Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Không trực tiếp “ra trận” nhưng những cán bộ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An vẫn luôn âm thầm kề vai sát cánh, yểm trợ cho các “chiến sỹ blouse trắng” trong trận chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Cao Thúy Trinh - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Chuẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là một trong những đồng đội như thế. Với tư cách Ủy viên ban chấp hành công đoàn lâm thời của trung tâm, chị đã có rất nhiều hành động thiết thực, tham mưu nhiều ý tưởng  hiệu quả nhằm chăm lo đời sống cho  cán bộ, y, bác sỹ trực tiếp chiến đấu với đại dịch Covid-19. 

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 1
Chị Cao Thúy Trinh - Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Diệp Thanh

Để gặp được chị Trinh những ngày này không dễ. Vừa chỉ đạo công việc chuyên môn, vừa hỗ trợ chị em triển khai thu phí xét nghiệm Covid-19 tự nguyện ở bộ phận một cửa, vừa tham gia các hoạt động của công đoàn chào mừng ngày 27/2, điện thoại chị đổ chuông liên tục. Thi thoảng, trong lúc trò chuyện chị lại phải dừng lại để giải quyết công việc. Bận rộn là thế nhưng gương mặt chị lúc nào cũng tươi cười, dáng người nhỏ nhắn lúc nào cũng bước đi thoăn thoắt, đầy năng lượng. Cái dáng nhỏ đấy luôn xông xáo trong mọi công việc, luôn chủ động giúp đỡ mọi người mà chẳng bao giờ than khó, ngại khổ.

Nhớ lại những ngày đầu đồng hành cùng đồng nghiệp chống dịch, chị Trinh thổ lộ: “Dù không trực tiếp liên quan đến quy trình lấy mẫu, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhưng các thành viên còn lại của trung tâm đều có ý thức, chủ động hỗ trợ lẫn nhau. Tôi cũng như mọi người, trước tính nghiêm trọng, cấp bách của dịch, trước sự vất vả, bộn bề của đồng nghiệp, tôi không thể bàng quang được. Đó cũng là lý do tôi và một số người nữa chủ động xung phong đảm nhận nhiệm vụ đưa mẫu bệnh phẩm ra Hà Nội khi trung tâm chưa có máy xét nghiệm sàng lọc Covid-19”. Nhận nhiệm vụ, nhóm vận chuyển của chị phân công nhau, mỗi ngày một người, tổng hợp mẫu, cho vào hộp chuyên dụng rồi đưa ra Hà Nội trong đêm.

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 2
Nhiều hoạt động thiết thực hướng về các y, bác sỹ trực tiếp phòng, chống dịch Covid-19 được công đoàn Trung tâm CDC tỉnh đứng ra kêu gọi, tổ chức. Ảnh: NVCC

Sau khi căn phòng tiếp dân được “hô biến” thành nhà ăn, chị Trinh không quản ngại cùng với tổ bếp đi sớm về khuya, “giữ lửa” để nhà ăn dã chiến này luôn sẵn sàng những suất ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe và  vệ sinh an toàn thực phẩm cho các y, bác sỹ. Do yêu cầu công việc nên số lượng suất mỗi bữa ăn cũng như thời gian ăn của kíp trực là không cố định. Chị phải điều phối sao cho thức ăn luôn đủ, luôn nóng hổi và tươi ngon. Ngoài bữa ăn hàng ngày, những bát cháo đêm mà chị Trinh chăm chút thực sự đã khiến các “chiến sỹ blouse trắng” ấm lòng trong những đêm trực dài, căng thẳng.

Những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng tiếp thêm năng lượng cho các y bác sỹ tại trung tâm CDC Nghệ An. Ảnh: NVCC
Những bữa cơm đảm bảo vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng tiếp thêm năng lượng cho các y, bác sỹ tại trung tâm CDC Nghệ An. Ảnh: NVCC

Giai đoạn giãn cách xã hội, khi các anh chị em đi lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly trên địa bàn từ ngày này sang ngày khác, không có điểm dừng dân, không hàng quán ăn uống, chị Trinh đề xuất kêu gọi các đoàn viên công đoàn  hỗ trợ lương khô, bánh mì, sữa tươi, nước uống... cho mọi người. Với chị, bữa ăn có đảm bảo chất lượng thì các cán bộ, y, bác sỹ mới có thể đủ sức hoàn thành nhiệm vụ. 

Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 4
“Trinh là một cán bộ công đoàn năng nổ, trách nhiệm, đầu tàu trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức. Nếu không bởi trách nhiệm và tình yêu thương đồng nghiệp, Trinh đã không có nhiều ý tưởng thiết thực nhằm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho đoàn viên như vậy. Trong công việc chuyên môn, Trinh cũng là một người có nhiều thành tích tiêu biểu, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ” - chị Hoàng Thị Thu, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An chia sẻ. 
Những cống hiến lặng lẽ trong trận chiến phòng, chống Covid -19 ảnh 5

Chứng kiến chị Trinh làm việc trong Labo kiểm nghiệm nước - thực phẩm – môi trường không khí mới thấy hết sự “không ngại khó, ngại khổ” của chị. Công việc kiểm tra chất lượng không khí, nước và thực phẩm của chị phải tiếp xúc với rất nhiều hóa chất độc hại có mùi khó chịu như Amoniac, ete, các loại axit, dung môi hữu cơ; phải thực hiện nhiều công đoạn xét nghiệm phức tạp, lỉnh kỉnh, đòi hỏi sự cẩn trọng, chính xác...

Nhưng khi nói về công việc của mình, chị khiêm tốn: “Công việc của chúng tôi không là gì so với công việc của những y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch. Chỉ mong sao dịch bệnh chóng qua để mọi người bớt vất vả”.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.