Nhịp sống 'thợ thuyền' ở Lạch Vạn

(Baonghean.vn) - Lạch Vạn - Diễn Châu (Nghệ An) không chỉ được biết đến là cảng biển cuối sông Bùng mà còn là làng nghề đóng tàu, sửa thuyền nhiều tuổi đời.
Cảng Lạch Vạn thuộc xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), là một con lạch nhỏ đổ ra biển, điểm cuối của sông Bùng chảy qua địa bàn huyện Diễn Châu. Với địa hình cửa biển hẹp,nông nên cảng cá Lạch Vạn chỉ neo đậu được những con tàu công suất nhỏ.
Người dân ở đây gọi đi biển là đi dã, những người công nhân làm việc trên tàu gọi là vạn. Tàu thuyền neo đậu ở bến chủ yếu loại tàu thân gỗ công suất nhỏ, đi đánh bắt trong ngày.
Công việc bảo dưỡng, sửa chữa thuyền đòi hỏi sự kinh nghiệm cũng như sự tỉ mỉ, cẩn thận.
Những thợ sửa thuyền lành nghề ở đây đều xuất thân từ làng đóng thuyền truyền thống nhiều thế hệ.
Công việc sửa thuyền khá vất vả, làm việc cường độ cao dưới cái nắng gắt và gió rát của miền biển để kịp cho ngư dân vươn khơi.
Một người thợ đang nỗ lực sửa thân tàu cho kịp ngày hạ thủy.
Gắn bó với nhịp lao động của cha anh mỗi ngày, tuổi thơ của những đứa trẻ ở Lạch Vạn cũng quanh quẩn bên những chiếc thuyền, nơi cửa biển.Cuộc sống mộc mạc nhưng rất đỗi bình yên.

Tin liên quan

Lạch Vạn bồi lắng, ngư dân gặp khó

Lạch Vạn bồi lắng, ngư dân gặp khó

(Baonghean.vn)- Tàu, thuyền muốn ra vào cảng Lạch Vạn phải ngóng giờ thủy triều, không ít tàu thuyền mắc cạn vỡ cả mạn, hư hỏng chân vịt… Nhiều chủ tàu buộc phải chuyển cảng khác, thậm chí bỏ nghề. 

Các tin khác