Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Không trực tiếp “ra trận” nhưng những cán bộ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An vẫn luôn âm thầm kề vai sát cánh, yểm trợ cho các “chiến sỹ blouse trắng” trong trận chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Cao Thúy Trinh - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Chuẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là một trong những đồng đội như thế. Với tư cách Ủy viên ban chấp hành công đoàn lâm thời của trung tâm, chị đã có rất nhiều hành động thiết thực, tham mưu nhiều ý tưởng  hiệu quả nhằm chăm lo đời sống cho  cán bộ, y, bác sỹ trực tiếp chiến đấu với đại dịch Covid-19. 

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 1
Chị Cao Thúy Trinh - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Để gặp được chị Trinh những ngày này không dễ. Vừa chỉ đạo công việc chuyên môn, vừa hỗ trợ chị em triển khai thu phí xét nghiệm Covid-19 tự nguyện ở bộ phận một cửa, vừa tham gia các hoạt động của công đoàn chào mừng ngày 27/2, điện thoại chị đổ chuông liên tục. Thi thoảng, trong lúc trò chuyện chị lại phải dừng lại để giải quyết công việc. Bận rộn là thế nhưng gương mặt chị lúc nào cũng tươi cười, dáng người nhỏ nhắn lúc nào cũng bước đi thoăn thoắt, đầy năng lượng. Cái dáng nhỏ đấy luôn xông xáo trong mọi công việc, luôn chủ động giúp đỡ mọi người mà chẳng bao giờ than khó, ngại khổ.

Nhớ lại những ngày đầu đồng hành cùng đồng nghiệp chống dịch, chị Trinh thổ lộ: “Dù không trực tiếp liên quan đến quy trình lấy mẫu, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhưng các thành viên còn lại của trung tâm đều có ý thức, chủ động hỗ trợ lẫn nhau. Tôi cũng như mọi người, trước tính nghiêm trọng, cấp bách của dịch, trước sự vất vả, bộn bề của đồng nghiệp, tôi không thể bàng quang được. Đó cũng là lý do tôi và một số người nữa chủ động xung phong đảm nhận nhiệm vụ đưa mẫu bệnh phẩm ra Hà Nội khi trung tâm chưa có máy xét nghiệm sàng lọc Covid-19”. Nhận nhiệm vụ, nhóm vận chuyển của chị phân công nhau, mỗi ngày một người, tổng hợp mẫu, cho vào hộp chuyên dụng rồi đưa ra Hà Nội trong đêm.

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 2
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về các y, bác sỹ trực tiếp phòng, chống dịch Covid-19 được công đoàn Trung tâm CDC tỉnh đứng ra kêu gọi, tổ chức. Ảnh: NVCC

Sau khi căn phòng tiếp dân được “hô biến” thành nhà ăn, chị Trinh không quản ngại cùng với tổ bếp đi sớm về khuya, “giữ lửa” để nhà ăn dã chiến này luôn sẵn sàng những suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe và  vệ sinh an toàn thực phẩm cho các y, bác sỹ. Do yêu cầu công việc nên số lượng suất mỗi bữa ăn cũng như thời gian ăn của kíp trực là không cố định. Chị phải điều phối sao cho thức ăn luôn đủ, luôn nóng hổi và tươi ngon. Ngoài bữa ăn hàng ngày, những bát cháo đêm mà chị Trinh chăm chút thực sự đã khiến các “chiến sỹ blouse trắng” ấm lòng trong những đêm trực dài, căng thẳng.

Những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng tiếp thêm năng lượng cho các y bác sỹ tại trung tâm CDC Nghệ An. Ảnh: NVCC
Những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng tiếp thêm năng lượng cho các y, bác sỹ tại trung tâm CDC Nghệ An. Ảnh: NVCC

Giai đoạn giãn cách xã hội, khi các anh chị em đi lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly trên địa bàn từ ngày này sang ngày khác, không có điểm dừng dân, không hàng quán ăn uống, chị Trinh đề xuất kêu gọi các đoàn viên công đoàn  hỗ trợ lương khô, bánh mì, sữa tươi, nước uống... cho mọi người. Với chị, bữa ăn có đảm bảo chất lượng thì các cán bộ, y, bác sỹ mới có thể đủ sức hoàn thành nhiệm vụ. 

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 4
“Trinh là một cán bộ công đoàn năng nổ, trách nhiệm, đầu tàu trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức. Nếu không bởi trách nhiệm và tình yêu thương đồng nghiệp, Trinh đã không có nhiều ý tưởng thiết thực nhằm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên như vậy. Trong công việc chuyên môn, Trinh cũng là một người có nhiều thành tích tiêu biểu, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ” - chị Hoàng Thị Thu, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An chia sẻ. 
Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 5

Chứng kiến chị Trinh làm việc trong Labo kiểm nghiệm nước - thực phẩm – môi trường không khí mới thấy hết sự “không ngại khó, ngại khổ” của chị. Công việc kiểm tra chất lượng không khí, nước và thực phẩm của chị phải tiếp xúc với rất nhiều hóa chất độc hại có mùi khó chịu như Amoniac, ete, các loại axit, dung môi hữu cơ; phải thực hiện nhiều công đoạn xét nghiệm phức tạp, lỉnh kỉnh, đòi hỏi sự cẩn trọng, chính xác...

Nhưng khi nói về công việc của mình, chị khiêm tốn: “Công việc của chúng tôi không là gì so với công việc của những y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch. Chỉ mong sao dịch bệnh chóng qua để mọi người bớt vất vả”.

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.