Những ‘chiến binh' xuyên Tết thu gom rác cho người mắc Covid-19 tự cách ly ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Họ, trong trang phục bảo hộ bịt kín thân thể, trừ đôi mắt, trong đêm âm thầm luồn lách từng con ngõ, đường hẻm, đến với những người mắc Covid-19 tự cách ly tại nhà để thu gom rác thải...

Có một đội "chiến binh" 15 người làm việc như vậy xuyên tết Nguyên đán Nhâm Dần. Họ thuộc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

Chúng tôi bắt gặp họ trên đường Nguyễn Thái Học, TP. Vinh. Gồm anh Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Kiểm tra và Đào Công Lan - “chiến binh” thu gom rác thải của người mắc Covid 19 cách ly tại nhà. Để thực hiện công tác nguy hiểm này, Lan mang trang phục bảo hộ kín mít, trừ đôi mắt.
Chúng tôi bắt gặp họ trên đường Nguyễn Thái Học, TP. Vinh. Gồm anh Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng phòng Kiểm tra và Đào Công Lan - “chiến binh” thu gom rác thải của người mắc Covid-19 cách ly tại nhà. Để thực hiện công tác nguy hiểm này, anh Lan mang trang phục bảo hộ kín mít, trừ đôi mắt. Ảnh: Nhật Lân
Lan di chuyển đến những gia đình có người mắc Covid 19 bằng xe máy. Trên xe chở theo những thứ đồ chuyên dụng là hai thùng gom rác có nắm đây, bình xịt nước kháng khuẩn, cây gắp…. Trên xe còn có thêm một túi khá lớn đựng găng tay cao su mềm. Hỏi Đào Công Lan sao mang theo nhiều găng tay như vậy? Anh cho biết, sau khi nhận rác từ một gia đình thì đều phải thay găng mới để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid 19.
Anh Đào Công Lan di chuyển đến những gia đình có người mắc Covid-19 bằng xe máy. Trên xe chở theo những thứ đồ chuyên dụng như hai thùng gom rác có nắm đậy, bình xịt nước kháng khuẩn, cây gắp…. Ngoài ra còn có thêm một túi khá lớn đựng găng tay cao su mềm mà theo anh giải thích là "sau khi nhận rác từ một gia đình thì đều phải thay găng mới để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh" Covid-19. Ảnh: Nhật Lân
Ngay sau khi nhận thông tin từ Trưởng phòng Nguyễn Tiến Dũng, “chiến binh” Lan lên xe thực hiện nhiệm vụ.
Ngay sau khi nhận thông tin từ Trưởng phòng Nguyễn Tiến Dũng, “chiến binh” Lan lên xe thực hiện nhiệm vụ.
Thanh phố Vinh đến đêm 28 Tết có gần 100 người mắc Covid 19 đang tự cách ly tại gia đình. Trong số đó, có một người ở một hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học.
Thành phố Vinh đến đêm 28 tháng Chạp có gần 100 người mắc Covid-19 đang tự cách ly tại gia đình. Trong số đó, có một người ở một hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học. Đến nơi, theo số điện thoại ghi trên tấm biển treo trước cổng, Đào Công Lan gọi điện báo cho gia đình đưa rác thải ra. Ảnh: Nhật Lân
Những ‘chiến binh' xuyên Tết thu gom rác cho người mắc Covid-19 tự cách ly ở Nghệ An ảnh 5
Gia đình có người mắc Covid-19 tự cách ly sau khi chuyển rác ra thì không quên nói lời cảm ơn người đã thu dọn rác giúp. Ảnh: Nhật Lân
Đào Công Lan cẩn thận xịt kỹ nước khử khuẩn lên các bề mặt túi đứng rác thải. Túi đựng rác thảo này, do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phát đến gia đình đang có người cách ly.
Đào Công Lan cẩn thận xịt nước khử khuẩn lên các bề mặt túi đứng rác thải. Túi đựng rác thải này do Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An phát đến gia đình đang có người cách ly. Ảnh: Nhật Lân
Chuyển túi rác thải vào thùng đựng rác chuyên dụng.
Chuyển túi rác thải vào thùng đựng rác chuyên dụng. Ảnh: Nhật Lân
Trước khi di chuyển đến vị trí khác, Đào Công Lan lại phun kỹ nước khử khuẩn lên 2 thùng đựng rác và phương tiện. Anh nói: “Mình đi qua nhiều con phố, phải xử lý thật kỹ, nếu không có thể phát tán mầm bệnh cho người dân”.
Trước khi di chuyển đến vị trí khác, Đào Công Lan lại phun kỹ nước khử khuẩn lên 2 thùng đựng rác và phương tiện. Anh nói: “Mình đi qua nhiều con phố, phải xử lý thật kỹ, nếu không có thể phát tán mầm bệnh cho người dân”. Ảnh: Nhật Lân
Theo Đào Công Lan, đội “chiến binh” được thành lập từ ngày tình Nghệ An cho phép những người mắc Covid 19 thể nhẹ được cách ly tại nhà. 15 “chiến binh” này được Công ty bố trí ở cách ly tại khu tập thể của đơn vị. Mọi sinh hoạt của họ đều được bố trí đầy đủ tại chỗ để yên tậm thực hiện nhiệm vụ xuyên qua những ngày tết. Trong ảnh: Sau khi thu nhận rác từ những gia đình có người tự cách ly, Đào Công Lan chuyển rác về điểm cố định trên đường 72m. Tại đây, sẽ có một chiếc xe chuyên dụng đến nhận rác chuyển đến điểm xử lý, chôn lấp theo quy định.
Theo Đào Công Lan, đội “chiến binh” được thành lập từ ngày tỉnh Nghệ An cho phép những người mắc Covid-19 thể nhẹ được cách ly tại nhà. 15 “chiến binh” này được Công ty bố trí ở cách ly tại khu tập thể của đơn vị. Mọi sinh hoạt của họ đều được bố trí đầy đủ tại chỗ để yên tậm thực hiện nhiệm vụ xuyên qua những ngày Tết. Trong ảnh: Sau khi thu nhận rác từ những gia đình có người tự cách ly, Đào Công Lan chuyển rác về điểm cố định trên đường 72m. Tại đây, sẽ có một xe chuyên dụng đến nhận rác chuyển đến điểm xử lý, chôn lấp theo quy định. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng
Gần 22 giờ đêm của ngày 28 Tết là thời điểm Lan chuyển rác lên xe chuyên dụng.
Gần 22 giờ đêm là thời điểm Lan chuyển rác lên xe chuyên dụng. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng
Sau khi rác được đưa vào thùng xe chuyên dụng, Đào Công Lan lại thêm một lần nữa phun kỹ nước khử khuẩn lên xe chuyên dụng cùng các công cụ thực hiện công việc của mình để kết thúc một ngày làm việc. “Em quê ở Đô Lương, chưa lập gia đình. Làm việc xuyên Tết như thế này cũng nhớ nhà, nhớ không khí ấm áp với người thân. Nhưng là nhiệm vụ mà. Không có gì phải băn khoăn…” – Lan nói khi chia tay.
Sau khi rác được đưa vào thùng xe chuyên dụng, Đào Công Lan lại thêm một lần nữa phun kỹ nước khử khuẩn lên xe chuyên dụng cùng các công cụ thực hiện công việc của mình để kết thúc một ngày làm việc. “Em quê ở Đô Lương, chưa lập gia đình. Làm việc xuyên Tết như thế này cũng nhớ nhà, nhớ không khí ấm áp với người thân. Nhưng là nhiệm vụ mà. Không có gì phải băn khoăn…” – Lan nói khi chia tay. Ảnh: Nguyễn Tiến Dũng

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.