Nhóm người Khơ Mú vào Quảng Nam tìm phụ nữ bán qua Trung Quốc

(Baonghean.vn)- Với chiêu bài rủ đi làm việc nhẹ lương cao, nhóm người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn đã lừa nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin bán sang Trung Quốc cho đàn ông lấy làm vợ.

Ngày 12/7, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Lữ Văn Khăm (SN 1988, người Khơ Mú, trú bản Lưu Tiến, Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) 6 năm tù về tội “Mua bán người”. Khăm là đối tượng nằm trong đường dây buôn người đã bị phát giác hơn 4 năm trước nhưng bỏ trốn qua Lào, đến hồi đầu năm nay mới ra đầu thú.

Theo cáo trạng, tháng 4/3013, Khăm cùng Cụt Văn Chơ (SN 1980), Xên Văn Dần (SN 1987), Clâu Nếp (SN 1991, vợ Dần), Lữ Văn Chín (SN 1995, tất cả cùng dân tộc Khơ Mú, trú ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn) đến huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) tìm phụ nữ để bán sang Trung Quốc. Trong đó, vợ chồng Dần là những kẻ cầm đầu.

Khăm tại tòa hôm nay. Ảnh: Hùng Thường

Tại đây, với lời dụ dỗ ra Hà Nội làm “việc nhẹ lương 6 triệu đồng/tháng”, nhóm người này đã lừa được 3 cô gái người dân tộc Cơ tu nhẹ để đưa ra TP Vinh. Sau đó, Dần thương lượng bán cả 3 cô gái này cho Lương Thị Khuyên (SN 1992; cùng trú xã Chiêu Lưu) và chị chồng của Khuyên là La Thị Tim (SN 1982 trú xã Yên Na, huyện Tương Dương) với giá 83 triệu đồng.

Sau khi mua được “hàng”, Khuyên và Tim được Lương Thị Mằn (SN 1989, trú xã Chiêu Lưu - cháu gọi Khuyên bằng cô ruột) hướng dẫn đưa 3 cô gái trên sang Trung Quốc. Mằn sau đó đã đưa 3 nạn nhân đến nhà bà mối và bán cho đàn ông Trung Quốc lấy về làm vợ với giá 9 vạn nhân dân tệ (khoảng 270 triệu đồng).

Sau khi sự việc vỡ lở, Khăm trốn vào rừng làm rẫy rồi qua Lào làm vàng cho đến ngày 1/2/2017 thì về tỉnh Nghệ An đầu thú.

Liên quan đến vụ án này, tháng 11/2014, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt Mằn, Dần và 6 bị cáo khác tổng cộng 75 năm tù về 2 tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Trong đó, Mằn lĩnh án 23 năm tù, Dần bị phạt 8 năm tù. Theo HĐXX, ngoài 3 nạn nhân trên, nhiều phụ nữ nhẹ dạ cả tin khác đã mắc bẫy đường dây buôn bán người của Mằn, Dần. Đến nay, một số cô gái đã trốn về nhà nhưng nhiều nạn nhân biệt vô âm tín./.

Tiến Hùng