Nhiều quốc gia kỳ vọng COC trên Biển Đông sẽ mang tính ràng buộc pháp lý

(Baonghean) - Ngày 7/8, các nước Australia, Nhật Bản và Mỹ đã lên tiếng hối thúc các quốc gia Đông Nam Á cùng Trung Quốc bảo đảm rằng bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông mà các bên vừa cam kết soạn thảo sẽ mang tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Ngoại trưởng Trung Quốc và các nước ASEAN tại lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU). Ảnh: Reuters

Một tuyên bố do bộ trưởng ngoại giao của 3 quốc gia trên đưa ra sau cuộc gặp tại Manila, Philippines cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc nên thiết lập một bộ quy tắc “ràng buộc về mặt pháp lý, có ý nghĩa, có hiệu lực và nhất quán với luật pháp quốc tế”. 

Đồng thời, các nước này cũng thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hồi năm ngoái về vấn đề Biển Đông.

Trước đó ít hôm, các bộ trưởng ngoại giao đến từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đã thông qua bộ khung của bộ quy tắc ứng xử để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông, mở đường cho các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc thực sự được đưa ra trước thời điểm cuối năm nay.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã ra thông cáo chung kêu gọi không quân sự hóa Biển Đông và lưu ý những mối quan ngại của các nước trước các động thái cải tạo đất trái phép trong khu vực.

Dự thảo khung chưa được công khai, nhưng rò rỉ bản kế hoạch dài 2 trang cho biết bộ khung nhằm thúc đẩy “tin tưởng lẫn nhau, hợp tác và tín nhiệm, ngăn ngừa và xử lý sự cố, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp”.

Phú Bình

(Theo Straitimes)