Những lý do khiến tài xế dễ gây tai nạn nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phần lớn các vụ tai nạn ô tô xảy ra thường xuất phát từ việc người lái xe không tập trung. Vậy những yếu tố nào gây xao nhãng nguy hiểm nhất khi lái xe?

Ngắm cảnh hai bên đường

Nhiều tài xế có thói quen chú ý những vụ xô xát, tai nạn giao thông hoặc một cô gái chân dài,… ở hai bên đường khiến việc tập trung lái xe bị xao nhãng. Theo thói quen, các bác tài sẽ giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe để tập trung quan sát chuyện gì đang diễn ra. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn là rất cao.

Buồn ngủ

Đối với những người thường xuyên phải điều khiển xe đường dài qua đêm, việc buồn ngủ khi lái xe là không thể tránh khỏi. Khi có dấu hiệu buồn ngủ, bạn không nên cố lái xe vì đó là lúc không tỉnh táo và khó có thể tập trung điều khiển xe. Để tránh buồn ngủ khi lái xe, bạn nên nghỉ ngơi hoặc dành ra một chút thời gian chợp mắt thư giãn cho qua cơn buồn ngủ để tiếp tục điều khiển xe an toàn.

Đối với những người thường xuyên phải điều khiển xe đường dài qua đêm, việc buồn ngủ khi lái xe là không thể tránh khỏi. ảnh 1

Đối với những người thường xuyên phải điều khiển xe đường dài qua đêm, việc buồn ngủ khi lái xe là không thể tránh khỏi.

Suy nghĩ nhiều

Khi quá tập trung suy nghĩ về một việc nào đó, tài xế sẽ khó có thể chú tâm vào điều khiển xe trên đường. Những dấu hiệu cho thấy việc tài xế đang suy nghĩ về một việc khác mà không chú tâm vào điều khiển xe như: Quên rẽ khi ra khỏi đường cao tốc, vượt đèn đỏ, quên xi nhan khi rẽ… Để điều khiển xe an toàn, bạn hãy tập trung cao độ cho việc lái xe để tránh những trường hợp không may xảy ra mà không kịp thời xử lý tình huống.

Nghe điện thoại khi đang lái xe

Việc nghe điện thoại khi đang điều khiển xe luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Bởi trong quá trình điều khiển phương tiện, nếu tài xế chăm chú sử dụng điện thoại sẽ khiến phản xạ bị chậm chạp, giật mình khi gặp va chạm. Theo một số nghiên cứu của tổ chức an toàn giao thông Mỹ, tài xế nghe điện thoại khi đang điều khiển ôtô sẽ làm tăng nguy cơ gây tai nạn gấp 4 lần so với thông thường.

Việc nghe điện thoại khi đang điều khiển xe luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. ảnh 2

Việc nghe điện thoại khi đang điều khiển xe luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Nhắn tin, lướt mạng xã hội

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là cảnh tượng không hiếm gặp trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Việc tài xế thường xuyên nhắn tin, lướt mạng xã hội trong khi đang lái xe đã trở thành tác nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông.

Sử dụng chất kích thích

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Những cuộc vui quá chén sẽ làm tinh thần bạn trở nên phấn khích, những chất kích thích sẽ làm bạn không còn tỉnh táo như bình thường và gây xao nhãng cho việc tập trung lái xe và dễ gây tai nạn. Người tham gia giao thông cần tỉnh táo và giữ mình để tránh gặp rắc rối cũng như những hậu quả khôn lường.

Phụ nữ thường có thói quen trang điểm, soi gương khi đang điều khiển xe. ảnh 3

Phụ nữ thường có thói quen trang điểm, soi gương khi đang điều khiển xe.

Trang điểm và chăm con trên xe

Phụ nữ thường có thói quen trang điểm, soi gương khi đang điều khiển xe. Chỉ một phút bất cẩn, sự việc có thể rất khôn lường. Không những thế, việc chú tâm vào con nhỏ đang quấy khóc hoặc trêu đùa cũng gây mất tập trung khi điều khiển xe. Trong những tình huống như thế này, các bậc cha mẹ nên dừng hẳn xe lại để giải quyết rồi mới tiếp tục di chuyển để tránh những nguy hiểm phía trước.

tin mới

Có nên lắp vè che mưa ô tô?

Có nên lắp vè che mưa ô tô?

Lắp vè che mưa là sở thích của nhiều tài xế, đồng thời còn để hạn chế hắt mưa, bụi vào xe khi hạ cửa kính và giảm nhiệt khi đậu xe ngoài nắng.

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu

Bảo dưỡng đầy đủ, bỏ vật nặng, hạn chế tăng giảm tốc đột ngột và sử dụng kỹ thuật tăng - nhả ga giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Có nên vá dùi lốp không săm?

Có nên vá dùi lốp không săm?

Vá dùi là phương pháp vá lốp không săm được nhiều người lựa chọn trong trường hợp khẩn cấp, vậy vá dùi là cách vá như thế nào, có nên vá dùi lốp không săm không?

Có nên mua xe ô tô có cửa sổ trời?

Có nên mua xe ô tô có cửa sổ trời?

Cửa sổ trời được nhiều khách hàng yêu thích khi chọn mua ô tô bởi giúp xe thời thượng hơn, tạo hiệu ứng khoang rộng rãi và những góc hình sống ảo lung linh.

Cách nhận biết xe bị tua công tơ mét

Cách nhận biết xe bị tua công tơ mét

Nhiều người mua xe cũ thường lo lắng xe bị tua công tơ mét quãng đường đã di chuyển về thấp hơn, vậy làm cách nào để nhận biết chiếc xe đã bị tua công tơ mét?