Những 'địa chỉ đỏ' nuôi dưỡng tinh thần dân tộc ở Nghệ An

Minh Châu - Vũ Thảo

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nghệ An là vùng đất có nhiều địa danh, di tích lịch sử về truyền thống cách mạng ghi lại những chiến công thầm lặng của quân và nhân dân xứ Nghệ. Đây là những “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ cần được phát huy, gìn giữ, lan tỏa.
Những 'địa chỉ đỏ' nuôi dưỡng tinh thần dân tộc ở Nghệ An ảnh 1

Khu di tích lịch sử Truông Bồn là nơi ghi lại những chứng tích hào hùng, những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31/10/1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Với diện tích 217.3272 km2, nơi đây là khu mộ tập thể và Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong. Gắn liền với những câu chuyện lịch sử Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn từ lâu đã trở thành “ địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau.
Với diện tích 217.3272 km2, Truông Bồn là khu mộ tập thể và Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong. Gắn liền với những câu chuyện lịch sử, Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn từ lâu đã trở thành “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Ảnh: Minh Châu
Cách quốc lộ 1A khoảng 2km, Di tích hang Hỏa Tiễn ( TX Hoàng Mai) là nơi 33 thanh niên xung phong và công nhân ngành đường sắt đã hy sinh trong trận bom ném sập hang trú ẩn ngày 28.4.1966 khi họ đang làm nhiệm vụ vá lại tuyến đường sắt từ Thanh Hóa vào Vinh.
Cách quốc lộ 1A khoảng 2km, Di tích hang Hỏa Tiễn tại xã Quỳnh Thiện (TX Hoàng Mai) là nơi 33 thanh niên xung phong và công nhân ngành đường sắt đã hy sinh trong trận bom ném sập hang trú ẩn ngày 28/4/1966 khi họ đang làm nhiệm vụ vá lại tuyến đường sắt từ Thanh Hóa vào Vinh. Ảnh: Minh Châu
Ngày 28/4/1966, sau khi phát hiện hang Hỏa Tiễn là nơi trú ngụ của lực lượng TNXP, máy bay Mỹ đã oanh tạc dữ dội mỏ đá, bắn đạn rốc két (hỏa tiễn) vào hang, khiến đá trên núi vỡ ra vùi lấp hang. 30 thanh niên xung phong đang trú ẩn trong hang hy sinh tại chỗ, 3 người còn lại được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Ngày 28/4/1966, sau khi phát hiện hang Hỏa Tiễn là nơi trú ngụ của lực lượng TNXP, máy bay Mỹ đã oanh tạc dữ dội mỏ đá, bắn đạn rốc két (hỏa tiễn) vào hang, khiến đá trên núi vỡ ra vùi lấp hang. 30 thanh niên xung phong đang trú ẩn trong hang hy sinh tại chỗ, 3 người còn lại được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Năm 2011, Bộ VH-TT&DL đã xếp hạng Di tích hang Hỏa Tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ đường sắt là di tích lịch sử cấp quốc gia. Ảnh: Minh Châu
  
Đình Trụ Pháp là một trong những công trình kiến trúc cổ có lịch sử xây dựng đã hơn 300 năm. Trong phong trào cách mạng 1930-1931, đến trước cách mạng tháng Tám 1945, đình Trụ Pháp là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng là nơi tập trung lực lượng quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng để đấu tranh chống bọn thực dân, phong kiến.
Đình Trụ Pháp (Mỹ Thành, Yên Thành) là một trong những công trình kiến trúc cổ có lịch sử xây dựng đã hơn 300 năm. Trong phong trào cách mạng 1930-1931, đến trước cách mạng Tháng Tám 1945, đình Trụ Pháp là nơi hội họp của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng là nơi tập trung lực lượng quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng để đấu tranh chống bọn thực dân, phong kiến.  Ảnh: Minh Châu
Đình Trụ Pháp có kiến trúc phong phú, độc đáo nổi bật như việc kết hợp hình thức chạm lộng hoa sen trong hồ nước với chạm nổi hình vân mây, sóng nước, vẽ hình tượng rùa đội hạc…Với những giá trị to lớn về văn hóa lịch sử, đình Trụ Pháp đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 26/4/2015
Đình Trụ Pháp có kiến trúc phong phú, độc đáo nổi bật như việc kết hợp hình thức chạm lộng hoa sen trong hồ nước với chạm nổi hình vân mây, sóng nước, vẽ hình tượng rùa đội hạc…Với những giá trị to lớn về văn hóa lịch sử, đình Trụ Pháp đã được Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 26/4/2015. Ảnh: Minh Châu
Cũng giống với đình Trụ Pháp, đình Thạch Động là một thiết chế văn hóa - tín ngưỡng tổng hợp.
Cũng giống với đình Trụ Pháp, đình Thạch Động (Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu) là một thiết chế văn hóa - tín ngưỡng tổng hợp. Ngôi đình này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương, là nơicất giấu tài liệu Đảng trong những năm 1930 - 1931, tập trung nhân dân mít  tinh, biểu tình giành chính quyền. Tháng 2/ 2016 đình Thạch Động được đón nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Ảnh: Minh Châu
Cây Sui Diên Tràng. Ảnh 10: Nơi đây từng là căn cứ quân sự bí mật của chính quyền Xô Viết 1930 - 1931. Từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, Thanh Phong trở thành cơ sở hoạt động bí mật của đảng bộ Nghệ An. Những ngày tháng bị địch khủng bố gắt gao, gốc cây sui trở thành nơi cất giữ an toàn cho các tài liệu và cũng là nơi ẩn náu, đảm bảo an toàn của cán bộ, chiến sĩ trước sự truy lùng của địch.
Cây sui Diên Tràng (Thanh Phong, Thanh Chương)  - Nơi đây từng là căn cứ quân sự bí mật của chính quyền Xô Viết 1930 - 1931. Từ tháng 9/1930 đến tháng 2/1931, Thanh Phong trở thành cơ sở hoạt động bí mật của đảng bộ Nghệ An. Những ngày tháng bị địch khủng bố gắt gao, gốc cây sui trở thành nơi cất giữ các tài liệu và cũng là nơi ẩn náu, đảm bảo an toàn của cán bộ, chiến sĩ trước sự truy lùng của địch. Ảnh: Minh Châu
Mặc dù đã trải qua những năm tháng chiến đấu ác liệt nhưng những tán cây vẫn sum suê và xanh tươi, rễ cây sần sùi mang theo những vết tích của thời gian. Xem xét vai trò quan trọng của cây sui Diên Tràng đối với sự nghiệp cách mạng, năm 1998, cây sui Diên Tràng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận và trao Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia.
Mặc dù đã trải qua nhiều năm tháng khốc liệt của thời tiết, chiến tranh nhưng tán cây vẫn sum suê và xanh tươi, rễ cây sần sùi mang theo những vết tích của thời gian.  Năm 1998, cây sui Diên Tràng đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận và trao Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Ảnh: Minh Châu

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.