Những con đường tình yêu ở phố Vinh

(Baonghean.vn) - Tôi chợt nhớ đến câu hát ấy của Trịnh, khi mà đi trên đường Quang Trung, vòng sang Trần Phú, Lê Duẩn mùa mưa bụi, sương giăng. Phố mong manh, hư ảo, chập chờn có đó mà như không. Nhưng câu hát ấy là để nói phố trong lòng mỗi người.
Có thể là đường phố vui, có thể là đường phố buồn. Có thể là đường phố cô đơn, nhưng biết đâu cũng hân hoan, náo nhiệt? Hàng ngàn người trôi đi trên phố, lướt qua nhau mỗi ngày, nhưng mấy người đã dừng lại nhìn nhau, mấy người chọn lối song hành?
Sông Lam đoạn chảy qua phường Bến Thủy Vinh
Sông Lam đoạn chảy qua phường Bến Thủy Vinh
Phố của người đang yêu
Nếu như Hà Nội có đường Thanh Niên, bao năm rồi được xem là đường tình yêu, nơi hẹn hò đôi lứa, Sài Gòn có đường Nguyễn Văn Cừ thì ở Vinh, con đường nào là đường tình yêu? Đã có lần tôi hỏi những người bạn ở Vinh câu hỏi đó, để rồi, họ trầm ngâm suy nghĩ và trả lời tôi bằng câu chuyện của chính họ. Với Văn, đó là đường Trần Phú, nơi có quán cà phê BZ ngày ấy mới mở. Cô bạn của Văn ngày ấy là sinh viên đến làm thêm ở quán này và sau một lần cô gái lóng ngóng chẳng may đổ ly cà phê ra cái mặt bàn trải vải kẻ sọc của Văn, thì tay họ chạm nhau. Câu chuyện tình của Văn rồi không đi đến một cái kết có hậu, nhưng Văn nói, đó là những rung động tuyệt diệu nhất mà Văn từng có.
Cây bằng lăng góc phố
Cây bằng lăng góc phố
Con đường Trần Phú với cây sữa, xà cừ, đôi lúc lác đác có cây phượng, với cái ô tròn hơi nghiêng nghiêng dựng lên trên vỉa hè lát gạch bờ lốc xanh đỏ đã trở thành con đường thơ mộng nhất của Văn. Còn với Long, đó lại là đường Đào Tấn, nơi có cổng thành cổ mà Long nói nó có vẻ lên rêu trong đêm tối. Con đường mà cô bạn gái của Long đã luôn nép vào anh mỗi khi anh đưa cô qua. Cô bạn Long người phường Cửa Nam giờ đã là mẹ của 2 đứa trẻ lớp 7 và 3. Cô không còn sợ mỗi khi đi qua con đường đêm một thời hun hút gió, mà giờ đây bờ vai cô thậm chí đã trở thành chỗ dựa cho anh chồng thi thoảng nhậu say ở chợ đêm cổng thành luôn có ý thích gọi vợ ra để đưa về…
Buổi sáng trên đường ven sông Lam. Ảnh: P.V
Buổi sáng trên đường ven sông Lam. Ảnh: P.V
 À, vậy ra, con đường nào, con phố nào cũng có thể là con phố tình yêu, nếu như bạn từng đi với người mà mình yêu thương, và từng có những kỷ niệm, ký ức về nó. Có thể là con đường Lê Ninh dẫn ra ga Vinh. Cũng có thể là một khoảng sân ga trống tênh, chỉ có ngọn đèn vàng và một bàn tay vẫy cho những lần đưa đón. Có thể là con đường Trần Quang Diệu, với quán cà phê mới mở có anh chàng nhạc sỹ người Hà Nội theo vợ vào Vinh, rũ bỏ hết một quãng đời thanh xuân náo nhiệt để ngồi lặng lẽ một góc quán chơi dương cầm hay không thể tả. Có thể là con đường dốc lên với Dũng Quyết khi thành phố lên đèn, để vòng tay như siết chặt hơn khi nhìn xuống thành phố đầy lộn xộn và đáng yêu dưới kia. Và phố, trong đôi mắt người đang yêu, bước chân người đang yêu sao mà hân hoan đến thế. Dường như những ngọn đèn cũng vì mình mà sáng, những bông hoa cũng vì mình mà nở. Mọi thứ đều bất ngờ có lý, đều bất ngờ như một tín hiệu của yêu thương, từ tiếng chuông nhà thờ Cầu Rầm, tiếng chuông chùa Sư Nữ, chùa Diệc. Từ đốm gạo lóe lên trên thân cây mốc thếch xù xì trên đường Quang Trung, cột đồng hồ 4 mặt nơi đường 3-2 mà có mặt dừng lại ở lúc 5 giờ, có mặt lại dừng lại ở 9 giờ. Hay một sáng rẽ qua quầy sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ để thảng thốt reo lên khi gặp cuốn sách bất tuyệt ngày thơ ấu. Nó nằm đấy, như thể chờ đợi ngày bạn ghé qua, ngày bạn mở nó ra, phủi một lớp bụi mờ trên gáy sách. Có lý và đáng yêu cả những cơn mưa bất chợt ngang qua phố. Bạn mỉm cười với bất cứ ai, cả người đàn ông phóng xe vội vã tạt ngang mũi xe của bạn, hay cứ mãi nhìn theo bàn tay nhỏ xíu của em bé đi trên chiếc xe buýt Đông Bắc vẫy qua ô của kính đến tận cuối đường. Bất cứ điều gì cũng đáng để cất lên lời hát, cũng đáng được run rẩy thành thơ. 
Một góc hồ Goong
Một góc hồ Goong. Ảnh: P.V
 Nhưng đúng rồi, nếu chọn ra một con đường, thì giờ đây, tôi đã chọn được con đường tình yêu của phố Vinh. Đó là con đường của bờ đê sông Lam chạy miết về Cửa Hội. Con đường có cả gió và sóng, rộng thoáng và yên bình. Những câu chuyện tình tự dưới bóng đèn đường, bên lan can, hay một góc quán cóc, những mái đầu chụm vào nhau, những bờ vai sánh bước trên cây cầu nhoài ra với sông mà người Vinh quen gọi Cầu Dầu (nơi những con tàu cập bến chở dầu vào kho xăng dầu Bến Thủy). Tiếng đàn ghi ta của ai đó như lay động mặt sông Lam chảy lặng về đêm. Trên kia vầng trăng mùa đông mảnh mai như nét mày ai chớp sáng lưng trời. 
Này em, ta xuôi sông Lam nhé? Những vòng xe lại chậm rãi lăn bánh để dừng lại khi chạm rừng bần. Con đường dài mà quen thuộc lắm nhưng lúc nào cũng muốn đi, lúc nào cũng thấy nó tươi mới và gợi nhiều cảm xúc. Gần lắm, những cây bần khẳng khiu đứng dầm chân trong đất và nước. Gần lắm, đàn trâu thong dong gặm cỏ. Và mênh mông xanh đồng cói. Màu xanh của thảo nguyên, của du mục. Em có cảm thấy không, trong lồng ngực mình, mùi của thiên nhiên, mùi của ngoại ô phố Vinh?Và phố của bao người  Bao đôi lứa đi bên nhau, bao nhiêu lời ước hẹn. Hẹn ước nào cũng là mãi mãi, để rồi “một phố hồng, một phố hư không”, phố có đó, người có đó, rồi có ngày rời xa. Nhìn chầm chậm từng dòng người trôi qua trên đường, như những dòng sông xiết chảy. Những ngôi chợ Quang Trung, Quán Lau, Cửa Đông lao xao tiếng người tất bật chiều hôm. Chẳng có cánh tay nào đưa về phía ta, chẳng còn bước chân nào dừng bên ta nữa. Ta đi như lạc trên con phố quen. Ta như lạc giữa muôn mặt người, như lạc ra khỏi cả chính mình. Nhưng không phải ư, ta đang muốn lẫn vào muôn mặt người trên phố. Không muốn ai nhận ra những giọt nước mắt xa xót đang chực chảy tràn trên mi mắt trĩu nặng niềm đau. Nhưng nào, hãy dừng lại bên đường, hàng cây nơi ta đã từng thấy chú ve đêm nào lột xác. Hãy dừng lại đi, mà lắng nghe dòng nhựa sinh sôi vẫn đang luân chuyển trong từng thớ gỗ. Vừa mới bữa qua, bữa kia, những cây bàng trên phố Quang Trung, phố Lê Hồng Phong hay ven hồ Goong đứng khô khỏng như chết lịm trên hè, chợt nghe tiếng mưa xuân mà bật màu tươi mới. Xanh như lần đầu biết phố, xanh như lần đầu biết yêu. Dừng lại đi bên đường Nguyễn Phong Sắc, vẫn còn lưu dấu một bụi tre xanh um, cái quán nhậu chiều liêu xiêu nằm bên dưới cũng mặc định được gọi là Quán Bụi Tre. Phố đó, mà quê đó. Phố có thiếu gì người quê đâu. Sống đời phố thị rồi mà vẫn níu quê bằng mảnh vườn rau xanh um, bằng tiếng gà gáy mỗi ban mai. Cúi xuống, thật chậm thôi, nhìn những phận người trên phố. Đâu có phải phố chỉ mỗi gương mặt.
Cầu xăng dầu ở phường Hưng Dũng lúc bình minh
Cầu xăng dầu ở phường Hưng Dũng lúc bình minh
Phố là tất bật trong ý nghĩ của người đàn bà từ ngoại ô đi chợ sớm. Phố là thảnh thơi của ông già cắt tóc góc nhà C4 Quang Trung. Phố là nỗi thở dài của anh thợ dán xếp đồ nghề chuẩn bị chuyển về quê: “Làm ăn thời buổi này quá khó”. Phố là góc ấm mưu sinh của đôi vợ chồng mù hát rong đi qua bao mùa xuân hạ thu đông… Phố là chốn trú ngụ, phố là nơi lưu đày, nhưng phố cũng là nơi gửi gắm trọn vẹn nhưng hy vọng, yêu tin. Phố có đủ mọi thứ ta cần, khi ta buồn hay vui. Phố có đủ mặt người với những tiếp nối không ngừng nghỉ. Ta nhận ra, phố dạy cho ta quá nhiều bài học. Về lòng biết ơn những hàng cây trên đường Ngư Hải, đường Dương Vân Nga rợp mát che cái nắng đổ lửa và cơn gió Lào hầm hập. Về giản dị lắm, hạnh phúc trên chiếc xe đẩy do một ông chồng đưa vợ bao năm qua đi về trên phố Hồ Tùng Mậu mỗi ngày. Về hành trình mà mỗi chúng ta đi – đến cũng như lựa chọn cho mình như khi con tàu rời Ga Vinh. Những con tàu cứ theo đó mà đến và đi, vào một giờ nào đó, vẫn trên đường ray đó, nhưng chuyến đi của ngày hôm nay đã không còn là chuyến đi của ngày hôm qua, bởi mỗi cuộc hành trình đều là duy nhất…
Góc phố chiều
Góc phố chiều
 Ta nhận ra, mình đang bước đi trên phố Vinh với bước chân kiêu hãnh của người đang yêu, người được yêu. Ta bước đi bằng bước chân của nỗi hàm ơn người cửu vạn bên Vườn hoa Tam Giác. Bằng bước chân chộn rộn cậu sinh viên mới rời quê nhập học năm đầu với bao ngỡ ngàng, tươi mới…  Ta chìm vào đêm, để được đón ban mai tinh khiết, nơi những bụi hoa trong ban công dâng tặng làn hương buổi sớm thật quá đỗi dịu dàng. Thật vậy, có những khi chìm giữa im lìm rét mướt lại có những điều lặng lẽ đơm bông, lặng lẽ nảy chồi. 
Kìa, gần tháng Chạp, có nhà ai trên phố Đặng Thái Thân đã rao bán hương trầm Quỳ Châu. Người đàn ông chụm tay che gió, thắp thử que hương. Mùi trầm xôn xao phố nhỏ. Làm ông già trong hiệu may bất giác dừng đường kim, ánh mắt dõi xa xăm… Có điều này, tôi nói riêng với bạn, rằng phố Vinh của tôi có những cái ngõ thoáng nhìn tưởng như là ngõ cụt, lại bỗng mở ra phía một con đường lớn. Phố Vinh là thế, bạn chẳng sợ lạc đâu. Có khi tưởng như lạ rồi bỗng chốc lại quen thân. Và dẫu sao, tôi vẫn muốn bạn nhìn phố Vinh bằng đôi mắt của người đang yêu!

tin mới

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại Nghệ An, có hàng loạt công nhân làm việc tại các công ty chuyên về khai thác, chế biến khoáng sản phát hiện mắc bệnh bụi phổi. Nhiều người trong số đó tử vong rất nhanh ngay sau khi phát hiện bệnh. 

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

(Baonghean.vn) - Đã từ rất lâu, đảo Lan Châu được định danh là “hòn ngọc xanh” thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho vùng biển Cửa Lò. Thế nhưng, “hòn ngọc xanh” ấy đang chịu những tác động xấu, bị bê tông hóa, mai một dần đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ...

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

(Baonghean.vn) - Nước sông Lam ngày ngày vẫn theo tuyến kênh chính Đô Lương xuyên qua cống Hiệp Hòa tưới mát hàng chục vạn ha đồng ruộng Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng công trình Bia chứng tích tưởng niệm 98 người đã mất trong vụ tai nạn ngày 3/1/1978 thì vẫn chưa thành hiện thực.
Trăn trở cùng Bá Hạ

Trăn trở cùng Bá Hạ

(Baonghean.vn) - Năm 2019, có 35 hộ đồng bào Đan Lai rời đại ngàn Pù Mát tái định cư vùng núi Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Nhưng ở Bá Hạ đất hẹp ruộng ít, vào kỳ giáp hạt, đồng bào hết sức khó khăn.
Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

(Baonghean.vn) - Chị Vi Thị Hạnh là vợ anh Nguyễn Văn Hiêm, sống tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn của huyện miền núi Con Cuông. Hai vợ chồng đồng bào Thái này chăm sóc, bảo vệ được một số cây săng lẻ tự mọc và trồng trong vườn nhà nhưng họ đang gặp những khó khăn khi có ý định khai thác..
Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

(Baonghean.vn) -  Dịch vụ homestay phát triển ở vùng cao miền Tây của Nghệ An đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các dân tộc bản địa, góp phần mở hướng phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác được hết tiềm năng sẵn có, loại hình này đang cần có sự kích cầu mạnh mẽ hơn.
Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

(Baonghean.vn) - Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, Cửa Lò giờ đây đã vươn mình lên một tầm vóc mới, là đô thị du lịch biển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ. Từ những thành quả đã đạt được, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực chắp cánh cho ngành du lịch nơi đây từng bước vươn xa. 
Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

(Baonghean.vn)- Là những đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu cử tri Nghệ An, với trách nhiệm, trí tuệ và tinh thần cống hiến, bám sát thực tiễn, quyết tâm đổi mới, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Nghệ An đã luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân.
Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

(Baonghean.vn) - Diễn Ngọc (Diễn Châu) đâu chỉ có mùi ngai ngái, mặn mòi của biển, đâu chỉ là vùng đất chật, người đông, đâu chỉ có sự ồn ã, bận rộn; mà về Diễn Ngọc, vào sâu trong từng ngõ nhỏ, mới cảm được nét trầm tích, thấu được những giá trị văn hóa riêng, mang đậm bản sắc của miền chân sóng…
Tủi phận mốc Km0

Tủi phận mốc Km0

(Baonghean.vn) - Trải qua bao dãi dầu mưa nắng khắc nghiệt của vùng Bắc Trung Bộ, lại thiếu sự quan tâm đầu tư, tu bổ nên Di tích đặc biệt Quốc gia Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vai trò, giá trị.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Mía năng suất 150 tấn ở Tường Sơn,

Đến với 'thôn trăm triệu' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Về các xã Tường Sơn, Cẩm Sơn (Anh Sơn) bây giờ, câu chuyện bà con phấn khởi chuyện trò là năng suất mía đạt 150-160 tấn/ha, bí xanh  mỗi nhà thu 300-400 triệu đồng trên những cánh đồng chuyên canh sau thực hiện chuyển đổi ruộng đất. 
Dựa vào dân giữ yên biên giới

Dựa vào dân giữ yên biên giới

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tập trung tham mưu phối hợp các xã biên giới xây dựng, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

‘Khó vạn lần dân liệu cũng xong’

(Baonghean.vn) - Cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 05 bằng những mô hình, phần việc cụ thể sát với thực tế địa phương là cách làm đã và đang được cấp ủy, chính quyền xã Nghi Trung (Nghi Lộc) quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

Điều chỉnh quy hoạch Di tích Thành cổ Vinh: Đồng thuận để tháo ‘vòng kim cô’

(Baonghean.vn) - Sống khổ hơn nửa đời người trong những căn nhà cũ tồi tàn lại không đảm bảo quyền sử dụng đất, nên khi được lấy ý kiến góp ý Dự thảo điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng bảo tồn, tôn tạo Di tích Thành cổ Vinh, hầu hết các hộ dân tại các khu tập thể trong Thành cổ đều đồng thuận…
Nghịch lý cam Vinh!

Nghịch lý cam Vinh!

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm nay, cam là cây trồng phổ biến của người dân Nghệ An với thương hiệu cam Vinh đã được trong và ngoài nước biết đến. Cây cam cũng là cây hàng hoá cho thu nhập cao, giúp hàng nghìn hộ gia đình vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

Kể chuyện Việt Nam bằng ảnh

(Baonghean.vn) -  Với rất nhiều giải thưởng và tác giả của nhiều bức ảnh xuất sắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được ví là “người đem hình ảnh Việt Nam ra thế giới”.
Suriya Khamwan

Người con của tình hữu nghị Việt – Thái

(Baonghean.vn) -  Ngày cuối năm, chúng tôi tình cờ gặp lại Tiến sỹ Suriya Khamwan khi anh cùng đoàn công tác của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan sang thăm Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt - Thái Nghệ An.
Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

Những mỏ quặng thiếc bức tử dòng Nậm Tôn

(Baonghean.vn) - Từ một dòng sông cung cấp nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân, nhiều năm nay, sông Nậm Tôn (Quỳ Hợp) chuyển màu đỏ ngầu, ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ việc các mỏ khai thác quặng lén lút xả thải trực tiếp ra dòng sông.
Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

Chế độ cho người bảo vệ rừng ở Nghệ An: Tồn tại lớn, phải có giải pháp xử lý!

(Baonghean.vn) - Bởi kinh phí bảo vệ rừng không ổn định, luôn chậm vì chờ nguồn từ Trung ương cấp về nên người sử dụng lao động chuyên trách bảo vệ rừng chua chát nhìn nhận tiền lương chi trả cho lực lượng này “là lương, nhưng chưa phải là lương”. Và chính họ, đang có nguy cơ vi phạm luật…
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.