Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An đã triển khai xây dựng nhiều công trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

DẤU ẤN QUA NHỮNG CÔNG TRÌNH, HOẠT ĐỘNG

Ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đoàn cơ sở Cục Hải quan Nghệ An tới thăm 2 công trình khu vui chơi cho trẻ em đặt tại xóm Liên Sơn và Liên Mậu (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn).

Đây là công trình thanh niên của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Đoàn cơ sở Cục Hải quan Nghệ An là đơn vị kết nối và triển khai thực hiện với tổng kinh phí lên tới gần 300 triệu đồng.

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tặng quà cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS; Đoàn Sở NN&PTNT tặng máy cắt cỏ cho ĐVTN huyện Tân Kỳ; Các ĐVTN Khối CCQ đăng ký hiến máu; Ngày Thứ bảy thanh niên của Trung tâm Giới thiệu việc làm.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tặng quà cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS; Đoàn Sở NN&PTNT tặng máy cắt cỏ cho ĐVTN huyện Tân Kỳ; Đoàn viên Khối CCQ tỉnh đăng ký hiến máu; Ngày Thứ bảy thanh niên của Trung tâm Giới thiệu việc làm. Ảnh: P.V
Tiếp tục phát huy sức trẻ để xây dựng các mô hình thanh niên tiêu biểu, vừa qua Đoàn cơ sở Cục Hải quan còn thực hiện vận động quyên góp, bố trí thời gian để trồng hơn 3.500 cây hoa mua phủ kín diện tích đồi rộng gần 4 ha tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).
Bàn giao công trình thanh niên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh
Bàn giao công trình thanh niên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Vượt qua những trở ngại về công việc và khoảng cách địa lý, các đoàn viên còn đích thân chọn lựa và trồng hàng chục cây hoàng yến 2 bên lối đi dẫn về Khu di tích. Những công trình trên được thực hiện dưới sự đồng lòng, xung kích của lực lượng đoàn viên với mong muốn góp sức mình tạo nên những công trình thanh niên làm theo lời Bác dặn, cũng là hành động ý nghĩa của tuổi trẻ ngành hướng tới đại hội Đảng các cấp.

Nhìn ra toàn tỉnh, thời gian qua, tại các Đoàn cơ sở đã xuất hiện ngày càng nhiều các công trình ý nghĩa. Nổi bật trong đó phải kể đến Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh. Với 3 mô hình gồm: Quầy Thanh niên, Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ chính nguồn kinh phí làm thêm giờ của đoàn viên, thanh niên đã tạo nên dấu ấn đẹp trong lòng cộng đồng.

Theo đó, Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tại các khu chợ, tư vấn chính sách, hỗ trợ thủ tục tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn dân cư; tổ chức trực giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa của đơn vị vào tất cả các ngày thứ Bảy trong năm.

Mô hình “Quầy Thanh niên” của Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh nhằm hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan. Ảnh: Thanh Quỳnh
Mô hình “Quầy Thanh niên” của Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh nhằm hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bên cạnh đó, chi đoàn còn vận động, quyên góp trong đoàn viên, thanh niên số tiền gần 10 triệu đồng để tặng 15 thẻ bảo hiểm y tế cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bằng những hành động thiết thực của mình, tuổi trẻ BHXH tỉnh đã lan tỏa việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trong cộng đồng, được Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan biểu dương, ghi nhận.

Đối với Chi đoàn Báo Nghệ An, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có nhiều sáng tạo mang tính đột phá ở các lĩnh vực sau cuộc thi “Sáng tạo trẻ Báo Nghệ An”.

Từ đây, bộ phận phóng viên đã có sự tiến bộ lớn trong nghiệp vụ, nhiều đoàn viên đạt những thành tích cao trong các cuộc thi lớn như: giải C toàn quốc Cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ, giải C Báo chí toàn quốc, giải Giải Búa liềm vàng của tỉnh Nghệ An; 6 lượt đoàn viên trẻ đạt giải cao tại Giải Báo chí tỉnh; nhiều đoàn viên đạt giải  Báo chí ngành…

Nhờ những nỗ lực đó, Báo Nghệ An được đánh giá là 1 trong 3 tờ báo Đảng địa phương hàng đầu cả nước với lượng truy cập cao, nội dung, chất lượng tốt, tính lan tỏa rộng rãi.

Phóng viên Võ Thị Thu Giang, đại diện tỉnh Nghệ An đạt giải Khuyến khích Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc 2019. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng
Phóng viên Võ Thị Thu Giang, đại diện tỉnh Nghệ An đạt giải Khuyến khích Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc 2019. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

CHĂM LO CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG

Với 1 giải Nhất, 5 giải Ba, 4 giải Khuyến khích đã đạt được trong cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước được xem là một trong những đơn vị có bề dày thành tích về các cuộc thi liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của toàn Đoàn.

Năm 2020, Chi đoàn đón nhận thêm một tin vui khi đã có đoàn viên đạt giải Ba cuộc thi Tìm hiểu 90 năm ngành Tuyên giáo do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đạt được những thành quả đó, Bí thư Chi đoàn Nguyễn Thị Phượng cho rằng có một phần quan trọng xuất phát từ việc thực hiện tốt các đợt sinh hoạt chính trị của chi đoàn.

Trong đó quan trọng nhất là củng cố nền tảng tư tưởng của đoàn viên, thanh niên thông qua các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Thời gian qua, đặc biệt là trong tháng 5 cao điểm, các nội dung sinh hoạt của chi đoàn đều bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Đoàn cấp trên, các vấn đề chính trị, xã hội gắn với nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để tiến tới Đại hội Đảng bộ cơ quan.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các mô hình thanh niên trên địa bàn tỉnh
Chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các mô hình thanh niên trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV

Thông qua các buổi sinh hoạt đã tạo được môi trường đối thoại dân chủ trong chi đoàn, khuyến khích đoàn viên tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận nhằm nâng cao nhận thức cũng như làm tốt công tác hậu cần chuẩn bị cho đại hội.

Ghi nhận những nỗ lực đó, năm 2019 chi đoàn có 1 đoàn viên được  Giấy khen của Đảng ủy Khối, 3 đoàn viên được Giấy khen của Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An trong phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh còn có nhiều mô hình đổi mới trong sinh hoạt chuyên đề, củng cố nền tảng chính trị, tư tưởng của lực lượng đoàn viên, thanh niên như: Chi đoàn Sở Tư pháp, Chi đoàn Cục Quản lý thị trường, Đoàn thanh niên Cục Thuế tỉnh tổ chức cho đoàn viên xem phóng sự và thi đua tìm hiểu trực quan về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua phần mềm Kahoot.it (phần mềm trắc nghiệm vui trực tuyến do Văn phòng Đoàn Khối tập huấn và chuẩn bị dữ liệu);...

Chi đoàn Sở Tư pháp sinh hoạt chuyên đề.
Chi đoàn Sở Tư pháp sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Công Minh - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cho biết: Đến nay đã có 45 mô hình, phần việc ý nghĩa đến từ 38 cơ sở Đoàn trực thuộc đăng ký, tổ chức thực hiện. Từ đây đã phát huy được tính xung kích, nỗ lực phấn đấu thi đua trong học tập, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh và của Đảng bộ.

tin mới

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.