Những kỷ niệm sâu sắc về Đại tướng Chu Huy Mân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân được đánh giá là người cộng sản kiên trung, vị tướng tài ba, đức độ. Sinh thời, Đại tướng được đồng chí, đồng đội, bà con họ hàng và nhân dân hết mực quý trọng, nhiều người vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm không dễ phai nhòa.

Thương mến tình đồng hương

Đã gần 50 trôi qua, ông Nguyễn Xuân Bá (SN 1935) trú tại phường Hưng Bình (TP. Vinh) vẫn nhớ như in lần đầu tiên được gặp Đại tướng Chu Huy Mân. Đó là thời điểm cuối năm 1975, ông Bá đang giữ chức vụ Phó Văn phòng Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, được Bí thư Tỉnh ủy Lê Sỹ Đồng giao liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 để “xin” xe ô tô phục vụ công tác.

Vì trong chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng, gần như toàn bộ Ngụy quân, Ngụy quyền cùng các loại phương tiện chạy về Đà Nẵng nên ở đây xe của địch bỏ lại rất nhiều. Ông Nguyễn Xuân Bá cùng một số cán bộ Tỉnh ủy Bình Trị Thiên vào Đà Nẵng, đích thân đồng chí Chu Huy Mân - Chính ủy kiêm Tư lệnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự Khu 5 đón tiếp và trao đổi công việc.

Ông Nguyễn Xuân Bá kể về những kỷ niệm với đồng chí Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Ông Nguyễn Xuân Bá kể về những kỷ niệm với đồng chí Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Khi vừa gặp mặt, nghe ông Bá nói giọng Nghệ, đồng chí Chu Huy Mân liền hỏi: “Chú quê Nghệ An à?”, “Ở huyện nào vậy?”. Ông Bá liền đáp: “Thưa anh! Em quê Yên Thành ạ!”. “Mình quê Hưng Hòa, Hưng Nguyên đây!” - đồng chí Chu Huy Mân vui vẻ khi được gặp đồng hương. Hai người mỗi lúc càng trở nên thân thiết như anh em lâu ngày gặp lại…

Đồng chí Chu Huy Mân giữa núi rừng Khu V trong những năm chống Mỹ. Ảnh tư liệu
Đồng chí Chu Huy Mân giữa núi rừng Khu V trong những năm chống Mỹ. Ảnh tư liệu

“Trước đó, tôi không nghĩ anh Chu Huy Mân lại thân mật, cởi mở và nhiệt tình như vậy. Sau lần ấy, tôi và anh vẫn giữ liên lạc, thi thoảng gặp nhau tại hội nghị, anh vẫn thân mật và vui vẻ”, ông Bá nói.

Về sau, ông Nguyễn Xuân Bá chuyển công tác về Tỉnh ủy Nghệ An, vẫn giữ chức vụ Phó Văn phòng. Đồng chí Chu Huy Mân được điều ra giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Trung ương, vị trí cao nhất là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (1981 - 1986).

Đồng chí Chu Huy Mân chỉ đạo việc tiếp quản Quân cảng Đà Nẵng ngay sau khi thành phố được giải phóng (ngày 30/3/1975). Ảnh tư liệu

Đồng chí Chu Huy Mân chỉ đạo việc tiếp quản Quân cảng Đà Nẵng ngay sau khi thành phố được giải phóng (ngày 30/3/1975). Ảnh tư liệu

Mỗi khi về Nghệ An công tác và thăm quê, Đại tướng Chu Huy Mân thường chủ động cho mời đồng chí Phó Văn phòng Nguyễn Xuân Bá đến gặp gỡ, trao đổi tâm tình cũng như sắp đặt công việc. Mối quan hệ giữa hai người càng thêm gắn bó, thân tình.

“Tôi đã nhiều lần gặp và có nhiều kỷ niệm với Đại tướng Chu Huy Mân, nhưng có hai kỷ niệm không thể quên là lần tháp tùng anh về thăm quê Hưng Hòa và lần tôi bị đau, anh đích thân tìm đến nhà để thăm”. Một lần, khi đã giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, về làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Chu Huy Mân tranh thủ về thăm quê Hưng Hòa và báo cho Phó Văn phòng Nguyễn Xuân Bá để chuẩn bị. Biết rõ Hưng Hòa là vùng chiêm trũng, lúc ấy đường sá còn rất lầy lội, ông Bá chuẩn bị sẵn một đôi ủng. Khi xe dừng lại trên đê Hưng Hòa, đường phía trước ngập bùn lầy, ông Bá liền lấy ủng đưa cho Đại tướng. Lúc này, đồng chí Chu Huy Mân liền vỗ vai ông Bá rồi nói: “Tuyệt vời! Cảm ơn chú rất nhiều vì đã hiểu rõ quê của tớ, vùng quê luôn ngập bùn và đôi ủng luôn là vật quý!”.

- Ông Nguyễn Xuân Bá -

Lần khác, về Nghệ An công tác không thấy đồng chí Nguyễn Xuân Bá đi làm, Đại tướng Chu Huy Mân liền hỏi thăm mọi người và biết ông Bá bị đau, đang nghỉ ở nhà. Trưa hôm ấy, đang nằm nghỉ chợt nghe tiếng gõ cửa, bước ra mở, ông Bá chợt sững sờ khi người đứng trước mặt là Đại tướng Chu Huy Mân và các đồng chí thư ký, cận vệ.

Đại tướng nói: “Vào công tác, nghe tin chú bị đau, tôi sắp xếp đến nhà thăm”. Ông Nguyễn Xuân Bá thực sự xúc động không nói thành lời, bởi lẽ vị Đại tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước bận rộn bao công việc nhưng vẫn tìm đến nhà thăm mình khi bị đau…

Tình yêu thương qua từng lời dặn dò

Là cháu của Đại tướng Chu Huy Mân, ông Chu Huy Biên (SN 1952) có may mắn từng được gặp gỡ, chuyện trò với người chú ruột tài ba, đức độ của mình. Mỗi lần chú cháu gặp mặt, ông Biên luôn được Đại tướng nhắc nhớ về truyền thống của gia đình, dòng họ và của quê hương để bồi đắp niềm tự hào.

Ông Chu Huy Biên bên những tư liệu về người chú ruột - Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Ông Chu Huy Biên bên những tư liệu về người chú ruột - Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Qua những lần gặp gỡ, ông Chu Huy Biên cảm nhận được ở Đại tướng Chu Huy Mân nỗi canh cánh với quê hương, nhất là những năm Đại tướng công tác ở Trung ương. Bởi lẽ, Hưng Hòa quê ông là vùng đất chiêm trũng, gần như năm nào cũng bị ngập lụt, đời sống người dân vô cùng khó khăn, vất vả, gần như lúc nào cũng đói khổ và thiếu thốn.

“Mỗi lần có việc ra Hà Nội, ghé thăm nhà chú, trò chuyện lần nào chú cũng hỏi tôi rằng: “Hưng Hòa quê mình dân đã đỡ đói khổ chưa con?”. Điều đó cho thấy chú tôi luôn luôn hướng về đồng bào và quê hương của mình, nơi đã sinh ra và lớn lên”.

- Ông Chu Huy Biên -

Đại tướng Chu Huy Mân cũng luôn hướng về tổ tiên, dòng họ và quan tâm, nhắc nhở con cháu ghi nhớ công đức của tổ tông. Khi đã nghỉ hưu, công việc thảnh thơi hơn, Đại tướng thường sắp xếp thời gian về thăm quê, thăm bà con họ hàng, xóm giềng. Cũng từ lúc nghỉ hưu và còn khỏe mạnh, hầu như năm nào Đại tướng cũng về vào dịp tế tổ, chung niềm vui với gia tộc, họ hàng và chuyện trò thân mật, ôn tồn cùng các thế hệ con cháu.

Bút tích lời dặn dò các con, cháu của Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Bút tích lời dặn dò các con, cháu của Đại tướng Chu Huy Mân. Ảnh: Công Kiên

Hiện tại, ông Chu Huy Biên vẫn lưu giữ được bút tích lời dặn dò con, cháu của Đại tướng Chu Huy Mân viết năm 2004, khi bước sang tuổi 92 và trước lúc qua đời hơn 1 năm. Lời dặn dò của Đại tướng thể hiện rõ tình yêu thương và trách nhiệm với họ hàng và con, cháu trong đại gia đình.

Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân ở xã Hưng Hòa (TP. Vinh). Ảnh: Công Kiên

Nhà tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân ở xã Hưng Hòa (TP. Vinh). Ảnh: Công Kiên

Lời dặn của Đại tướng có đoạn: “… Mỗi người phải có trách nhiệm với mọi người, đạo lý và chân thành là sức mạnh trong họ tộc ta và gia đình ta, phải thực sự đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau, chăm lo nuôi dưỡng các cháu, chắt sớm có chí hướng học tập tốt, nhân cách tốt và sức khỏe tốt, trở thành người có ích cho xã hội, gia đình và bản thân. Mỗi gia đình và mỗi người cần khuyến khích, phát huy những gì tốt đẹp mà tổ tiên, ông cha để lại, xây dựng gia đình văn hóa tốt đẹp và bền vững. Những điều đó là sự mong muốn của tuổi già”.

tin mới

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

Một số vấn đề sau sắp xếp đơn vị hành chính tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang bám sát quy trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã để thực hiện đúng tiến độ kế hoạch. Tuy nhiên, trong cán bộ và nhân dân vẫn đang đặt ra một số tâm tư, băn khoăn đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/5

(Baonghean.vn) - Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; 5 tháng đầu năm thu ngân sách của Nghệ An đạt hơn 10.000 tỷ đồng; Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường; Dự báo mưa lũ ở Nghệ An cuối năm… là một số nội dung trong ngày.

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

Thành phố Vinh tăng từ 25 lên 33 xã, phường sau mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp đơn vị hành chính

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh hiện có 25 phường, xã, sau khi sáp nhập 7 phường của thị xã Cửa Lò và 4 xã của huyện Nghi Lộc, cùng sáp nhập 2 phường Vinh Tân và Hồng Sơn thành phường mới, sáp nhập 3 phường Đội Cung, Lê Mao, Quang Trung thành phường mới, thành phố Vinh có tổng 33 xã, phường.

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

Thành phố Vinh sẽ có 4 xã trở thành phường

(Baonghean.vn) - Việc thành lập 4 phường mới trên cơ sở hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã: Hưng Đông, Hưng Lộc, Nghi Phú và Nghi Đức. Đây là chủ trương phù hợp với định hướng phát triển và quy hoạch của tỉnh, thành phố Vinh.

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Hôm nay Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về 3 dự án luật

Theo chương trình, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/5

(Baonghean.vn) - Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại tổ về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Dự án đường dây 500kV mạch 3 dự kiến sẽ khánh thành trước ngày 30/6; Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Nghệ An năm 2024... là những nội dung đăng tải trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Năng suất lúa xuân Nghệ An ước đạt 69,15 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay… là những thông tin nổi bật ngày 22/5.

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đồng chí Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Phát biểu nhậm chức, đồng chí Tô Lâm trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu, giao trọng trách Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy, giới thiệu mình đảm nhận trọng trách cao cả.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/5

(Baonghean.vn) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; Thường trực HĐND tỉnh làm việc với các sở, ngành khối kinh tế - ngân sách; Lễ bàn giao, di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Lào về đất mẹ Việt Nam... là những nội dung chính trong ngày.

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

Quốc hội bắt đầu tiến hành quy trình phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Công an, bầu Chủ tịch nước

(Baonghean.vn) - Cuối chiều 21/5, sau khi nghe Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an và Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bầu Chủ tịch nước, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại đoàn về 2 nội dung trên.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành xây dựng chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc làm việc với các sở, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở, ngành rà soát, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2026 làm căn cứ xây dựng chỉ tiêu giai đoạn 2026 - 2030 hợp lý và khả thi cao.

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Nghệ An kiến nghị các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục có ý kiến với nhà tài trợ về việc rà soát các quy trình, thủ tục để hài hòa hơn nữa giữa các quy định của nhà tài trợ và quy định trong nước, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

Kỳ Sơn đối diện nhiều khó khăn do mưa đá và thời tiết cực đoan

(Baonghean.vn) - Miền Tây xứ Nghệ, mảnh đất vốn khó khăn, thường xuyên phải chịu những tác động tiêu cực của thời tiết, trong thời gian vừa qua, huyện Kỳ Sơn liên tục hứng chịu các trận mưa đá khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn, kinh tế bị tổn thất, việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu về xã hội theo hướng thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi khẳng định: HĐND tỉnh sẽ đồng hành cùng UBND tỉnh và các sở để ban hành các chính sách đủ mạnh nhằm thực hiện một số chỉ tiêu văn hóa – xã hội mang tính bền vững, trong đó có chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cho tuyến y tế cơ sở.

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ

(Baonghean.vn) - Sáng 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận phiên toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đường bộ, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.