" chưa được chứng minh.

Nhà chức trách Thái Lan cho biết sẽ kết hợp 2 loại vắc-xin của hãng AstraZeneca và hãng Sinovac, trong đó dùng vắc-xin của hãng Sinovac để tiêm mũi 1, còn vắc-xin của hãng AstraZeneca tiêm mũi 2.

Nhà virus học Yong Poovorawan của Thái Lan khẳng định sự kết hợp này đạt được hiệu quả miễn dịch trong vòng 6 tuần sau tiêm, thay vì 12 tuần như thường lệ. Ông nhấn mạnh Thái Lan không thể chờ tới 12 tuần để đạt hiệu quả miễn dịch trong lúc số ca nhiễm và tử vong tăng cao. Ông nói rằng trong tương lai có thể sẽ có giải pháp tốt hơn khi dịch bệnh giảm bớt và vắc-xin được cải tiến.

Trong một quyết định khác, Thái Lan cho phép các ca bệnh nhẹ cách ly ở nhà và tự xét nghiệm bằng các bộ kit nhằm giảm áp lực lên hệ thống y tế. Họ sẽ được hoàn trả chi phí y tế tối đa 1.100 Baht (33 USD) mỗi ngày và không quá 14 ngày. Đây cũng là mức hoàn trả tối đa cho chi phí sử dụng các thiết bị y tế tại nhà. Ngoài ra, họ còn được Chính phủ thanh toán lại các chi phí về thuốc men và xét nghiệm.

Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 353.700 ca nhiễm và 2.850 ca tử vong.

Ngày chết chóc ở Nga

Nga, ngày 13/7, ghi nhận thêm 780 người nhiễm Covid-19 tử vong, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, và trên 24.700 ca mới. Đến nay, nước này có hơn 141.000 ca tử vong, còn số người nhiễm virus 5,8 triệu.

Biến thể Delta hoành hành và tốc độ tiêm chủng chậm chạp chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh tại Nga tăng mạnh. Nước này mới có khoảng 30 triệu người tiêm mũi vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên. 

Ấn Độ sản xuất 300 triệu liều vắc-xin Sputnik V mỗi năm

Các nhà phát triển vắc-xin Nga cho biết, đã đạt một thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ để sản xuất 300 triệu liều vắc-xin Sputnik V tại nước này mỗi năm

"Các bên có kế hoạch mỗi năm sản xuất hơn 300 triệu liều vắc-xin tại Ấn Độ, với lô đầu tiên dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021", Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị tài trợ cho việc phát triển vắc-xin Sputnik V – xác nhận. 

Sputnik V được Nga đăng ký tháng 8/2020, là loại đầu tiên trong 4 vắc-xin được bào chế ở nước này và đã được cấp phép sử dụng tại 67 nước. Giám đốc Viện Huyết thanh Ấn Độ Adar Poonawalla khẳng định Sputnik V chứng tỏ hiệu quả cao và độ an toàn, nên cần để người dân Ấn Độ và thế giới được tiếp cận loại vắc-xin này.

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.