Những điển hình trẻ trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện cuộc vận động tuổi trẻ với phong trào lập thân lập nghiệp. Những năm qua huyện Anh Sơn có rất nhiều tấm gương thanh niên điển hình trong phát triển kinh tế. Không ít trong số họ đã trở thành những ông chủ trẻ với nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp. Đến nay huyện Anh Sơn có 36 mô hình phát triển kinh tế của ĐVTN cho thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm.

Để giúp cho các đoàn viên có nguồn vốn phát triển kinh tế. Trong thời gia qua, ban thường vụ huyện đoàn đã uỷ thác vay vốn ngân hàng chính sách xã hội cho hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên với số tiền trên 49 tỉ đồng.

Nhận thấy mô hình chăn nuôi bò hàng hóa những năm gần đây rất phát triển. Đầu năm 2015 đoàn viên Võ Văn Loan thôn 5 Hùng Sơn vay 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 22 con bò về nuôi. Đến nay đàn bò đã sinh sản được 6 con bê con. Ngoài ra anh còn nuôi bò vỗ béo để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tính theo đà này, từ đàn bò mỗi năm sẽ mang lại cho Loan nguồn thu từ 120-150 triệu đồng.
Nhận thấy mô hình chăn nuôi bò hàng hóa những năm gần đây rất phát triển. Đầu năm 2015 đoàn viên Võ Văn Loan thôn 5 Hùng Sơn vay 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 22 con bò về nuôi. Đến nay đàn bò đã sinh sản được 6 con bê con. Ngoài ra anh còn nuôi bò vỗ béo để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mỗi năm mô hình có nguồn thu từ 120-150 triệu đồng.
: Phát huy thế mạnh đồi rừng của địa phương. Năm 2000 đoàn viên Trần Văn Tứ thôn 6 xã Hùng Sơn tập trung phát triển 3 ha chè công nghiệp. Đến nay diện tích chè nói trên đã cho thu hoạch với năng suất ổn định từ 18 tấn/ha/năm đưa lại nguồn thu 150 triệu đồng/năm.
Phát huy thế mạnh đồi rừng của địa phương. Năm 2000, đoàn viên Trần Văn Tứ thôn 6 xã Hùng Sơn tập trung phát triển 3 ha chè công nghiệp. Đến nay diện tích chè nói trên đã cho thu hoạch với năng suất ổn định từ 18 tấn/ha/năm đưa lại nguồn thu 150 triệu đồng/năm.
Với diện tích 8 ha đất đồi, đoàn viên Vi Văn Ưng thôn Cẩm Hòa xã Cẩm Sơn đã bố trí trồng 2 ha cây chè công nghiệp. Ngoài ra anh còn chăn nuôi 6 con trâu, 50 con dê, 3 sào ao thả cá.Từ mô hình tổng hợp đã mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Với diện tích 8 ha đất đồi, đoàn viên Vi Văn Ưng thôn Cẩm Hòa xã Cẩm Sơn đã bố trí trồng 2 ha cây chè công nghiệp. Ngoài ra anh còn chăn nuôi 6 con trâu, 50 con dê, 3 sào ao thả cá.Từ mô hình tổng hợp đã mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình chăn nuôi gà thịt và gà để trứng của đoàn viên Nguyễn Văn Tuấn thôn Cẩm Thắng xã Cẩm Sơn cũng cho nguồn mỗi năm trên 100 triệu đồng
Mô hình chăn nuôi gà thịt và gà để trứng của đoàn viên Nguyễn Văn Tuấn thôn Cẩm Thắng xã Cẩm Sơn cũng cho nguồn mỗi năm trên 100 triệu đồng.
Đồng hành với thanh niên trong phong trào phát triển kinh tế. Trong năm 2015 đã mở được 20 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lúa, cây chè và cây dưa hấu thu hút trên 1.700 ĐVTN tham gia. Ngoài ra còn tổ chức cho các đoàn viên thanh niên tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế .
Đồng hành với thanh niên trong phong trào phát triển kinh tế. Trong năm 2015  Huyện Đoàn đã mở được 20 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng rừng, lúa, cây chè và cây dưa hấu thu hút trên 1.700 ĐVTN tham gia. Ngoài ra còn tổ chức cho các đoàn viên thanh niên tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế .

                                        Huyền Trang

(Đài Anh Sơn) 

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….