Nhiều thay đổi trong quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng

(Baonghean.vn) - Ngày 31/8, Tổng cục Thuế tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu những điểm mới trong quy định về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thực hiện luật 106/2016/QH13 và Thông tư 99/2016/TT-BTC về nội dung trên.

HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện CCHC tại Cục Thuế Nghệ An.
HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện CCHC tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh tư liệu

Theo đó, Tổng cục Thuế đã giới thiệu những văn bản quan trọng điều chỉnh hoạt động này, góp phần giải quyết khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất. Trong đó, các hoạt động sản xuất, lưu thông nông sản, thủy hải sản trong nước; phòng chống tình trạng gian lận về hoàn thuế GTGT trong khâu lưu thông đối với hàng hóa nông sản, thủy hải sản; bổ sung quy định để khuyến khích chế biến sâu; hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong đầu tư phát triển sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh; góp phần đơn giản, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế, phù hợp với xu thế cải cách hệ thống thuế.

Tại cuộc họp báo, Tổng cục Thuế cho biết từ năm 2009 đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận hồ sơ và hoàn thuế cho công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp (Formosa Hà Tĩnh) 14.617 tỉ đồng. Trong đó, có 10.601 tỉ đồng là hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... do Formosa nhập khẩu đã nộp NSNN thuế GTGT nhập khẩu. Số tiền còn lại là thuế GTGT đầu vào trong nước của các nhà thầu. Đay là số thuế hoàn thuế theo đúng quy định của Luật thuế GTGT đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Tổng cục thuế cũng cho biết, theo mục tiêu của ngành thuế, trong giai đoạn 2016-2017, phấn đấu đạt mục tiêu 95% hồ sơ hoàn thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Để thực hiện, tháng 11 tới đây sẽ thực hiện hoàn thuế tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương vốn là những địa bàn lớn, doanh nghiệp sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin và cũng là những địa phương luôn đi đầu về khai nộp thuế điện tử.

Các ngân hàng hỗ trợ thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử.
Các ngân hàng hỗ trợ thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử.

Đến năm 2017, 95% hồ sơ sẽ thực hiện hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của ngành thuế. Việc thực hiện hoàn thuế điện tử sẽ giúp các DN chấp hành tốt pháp luật thuế, có hồ sơ hoàn thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật sẽ được hoàn thuế trước, kiểm tra sau qua mạng internet trong thời gian 6 ngày làm việc kể từ khi hoàn thiện hồ sơ xin hoàn thuế. Tuy nhiên ngành thuế cũng sẽ siết chặt rà soát, kiểm tra với những đối tượng có lịch sử chấp hành pháp luật thuế chưa tốt, thậm chí buộc phải kiểm tra trước, hoàn thuế sau – Phó tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn khẳng định.

Tính từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế các cấp đã tiếp nhận 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế và 2.215 hồ sơ hoàn từ năm 2015 chuyển sang. Toàn ngành đã xử lý 12.173 hồ sơ và đã hoàn 58.000 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp. Qua kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế, ngành thuế đã loại ra, hoặc thông báo không đủ điều kiện hoàn thuế 1.821 hồ sơ với số tiền 12.275 tỷ đồng, chiếm 14,2% số thuế đề nghị hoàn.

Sông Hồng

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.