Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch

Bị mất trộm khi đi du lịch luôn khiến các du khách lo lắng, ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn. Nếu không may rơi vào tình huống này, bạn cần làm gì?

Hãy giữ bình tĩnh, đừng hoảng sợ

Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch ảnh 1

Không may bị mất trộm đồ khi đi du lịch, tâm lý chung của du khách đó là hoảng sợ và lo lắng. Điều bạn cần lúc này là hít thở thật sâu và giữ bình tĩnh.

Quan trọng hơn cả, bạn và người đi cùng được an toàn, những món đồ mất có thể thay thế, cho dù là thứ quan trọng như hộ chiếu hay thẻ tín dụng. Giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn suy nghĩ thông suốt, giải quyết mọi việc dễ dàng hơn.

Khóa thẻ tín dụng

Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch ảnh 2

Khi phát hiện các thẻ tín dụng bị mất cắp, ngay lập tức bạn phải liên lạc với đơn vị phát hành thẻ, yêu cầu niêm phong tài khoản. Ngay sau khi khóa thẻ bị mất, một số công ty phát hành thẻ còn có thể cấp sớm cho bạn thẻ mới.

Thay đổi các loại mật khẩu

Nếu bạn sử dụng mật khẩu, kẻ trộm sẽ mất nhiều thời gian để hack tài khoản. Không may bị mất các món đồ như laptop, điện thoại, lập tức thay đổi mật khẩu, tránh trường hợp mất thêm các email làm việc, tài khoản mạng xã hội.

Liên lạc với cảnh sát địa phương

Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch ảnh 3

Trên thực tế, cảnh sát địa phương sẽ không giúp được bạn nhiều trong trường hợp mất cắp ở nước ngoài. Tuy nhiên, bạn sẽ điền vào tờ khai báo mất cắp và đây là giấy tờ quan trọng để nhận tiền bảo hiểm với các món đồ bị mất.

Liên hệ với đại sứ quán, lãnh sự quán tại nước bản địa

Rắc rối nhất là mất hộ chiếu khi đi du lịch. Bạn cần liên lạc với văn phòng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại nước bản địa và làm theo các thủ tục được hướng dẫn.

Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch ảnh 4

Trước khi tình huống xấu này xảy ra, bạn nên trang bị cho bản thân một số dự phòng cơ bản. Khi xuất ngoại, bạn nên ghi địa chỉ số điện thoại của đại sứ quán của nước sở tại. Không để hộ chiếu ở balo, hành lý vì có thể bị mất cắp.

Chuẩn bị sẵn ảnh 4x6 nền phông trắng dùng cho hộ chiếu, bản photo hộ chiếu, các giấy tờ khác liên quan. Tuyệt đối không để chúng cùng hộ chiếu gốc. Trong trường hợp hộ chiếu gốc không may bị mất, những giấy tờ có sẵn này giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục.

Nhờ sự hỗ trợ của người dân địa phương

Nhớ kỹ những điều cần làm khi không may bị mất trộm khi đi du lịch ảnh 5

Trong một vài trường hợp, sự hỗ trợ của người dân địa phương mang lại hiệu quả rất hữu ích. Họ có thể giúp bạn nhận diện thủ phạm nếu nơi mất đồ có máy quay an ninh.

Tận hưởng kỳ nghỉ đúng nghĩa

Mất đồ luôn khiến tâm trạng của bất cứ ai thấy khó chịu. Nhưng đó không phải là ngày tận cùng của thế giới. Đừng để tâm lý này ảnh hưởng tới kỳ nghỉ đang dang dở mà hãy tận hưởng nó một cách thoải mái nhất./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.