Những 'kỷ lục' buồn của SLNA

(Baonghean.vn) - Dưới thời của HLV Ngô Quang Trường, SLNA không có được một đội hình có chiều sâu, đồng đều và kinh nghiệm trận mạc so với quá khứ. Đội bóng xứ Nghệ gặp phải muôn vàn những khó khăn khác nhau nên mùa giải 2016, SLNA đã tạo nên những ‘kỷ lục’ buồn.

Sau 23 vòng, SLNA mới chỉ giành được 7 chiến thắng, hòa 7 trận và thua 9 trận, có được 28 điểm và quay lại vị trí thứ 11 quen thuộc. Khi số đội V.League được tăng lên 14 với 26 vòng đấu diễn ra từ năm 2006 đến 2012, thành tích tốt nhất của SLNA là 49 điểm vô địch V.League 2011 và thấp nhất là năm 2007 với 37 điểm. Mùa giải đó, chí ít SLNA cũng chỉ nhận đến 7 trận thua.

Dưới thời HLV Ngô Quang Trường, SLNA gần như đánh mất đi chất lửa dù chiến lược gia xứ Nghệ đã làm tất cả những gì có thể.

Năm 2008 là mùa giải SLNA chịu nhiều trận thua nhất trong lịch sử với 9 trận trắng tay, còn năm nay khi V.League 2016 vẫn còn 3 vòng đấu nữa thầy trò HLV Ngô Quang Trường đã nhận đến 9 trận thua. Không ai có thể dám chắc, kỷ lục buồn trong quá khứ sẽ không bị SLNA phá vỡ. Nhất là khi đối thủ của SLNA trong những vòng đấu còn lại đều là những gương mặt khó chơi như B. Bình Dương, XSKT Cần Thơ và Hải Phòng.

Một trong những kỷ lục được SLNA thiết lập trong mùa giải năm nay đó chính là khán giả trên sân nhà. Có lẽ chưa năm nào, khán giả Thành Vinh lại thờ ơ với những trận đấu của đội nhà đến vây. Trong 5 trận đấu gặp Đồng Tháp, S. Khánh Hòa BVN, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, số lượng người dành thời gian đến sân Vinh chỉ xấp xỉ con số 3.000, thậm chí trận thua 1 – 2 trước S. Khánh Hòa BVN, chỉ có 2.000 khán giả đến sân Vinh. Đó là chưa kể đến, hơn một nửa số vé phát hành ra là vé mời.

“Chảo lửa Thành Vinh” chỉ còn là một khái niệm dành cho những mùa giải trong quá khứ…

Từ khi “đại kình địch” Hà Nội T&T lên chơi tại V.League, chưa bao giờ SLNA để thua đối thủ này. Tuy nhiên năm 2015, lần đầu tiên SLNA để thua Hà Nội T&, đó là trận đấu thua 0 – 1 trên sân Hàng Đẫy. Mùa giải 2016, thậm chí SLNA để thua cả lượt đi lẫn lượt về, trong đó tỷ số ở trận lượt đi là 1 – 3, còn lượt về trên sân Hàng Đẫy là 0 – 1. Ngoài ra, suốt 4 năm qua, SHB Đà Nẵng chưa từng giành được chiến thắng trên sân Vinh, thì ở vòng đấu vừa rồi đội bóng sông Hàn đã làm được điều đó…

Các cầu thủ trẻ của SLNA đều có trình độ nhưng lại không có người dẫn dắt lối chơi

Bên cạnh những con số, những kỷ lục khác nhau mà SLNA đã không thể duy trì. Mất mát lớn nhất của đội bóng xứ Nghệ đó chính là chất lửa trong lối chơi giàu bản sắc truyền thống thay vào đó là một lối chơi nghèo nàn thể lực. Và quan trọng hơn cả, là niềm tin của các CĐV đã phần nào bị mai một đi rất nhiều. Và nếu không sớm có một cuộc cải tổ, chưa biết chừng, chẳng còn ai có thể nhớ đến những kỷ lục hào hùng đã được đội bóng xứ Nghệ thiết lập trong quá khứ…

Hoài Hoan