Nhói lòng trước tình cảnh của đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi, bố vướng lao lý

(Baonghean.vn) - Không được vào dự phiên tòa nên em ngồi chơi một mình ngoài hành lang phòng xử án. Chơi chán, chốc chốc cậu bé lại đến sát cửa nhìn bố mình đang đứng trước vành móng ngựa.

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Lô Văn Đức (29 tuổi), trú xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn về tội Mua bán trái phép chất ma túy, hình ảnh đứa trẻ gầy gò, mặc độc bộ quần áo lửng cứ lấp ló ngoài hành lang phòng xử án của TAND tỉnh Nghệ An khiến nhiều người thương cảm.

Cậu bé 7 tuổi ấy là con của bị cáo Đức. Để cha con có dịp gặp nhau sau thời gian xa cách, bà Hà Thị Tiều đã dẫn đứa cháu nhỏ vượt chặng đường dài hơn 300 cây số xuống TP Vinh tham dự phiên tòa.

Suốt quá trình diễn ra phiên tòa xét xử bố mình, đứa con nhỏ cứ đứng ngoài hành lang nhìn vào. Ảnh: Trần Vũ

Không được vào dự phiên tòa nên em ngồi chơi một mình ngoài hành lang phòng xử án. Chơi chán, chốc chốc cậu bé lại đến sát cửa nhìn ngó bố mình. Ít tuổi, nhưng có lẽ em đã phần nào hiểu sự việc. Đôi mắt buồn buồn, ngó chán em lại đi ra bậc thềm ngồi một mình.

Hỏi có nhớ bố không? Cậu bé trả lời: “Cháu nhớ bố lắm. Đã mấy tháng rồi, cháu không được gặp bố”. Rồi em hồn nhiên hỏi lại: “Khi nào bố cháu được về nhà vậy cô”. Không muốn làm cậu bé buồn nên chỉ biết cười trừ.

Phía trong phòng xử án, bị cáo Đức thành khẩn khai báo lại mọi hành vi phạm tội. Ngày 24/2, Lô Văn Đức điều khiển xe máy đến tỉnh Hủa Phăn (Lào) để lấy ma túy từ người đàn ông Lào. Một ngày sau, Đức đưa ma túy đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa Quế Phong để giao cho khách thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được là 24 gói ma túy với tổng khối lượng 452,64 gam Methaphetamine.

Tạm giam gần 3 tháng, đến ngày 2/5, Đức tố giác và thay đổi lời khai, cho rằng vợ mình tức là Lương Thị Phanh mới là người trực tiếp liên lạc điện thoại với người đàn ông Lào hỏi mua và đưa ma túy từ Lào về.  

Cảnh sát điều tra đã tiến hành đấu tranh với Phanh, tổ chức đối chất giữa Lương Thị Phanh và Lô Văn Đức, nhưng Phanh không thừa nhận việc tham gia mua bán ma túy. Ngoài lời khai của Đức không có bằng chứng gì thêm nên không có đủ căn cứ để chứng minh Phanh liên quan đến vụ án.

Bị cáo Lô Văn Đức tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tại tòa, Đức thừa nhận hành vi phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt để về chăm sóc con trai. Nhắc đến con, giọng bị cáo trầm lại, nét mặt buồn rầu.

Theo chia sẻ của người thân, Đức từng có cuộc hôn nhân với người phụ nữ cùng bản. Quá trình chung sống, vợ chồng Đức có với nhau một mặt con. Khi đứa con chưa tròn 2 tuổi, người vợ sinh năm 1993 đã bỏ đi sang Trung Quốc. Do vậy, từ nhỏ đứa trẻ ấy đã thiếu thốn tình cảm, nhiều đêm uốn khóc, đòi mẹ.

Bị phụ tình, nên Đức một mình gà trống nuôi con. Một thời gian sau, Đức đi bước nữa với cô gái cùng bản là Lương Thị Phanh. Cũng như cuộc hôn nhân đầu, vợ chồng Đức không đăng ký kết hôn và chỉ làm vài mâm cơm rồi về chung sống với nhau.

Từ ngày có mẹ kế, Đức có thêm sự thương yêu, chăm sóc. Thế nhưng, mái ấm đầy đủ bố mẹ của đứa trẻ ấy chỉ kéo dài một thời gian ngắn rồi lại tan vỡ. Việc Đức sa chân vào con đường buôn ma túy khiến đứa trẻ ấy tiếp tục sống thiếu thốn tình cảm.

Điều buồn hơn, sau sự việc Đức bị bắt rồi tố cáo vợ có liên quan đến vụ án khiến tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ. Người thân cho hay, hiện người vợ thứ hai của Đức cũng đã dứt áo ra đi. Do vậy, hiện nay đứa trẻ này đang sống cùng bà nội. Ngặt nỗi, bà Tiền cũng già cả, hay đau ốm nên việc chăm sóc cháu càng vất vả hơn.

Tranh thủ ít phút lúc tòa nghị án, bà Tiền dắt cháu nội vào gặp bố. Gương mặt sợ sệt, đứa trẻ ấy chỉ gặp Đức trong tích tắc rồi chạy ra ngoài. Nhìn đứa con gầy gò nhanh chân chạy ra ngoài, Đức đã rơi nước mắt.

Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Lô Văn Đức bị tuyên phạt 20 năm tù. Chỉ vì lòng tham, Đức đã một lần nữa khiến đứa con nhỏ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi nay lại “mồ côi” cả bố lẫn mẹ.

Trưa muộn, bà Tiều đội nắng dắt theo đứa cháu nội ra về để kịp chuyến xe. 60 tuổi, với mái tóc đã điểm bạc nhưng giờ đây bà lại có thêm trọng trách khác khi vừa làm bà, vừa làm cha, làm mẹ dạy dỗ đứa cháu nhỏ.