Nhiều trường mầm non Thành phố Vinh thu học phí 'trái quy định'

(Baonghean.vn)- Theo quy định của UBND tỉnh, năm học 2017 – 2018, học sinh Nghệ An bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8. Tuy nhiên, từ sau ngày tựu trường đến hết tháng 8, tại Thành phố Vinh, học sinh mầm non vẫn phải nộp học phí theo chương trình học hè với mức thu cao gấp 3 lần so với quy định. 

 » Năm học 2017 - 2018: Học sinh Nghệ An bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8
» Học sinh Nghệ An náo nức tựu trường

Bất hợp lý trong thu học phí

Thực hiện theo Quyết định số 3317 /QĐ.UBND ngày 25/7/2017 về kế hoạch thời gian năm học 2017 - 2018 của UBND tỉnh, từ ngày 23/8, các trường mầm non công lập trên địa bàn Thành phố Vinh đều thông báo cho học sinh tựu trường.

Trước đó, sau thời gian học hè (tháng 6 và tháng 7), học sinh đã được nghỉ học 3 tuần đầu tháng 8 để các trường chuẩn bị cho năm học mới. Chính vì thế, việc các trường thông báo “tựu trường”  bắt đầu từ ngày 23/8 được nhiều phụ huynh hiểu là học chính thức.

Học sinh Trường mầm non Hưng Dũng 1. Ảnh: PV
Học sinh Trường Mầm non Hưng Dũng 1. Ảnh: PV

Tại Trường Mầm non Hưng Dũng 1, từ ngày 23/8, tỷ lệ học sinh đến tựu trường đạt khoảng 60% (hơn 400 cháu). Trong thời gian hơn 1 tuần (từ 23 – 31/8), nhà trường đã đồng loạt thu học phí 35.000 đồng/ngày.

Bà Nguyễn Thị Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đây là mức học phí mà nhà trường thu theo Quyết định 06/2016/QĐ.UBND tỉnh về việc “Quy định mức thu thỏa thuận tối đa đối với hình thức tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ vào các ngày nghỉ trong các trường mầm non công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An”…Mức thu 35.000 đồng/ngày cũng là mức thu cao nhất theo khung mà UBND tỉnh xây dựng.

Thành phố Vinh hiện có 28 trường mầm non công lập với khoảng 26.000 em học sinh. Hầu hết tất cả các em đều tựu trường từ ngày 23/8/2017.

Lý giải thêm về mức thu này, lãnh đạo nhà trường cho biết: Khi tổ chức tựu trường cho học sinh chúng tôi cũng khá băn khoăn bởi đây là kế hoạch của UBND tỉnh. Tuy nhiên, nhà trường lại chưa biết thu học phí thế nào cho hợp lý vì theo Nghị quyết số 53/2016/NQ- HĐND và Quyết định số 89/2016/ QĐ – UBND về Quy định mức thu học phí trên địa bàn tỉnh thì việc thu học phí chỉ được thu “tối đa 9 tháng/năm học”. Nay nếu thu thêm tháng 8 thì sẽ  thu tổng cộng tới 10 tháng.

Giờ ra chơi của học sinh Trường Mâm non Hưng Lộc. Ảnh: PV
Giờ ra chơi của học sinh Trường Mầm non Hưng Lộc. Ảnh: PV

Tại Trường Mầm non Hưng Lộc 1, thời điểm này cũng có hơn 700 học sinh theo học (chiếm khoảng 85% học sinh của trường). Trao đổi với lãnh đạo nhà trường, bà Hồ Thị Ngọc Minh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do thời điểm đó chưa có hướng dẫn cụ thể nên hầu hết các trường trên địa bàn thành phố đều thống nhất thu 35.000 đồng/ngày…Với mức học phí này, trong thời gian 8 ngày học sinh học trước thời điểm khai giảng năm học mới, nhà trường thu về  gần 200.000.000 đồng (cao hơn mức học phí mà nhà trường thu được trong 1 tháng ).

Điều đáng nói, Trường Mầm non Hưng Lộc đang áp dụng mức thu học phí  thuộc khu vực “xã” của Thành phố Vinh. Nhưng khi thu khoản tiền này, nhà trường lại cào bằng thu học phí ngang với các trường thuộc khu vực “phường” của thành phố. Cũng theo tính toán, với mức học phí này, học sinh phải đóng cao gấp 3 lần so với mức học phí trung bình trong năm học (khoảng 10 ngàn đồng/ngày).

Tiền trảm hậu tấu

Liên quan đến việc thu học phí của học sinh mầm non thành phố trong thời điểm cuối tháng 8 nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự bức xúc. Trao đổi với chúng tôi, một phụ huynh ở Trường Mầm non Hưng Dũng 1 cho biết: Trong ba tháng hè, tôi cho con nghỉ học vì thấy học phí học hè khá cao. Tuy nhiên, từ 23/8 tôi cho cháu trở lại trường vì biết đây là thời gian tựu trường mà UBND tỉnh quy định. Thế nhưng, đến khi nộp học phí thì tôi khá bất ngờ bởi đã vào năm học mới rồi mà các cháu vẫn phải nộp học phí theo “học hè”.

Về phía lãnh đạo các nhà trường, đến thời điểm này khi được hỏi về việc thu học phí đều khẳng định, mức thu học phí mà nhà trường đưa ra là hoàn toàn đúng và  theo đúng hướng dẫn của UBND thành phố. Cụ thể, sau khi vào năm học, ngày 19/9/2017, UBND Thành phố Vinh đã ban hành Quyết định số 5642/UBND – TCKH & GDĐT về việc: Thực hiện các khoản thu, chi năm học 2017 – 2018 trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, đối với thời gian học sau tựu trường của tháng 8 sẽ được tính bằng “thu tiền học vào ngày nghỉ”.

Cũng cần phải nói rằng, dù đến tháng 9 UBND thành phố mới ra văn bản nhưng trước đó vào cuối tháng 8 các trường đều đã thu học phí của phụ huynh và có biên lai rõ ràng. Việc “tiền trảm hậu tấu” này, đặt phụ huynh vào thế “bất khả kháng”.

Biên lai thu học phí của học sinh ở Trường Mầm non Hưng Lộc. Ảnh: PV
Biên lai thu học phí của học sinh ở Trường Mầm non Hưng Lộc. Ảnh: PV


Chưa kể, văn bản này của UBND Thành phố Vinh lại đi ngược với các văn bản hướng dẫn của tỉnh và của Sở Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, theo tinh thần của  Quyết định số 3317 /QĐ.UBND về kế hoạch thời gian năm học 2017 – 2018 thì rõ ràng từ ngày 23/8 học sinh trên toàn tỉnh đã bắt đầu bước vào năm học mới và được áp dụng đồng loạt với cả 4 bậc mầm non, tiểu học, THCS và THPT.  

Thực tế, các địa phương khác cũng tổ chức cho học sinh mầm non tựu trường từ 23/8 và đều không thu học phí như ở Thành phố Vinh. Riêng với bậc THCS và bậc THPT học sinh đều đã đi học chính thức theo khung chương trình của năm học.

Từ ngày 23/8, học sinh Trường Mầm non Diễn Bích (Diễn Châu) đã đi học và nhà trường không thu học phí. Ảnh: PV
Từ ngày 23/8, học sinh Trường Mầm non Diễn Bích (Diễn Châu) đã đi học và nhà trường không thu học phí như học hè. Ảnh: PV


Trước đó một tuần, tại Quyết định số 1412/SGDĐT – GDMN về việc hướng dẫn nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã quy định “ các trường có thể tổ chức đón trẻ trong tháng 8 theo quy định của UBND tỉnh về thời gian tựu trường”. Mức thu học phí thực hiện theo Nghị quyết số 53/2016/NQ – HĐND tỉnh (mức thu học phí  trong các cơ sở giáo dục – đào tạo công lập). Sở cũng chỉ rõ: Trong trường hợp nhà trường nhận trẻ không đủ thời gian một tháng thì được thu theo số ngày nhận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Bà Võ Thị Thanh Bình – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo quy định của các văn bản thì việc thu học phí của học sinh sẽ được thực hiện trong 9 tháng và được tính bằng ngày thực học và theo số tuần quy định (bắt đầu từ ngày tựu trường). Nếu các trường thu học phí ngày nghỉ trong tháng 8 thì chỉ được áp dụng vào “ngày nghỉ” (thứ 7). Trong trường hợp đơn vị nào thu sai thì phải chịu trách nhiệm. 

PV

Tin mới

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Liệu có nguy cơ thiếu điện và phương án giải quyết ra sao?

Tình trạng thiếu điện dự báo sẽ kéo dài, Điện lực Nghệ An kêu gọi sự chia sẻ của người dân, doanh nghiệp

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang bước vào những ngày nắng cao điểm, lượng điện tiêu thụ tăng cao, tình trạng mất điện đã diễn ra tại nhiều địa phương. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Nga - Phó GĐ Công ty Điện lực Nghệ An để rõ hơn về vấn đề này.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.