Những hạn chế của ChatGPT mà người dùng cần biết

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mặc dù ChatGPT có những ưu điểm nổi bật đã được cộng đồng người dùng đánh giá cao, nhưng cũng như đối với bất kỳ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nào, ChatGPT cũng có những điểm yếu và thách thức nhất định có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ chính xác của nó.

Kể từ khi ra mắt hồi cuối tháng 11 năm ngoái, ChatGPT - chatbot được hỗ trợ bởi AI do Công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của người dùng trên khắp thế giới. Người dùng ChatGPT đã cán mốc con số 100 triệu người vào cuối tháng 1/2023, tức là chỉ sau 2 tháng kể từ khi ra mắt. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS (Thụy Sĩ), ChatGPT đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Những hạn chế của ChatGPT mà người dùng cần biết ảnh 1

Ảnh minh họa.

Với những khả năng ấn tượng của mình, ChatGPT đã nhanh chóng trở thành một công cụ phổ biến cho nhiều ứng dụng khác nhau như sáng tạo nội dung cho các trang web, trả lời các câu hỏi của khách hàng, cung cấp các gợi ý, tạo chatbot tự động, phát hiện hoặc thậm chí là sửa các lỗi lập trình.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật mà ChatGPT mang lại thì ứng dụng này cũng xuất hiện nhiều hạn chế, như thiếu các sắc thái diễn đạt cũng như kỹ năng tư duy phản biện hoặc khả năng ra các quyết định về đạo đức.

Về nguồn dữ liệu, phiên bản ChatGPT hiện tại được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu khổng lồ có từ năm 2021 trở về trước, nên không thể cung cấp thông tin mới nhất, khiến một số truy vấn và tìm kiếm trở nên vô ích.

Thậm chí, ChatGPT cũng có thể đưa ra câu trả lời hoàn toàn sai, đôi khi là những “câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”, như chính Công ty OpenAI từng thừa nhận. Đây là vấn đề mà OpenAI coi là khó khắc phục.

Thông qua những nhược điểm của ChatGPT sẽ được nêu ra sau đây, người dùng có thể hiểu rõ hơn về những hạn chế và thách thức tiềm ẩn của việc sử dụng các mô hình ngôn ngữ AI trong các ngữ cảnh khác nhau.

1. Thiếu ý thức: Mặc dù ChatGPT có thể tạo ra các phản hồi giống như con người và có quyền truy cập vào một lượng lớn thông tin, nhưng nó không có ý thức và kiến thức nền tảng như con người. Điều này có nghĩa là ChatGPT đôi khi có thể đưa ra các câu trả lời vô nghĩa hoặc không chính xác cho một số câu hỏi hoặc tình huống nhất định.

2. Thiếu trí tuệ cảm xúc: Mặc dù ChatGPT có thể tạo ra các phản hồi có vẻ đồng cảm, nhưng nó không sở hữu trí tuệ cảm xúc thực sự. Nó không thể phát hiện ra những dấu hiệu cảm xúc tinh tế hoặc phản ứng thích hợp với những tình huống cảm xúc phức tạp.

3. Hạn chế trong việc hiểu ngữ cảnh: ChatGPT gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ cảnh, đặc biệt là sự châm biếm và hài hước. Mặc dù ChatGPT thành thạo trong việc xử lý ngôn ngữ, nhưng nó có thể gặp khó khăn trong việc nắm bắt các sắc thái tinh tế trong giao tiếp của con người. Ví dụ: Nếu người dùng sử dụng tính chất châm biếm hoặc hài hước trong tin nhắn của họ, ChatGPT có thể không hiểu được ý nghĩa mong muốn và thay vào đó đưa ra phản hồi không phù hợp hoặc không liên quan.

4. Hạn chế khi tạo các bài viết dài, có cấu trúc: Tại thời điểm này, ChatGPT gặp một số sự cố khi tạo ra các bài viết dài, có cấu trúc. Mặc dù mô hình có khả năng tạo ra các câu mạch lạc và đúng ngữ pháp, nhưng nó có thể gặp khó khăn trong việc tạo ra các bài viết dài, tuân theo một cấu trúc, định dạng hoặc bài tường thuật cụ thể. Do đó, ChatGPT hiện phù hợp nhất để tạo các bài viết ngắn như các bài tóm tắt hoặc giải thích ngắn gọn.

5. Hạn chế trong việc xử lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: ChatGPT hoạt động tối ưu khi được giao một nhiệm vụ hoặc mục tiêu duy nhất. Nếu người dùng yêu cầu ChatGPT thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc, nó sẽ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng, điều này sẽ dẫn đến giảm hiệu quả và độ chính xác.

6. Các phản hồi của ChatGPT có thể có thành kiến hoặc định kiến: ChatGPT được đào tạo dựa trên một tập hợp lớn dữ liệu văn bản và dữ liệu đó có thể chứa các thành kiến ​​hoặc định kiến. Điều này có nghĩa là đôi khi ChatGPT có thể đưa ra các phản hồi thiên vị hoặc phân biệt đối xử ngoài ý muốn của người dùng.

7. Kiến thức hạn chế: Mặc dù ChatGPT có quyền truy cập vào một lượng lớn thông tin, nhưng nó không thể cập nhật kịp thời tất cả kiến ​​thức mà con người có. Nó có thể không trả lời được các câu hỏi về các chủ đề rất cụ thể và cũng có thể không nhận thức được những phát triển hoặc thay đổi gần đây trong một số lĩnh vực nhất định.

8. Hạn chế về độ chính xác thông tin cũng như cấu trúc ngữ pháp: Độ nhạy của ChatGPT trong việc xử lý các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp đang bị hạn chế. Nó cũng có thể tạo ra các phản hồi đúng về mặt kỹ thuật nhưng có thể không hoàn toàn chính xác trong các ngữ cảnh cụ thể. Hạn chế này sẽ gây khó khăn cho ChatGPT khi xử lý các thông tin phức tạp hoặc mang tính chuyên sâu, trong đó độ chính xác là yêu cầu rất quan trọng. Do đó, người dùng phải luôn thực hiện các bước kiểm tra để xác minh thông tin mà ChatGPT đưa ra.

9. Cần phải điều chỉnh trong các trường hợp sử dụng cụ thể: Nếu cần sử dụng ChatGPT cho các trường hợp sử dụng rất cụ thể, người dùng có thể cần điều chỉnh lại ứng dụng này để có được kết quả mong muốn. Việc điều chỉnh bao gồm đào tạo ứng dụng dựa trên một tập hợp dữ liệu cụ thể để tối ưu hóa hiệu suất của nó cho một nhiệm vụ hoặc mục tiêu cụ thể và có thể tốn nhiều thời gian cũng như nguồn tài nguyên.

10. Cần chi phí lớn và khả năng xử lý dữ liệu mạnh: ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ AI rất phức tạp, yêu cầu một lượng tài nguyên tính toán rất lớn để hoạt động hiệu quả. Điều đó có nghĩa là việc chạy ứng dụng này có thể tốn kém và có thể yêu cầu quyền truy cập vào các hệ thống phần cứng và phần mềm chuyên dụng. Ngoài ra, chạy ChatGPT trên hệ thống hoặc phần cứng cấp thấp có sức mạnh tính toán hạn chế có thể dẫn đến thời gian xử lý chậm hơn, giảm độ chính xác và các vấn đề về hiệu suất khác. Các tổ chức nên xem xét cẩn thận các tài nguyên và khả năng tính toán của mình trước khi sử dụng ChatGPT.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.