Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An đã triển khai xây dựng nhiều công trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

DẤU ẤN QUA NHỮNG CÔNG TRÌNH, HOẠT ĐỘNG

Ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đoàn cơ sở Cục Hải quan Nghệ An tới thăm 2 công trình khu vui chơi cho trẻ em đặt tại xóm Liên Sơn và Liên Mậu (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn).

Đây là công trình thanh niên của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Đoàn cơ sở Cục Hải quan Nghệ An là đơn vị kết nối và triển khai thực hiện với tổng kinh phí lên tới gần 300 triệu đồng.

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tặng quà cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS; Đoàn Sở NN&PTNT tặng máy cắt cỏ cho ĐVTN huyện Tân Kỳ; Các ĐVTN Khối CCQ đăng ký hiến máu; Ngày Thứ bảy thanh niên của Trung tâm Giới thiệu việc làm.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tặng quà cho các em nhỏ ở làng trẻ SOS; Đoàn Sở NN&PTNT tặng máy cắt cỏ cho ĐVTN huyện Tân Kỳ; Đoàn viên Khối CCQ tỉnh đăng ký hiến máu; Ngày Thứ bảy thanh niên của Trung tâm Giới thiệu việc làm. Ảnh: P.V
Tiếp tục phát huy sức trẻ để xây dựng các mô hình thanh niên tiêu biểu, vừa qua Đoàn cơ sở Cục Hải quan còn thực hiện vận động quyên góp, bố trí thời gian để trồng hơn 3.500 cây hoa mua phủ kín diện tích đồi rộng gần 4 ha tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).
Bàn giao công trình thanh niên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh
Bàn giao công trình thanh niên của Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Vượt qua những trở ngại về công việc và khoảng cách địa lý, các đoàn viên còn đích thân chọn lựa và trồng hàng chục cây hoàng yến 2 bên lối đi dẫn về Khu di tích. Những công trình trên được thực hiện dưới sự đồng lòng, xung kích của lực lượng đoàn viên với mong muốn góp sức mình tạo nên những công trình thanh niên làm theo lời Bác dặn, cũng là hành động ý nghĩa của tuổi trẻ ngành hướng tới đại hội Đảng các cấp.

Nhìn ra toàn tỉnh, thời gian qua, tại các Đoàn cơ sở đã xuất hiện ngày càng nhiều các công trình ý nghĩa. Nổi bật trong đó phải kể đến Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh. Với 3 mô hình gồm: Quầy Thanh niên, Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân, Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ chính nguồn kinh phí làm thêm giờ của đoàn viên, thanh niên đã tạo nên dấu ấn đẹp trong lòng cộng đồng.

Theo đó, Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền tại các khu chợ, tư vấn chính sách, hỗ trợ thủ tục tham gia BHXH tự nguyện tại các địa bàn dân cư; tổ chức trực giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa của đơn vị vào tất cả các ngày thứ Bảy trong năm.

Mô hình “Quầy Thanh niên” của Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh nhằm hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan. Ảnh: Thanh Quỳnh
Mô hình “Quầy Thanh niên” của Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh nhằm hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bên cạnh đó, chi đoàn còn vận động, quyên góp trong đoàn viên, thanh niên số tiền gần 10 triệu đồng để tặng 15 thẻ bảo hiểm y tế cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bằng những hành động thiết thực của mình, tuổi trẻ BHXH tỉnh đã lan tỏa việc thực hiện chính sách an sinh xã hội trong cộng đồng, được Đảng ủy, lãnh đạo cơ quan biểu dương, ghi nhận.

Đối với Chi đoàn Báo Nghệ An, để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có nhiều sáng tạo mang tính đột phá ở các lĩnh vực sau cuộc thi “Sáng tạo trẻ Báo Nghệ An”.

Từ đây, bộ phận phóng viên đã có sự tiến bộ lớn trong nghiệp vụ, nhiều đoàn viên đạt những thành tích cao trong các cuộc thi lớn như: giải C toàn quốc Cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ, giải C Báo chí toàn quốc, giải Giải Búa liềm vàng của tỉnh Nghệ An; 6 lượt đoàn viên trẻ đạt giải cao tại Giải Báo chí tỉnh; nhiều đoàn viên đạt giải  Báo chí ngành…

Nhờ những nỗ lực đó, Báo Nghệ An được đánh giá là 1 trong 3 tờ báo Đảng địa phương hàng đầu cả nước với lượng truy cập cao, nội dung, chất lượng tốt, tính lan tỏa rộng rãi.

Những công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An ảnh 4
Phóng viên Võ Thị Thu Giang, đại diện tỉnh Nghệ An đạt giải Khuyến khích Chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc 2019. Ảnh tư liệu: Lâm Tùng

CHĂM LO CÔNG TÁC GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG

Với 1 giải Nhất, 5 giải Ba, 4 giải Khuyến khích đã đạt được trong cuộc thi tìm hiểu “Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017-2022” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước được xem là một trong những đơn vị có bề dày thành tích về các cuộc thi liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của toàn Đoàn.

Năm 2020, Chi đoàn đón nhận thêm một tin vui khi đã có đoàn viên đạt giải Ba cuộc thi Tìm hiểu 90 năm ngành Tuyên giáo do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Đạt được những thành quả đó, Bí thư Chi đoàn Nguyễn Thị Phượng cho rằng có một phần quan trọng xuất phát từ việc thực hiện tốt các đợt sinh hoạt chính trị của chi đoàn.

Trong đó quan trọng nhất là củng cố nền tảng tư tưởng của đoàn viên, thanh niên thông qua các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Thời gian qua, đặc biệt là trong tháng 5 cao điểm, các nội dung sinh hoạt của chi đoàn đều bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Đoàn cấp trên, các vấn đề chính trị, xã hội gắn với nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị để tiến tới Đại hội Đảng bộ cơ quan.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các mô hình thanh niên trên địa bàn tỉnh
Chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho các mô hình thanh niên trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV

Thông qua các buổi sinh hoạt đã tạo được môi trường đối thoại dân chủ trong chi đoàn, khuyến khích đoàn viên tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận nhằm nâng cao nhận thức cũng như làm tốt công tác hậu cần chuẩn bị cho đại hội.

Ghi nhận những nỗ lực đó, năm 2019 chi đoàn có 1 đoàn viên được  Giấy khen của Đảng ủy Khối, 3 đoàn viên được Giấy khen của Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An trong phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Tuổi trẻ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh còn có nhiều mô hình đổi mới trong sinh hoạt chuyên đề, củng cố nền tảng chính trị, tư tưởng của lực lượng đoàn viên, thanh niên như: Chi đoàn Sở Tư pháp, Chi đoàn Cục Quản lý thị trường, Đoàn thanh niên Cục Thuế tỉnh tổ chức cho đoàn viên xem phóng sự và thi đua tìm hiểu trực quan về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua phần mềm Kahoot.it (phần mềm trắc nghiệm vui trực tuyến do Văn phòng Đoàn Khối tập huấn và chuẩn bị dữ liệu);...

Chi đoàn Sở Tư pháp sinh hoạt chuyên đề.
Chi đoàn Sở Tư pháp sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Công Minh - Phó Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An cho biết: Đến nay đã có 45 mô hình, phần việc ý nghĩa đến từ 38 cơ sở Đoàn trực thuộc đăng ký, tổ chức thực hiện. Từ đây đã phát huy được tính xung kích, nỗ lực phấn đấu thi đua trong học tập, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh và của Đảng bộ.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.