Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao ngã xuống chẳng để lại gì của riêng mình ngoài công trình khoa học đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và những lá thư đi cùng năm tháng. Mới đây, bà Hoàng Liên Thái, em gái của liệt sĩ đã quyết định trao toàn bộ các bức thư đang lưu giữ cho Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Trang giấy nhuốm “màu thời gian”

Cuối tháng 5, anh Phan Trọng Lộc - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn báo tin vừa trở về từ Hải Phòng và được người thân của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao trao toàn bộ những bức thư và một số kỷ vật lưu giữ hơn nửa thế kỷ qua.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 1
Khu mộ Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao và liệt sĩ Lương Trung Tín. Ảnh: Công Kiên

Dù đã đọc nội dung những bức thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao trên báo và cuốn sách “Sống để yêu thương và dâng hiến” nhưng chúng tôi vẫn muốn tận mắt chứng kiến những dòng chữ và mẩu giấy nhuốm “màu thời gian”.

Vài ngày sau, chúng tôi ngược Quốc lộ 15A, lên với Truông Bồn và may mắn gặp được anh Lộc, được anh cho xem những lá thư vừa đưa về từ đất cảng. Có đến hàng trăm trang thư được gói ghém trong từng phong bao, chứng tỏ người lưu giữ luôn nâng niu, trân trọng kỷ vật vô giá của người thân.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 2

Khu vực quanh mộ liệt sĩ Hoàng Kim Giao còn dấu tích của nhiều hố bom năm xưa. Ảnh: PV

Theo tư liệu lịch sử, Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao (1941 - 1968) quê ở quận Đồ Sơn (Hải Phòng), là cán bộ khoa học của Cục Nghiên cứu kỹ thuật, thuộc Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng). Tháng 9/1968, anh xung phong nhận nhiệm vụ Trưởng đoàn công tác vào Khu 4 để huấn luyện và phá dỡ bom, trả lại cuộc sống bình yên cho vùng tuyến lửa.

Ngày 29/12/1968, Hoàng Kim Giao và đồng đội là Lương Trung Tín (quê Thái Bình) đã hy sinh lúc đang phá quả bom chứa 300 kg thuốc nổ ở xã Nam Hưng (Nam Đàn), cách Truông Bồn mấy trăm mét. Thân xác anh và đồng đội hòa tan vào đất đá, người dân Nam Hưng chỉ tìm thấy một mẩu thi hài và mai táng bên sườn đồi.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 3

Liệt sĩ Hoàng Kim Giao. Ảnh tư liệu

Giờ đây, ngôi mộ của hai anh đã được giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn chăm sóc và có nhiều người qua lại thăm viếng. Quanh mộ các anh vẫn còn dấu tích của hàng chục hố bom, là chứng tích một thời ác liệt và khẳng định tinh thần xả thân, chiến đấu quên mình của những người con đất Việt.

Xem những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao, chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi dù đã nhuốm “màu thời gian”, giấy viết đôi chỗ đã úa vàng nhưng gần như không có lá thư nào bị rách. Nét chữ vẫn còn nguyên vẹn, không bị mờ, nhòe do tác động của thời gian và những yếu tố bên ngoài.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 4

Một trong những bức ảnh gia đình liệt sĩ Hoàng Kim Giao tặng Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Với hàng trăm trang thư chủ yếu viết cho cậu, mợ (bố, mẹ) và người vợ trẻ Nguyễn Thị Lan đã nói lên phần nào phẩm chất, tâm hồn của chàng trai đất cảng.

Những lá thư về bên chủ nhân năm ấy

Sau khi dâng hương trước phần mộ của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao và liệt sĩ Lương Trung Tín, tận mục sở thị những hố bom bên mé đồi, anh Phan Trọng Lộc chia sẻ về hành trình của những lá thư.

“Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao được nhiều người biết qua sách, báo trong hàng chục năm qua. Khi phần mộ của liệt sĩ được giao cho Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Truông Bồn chăm sóc, chúng tôi nhiều lần liên hệ, vận động gia đình trao tặng thư. Ban đầu, gia đình có ý định tặng Bảo tàng Quân đội nhưng cuối cùng quyết định chuyển những lá thư và kỷ vật của liệt sĩ vào Nghệ An, nơi liệt sĩ ngã xuống và đang yên nghỉ”, anh Lộc nói.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 5

Anh Phan Trọng Lộc - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (giữa) chụp ảnh cùng người thân liệt sĩ Hoàng Kim Giao. Ảnh: NVCC

Những lá thư và hiện vật gồm những bức ảnh của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao thực sự vô giá, các bảo tàng và khu trưng bày hiện vật lịch sử rất mong muốn được sở hữu. Vì thế, không ít cơ sở trưng bày đã liên hệ với bà Hoàng Liên Thái, em gái của liệt sĩ để xin tặng những hiện vật này.

Người em gái của liệt sĩ đã không tránh được sự phân vân và từng có ý định trao tặng kỷ vật cho Bảo tàng Quân đội vì anh trai mình là một quân nhân, hơn nữa, đây là bảo tàng có quy mô lớn, được trang bị hiện đại, có thể bảo quản hiện vật lâu dài, có nhiều người tham quan nên sức lan tỏa lớn….

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 6

Anh Phan Trọng Lộc bên và những bức thư được gia đình liệt sĩ Hoàng Kim Giao trao tặng Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Ảnh: Công Kiên

Anh Phan Trọng Lộc cũng nhiều lần liên lạc và tìm cách thuyết phục nhưng bà Hoàng Liên Thái vẫn ít nhiều còn ngần ngại. Nhưng khi hay tin phần mộ của anh trai đã được đưa vào quy hoạch tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, bà Thái lập tức đồng ý. Vì bà Thái biết rằng, Truông Bồn đã thành Di tích lịch sử Quốc gia, là một trong những địa chỉ đỏ của người dân và du khách khắp mọi miền đất nước, mỗi tuần đón hàng nghìn du khách viếng thăm.

Hơn nữa, mộ của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao đang nằm ở nơi đây, thân xác anh đã hòa tan với mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió nên những kỷ vật được trưng bày tại Truông Bồn là hợp lý nhất. Những lá thư ấy sẽ góp phần khắc hoạ thêm sự khốc liệt của “tọa độ lửa” Truông Bồn những năm đánh Mỹ, cũng như ý chí, tinh thần chiến đấu quật cường của những chàng trai, cô gái năm xưa.

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 7

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao vẫn còn nguyên vẹn, nét chữ vẫn rõ ràng. Ảnh: Công Kiên

Những lá thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao về với Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ảnh 8

Một bức thư Anh hùng Hoàng Kim Giao gửi vợ là Nguyễn Thị Lan. Ảnh: Công Kiên

Và qua đó, người dân xứ Nghệ nói riêng, cả nước nói chung sẽ mãi mãi ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao, người con đất cảng Hải Phòng.

Đối với Ban Quản lý Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, những lá thư và hiện vật của liệt sĩ Hoàng Kim Giao thực sự là báu vật. Bởi cùng với những lá thư, hồ sơ, vật dụng của các chiến sỹ TNXP Truông Bồn đang được trưng bày tại bảo tàng, những hiện vật vừa được trao tặng sẽ bổ sung để bộ sưu tập thêm hoàn chỉnh. Từ đó, tô đậm thêm nét hào hùng, oanh liệt cho bức tranh về Truông Bồn thời lửa đạn chiến tranh...

“Những bức thư và hiện vật của Anh hùng, liệt sĩ Hoàng Kim Giao sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn trong ít ngày tới để du khách đến thăm có dịp tận mắt chứng kiến. Qua đó, hiểu thêm về sự hy sinh anh dũng, quả cảm của người con đất cảng khi làm nhiệm vụ ở mảnh đất Nghệ An trong những năm tháng ác liệt và hiểu rõ hơn tinh thần xả thân vì Tổ quốc của thế hệ thanh niên thời chống Mỹ”.

Anh Phan Trọng Lộc - Giám đốc Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.