Những 'Mẹ Suốt' trên dòng Lam

(Baonghean.vn)-Thời chống Mỹ, trên dòng sông Lam, không thể kể hết có bao nhiêu bà mẹ chèo thuyền đưa bộ đội qua sông. Có thể xem họ là những “Mẹ Suốt” của quê hương Nghệ An.          

Bà mẹ Cửa Rào

Ở huyện rẻo cao Tương Dương, nhiều người ở độ tuổi 60-70, trở về từ chiến trường miền Nam còn nhớ bà mẹ già chèo thuyền ở bến Cửa Rào, nơi khởi nguồn của dòng sông Lam. Những năm 60 của thế kỷ trước, việc qua lại đôi bờ không có phương tiện nào hơn những con thuyền nhỏ.

Cửa Rào (Xá Lượng- Tương Dương)- nơi có bà mẹ chèo thuyền chỏ bộ đội qua sông trong những năm đánh Mỹ.
Cửa Rào (Xá Lượng- Tương Dương)- nơi có bà mẹ chèo thuyền chở bộ đội qua sông trong những năm đánh Mỹ.

Chẳng ai nhớ bà mẹ ấy chèo thuyền bao nhiêu năm, chỉ biết lớp lớp thanh niên vùng “4 Yên, 1 Nga” (gồm các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Yên Hòa, Yên Thắng và Nga My) lên đường vào chiến trường miền Nam đều qua sông trên con thuyền của mẹ. Ngày trở về, người chèo thuyền qua sông không phải là bà mẹ năm ấy, hỏi thăm thì hay tin mẹ đã bị dòng nước cuốn trôi cùng con thuyền trong một ngày mưa lớn, con nước lên cao.

 Có lần, ông Vang Văn Phùng ở bản Phòng (Thạch Giám) dẫn chúng tôi dò hỏi thân nhân và những người có thể biết chút ít thông tin về bà mẹ chèo thuyền nhưng không còn một ai nhỡ rõ. Không ai còn nhớ tên tuổi, thân nhân, bản làng nên thường gọi là bà mẹ chèo thuyền. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, dòng chảy thời gian đã cuốn người bà mẹ ấy vào sâu trong miền dĩ vãng, thân xác mẹ hòa thấm vào sông nước và đồng bãi quê hương.

"Đội quân tóc dài" Vạn Rú

Về bến đò Vạn Rú thuộc xã Khánh Sơn ( Nam Đàn), chúng tôi được nghe câu chuyện về “10 cô gái sông Lam”. Ông Tống Xuân Hùng là Bí thư Đảng ủy xã Nam Đông (nay là xã Khánh Sơn) trong những năm đánh Mỹ cho biết: “Sau chiến tranh, mỗi người tản đi một hướng, người  lấy chồng xa, người đi ngành nghề, người theo con cháu đến cư trú nơi khác, người đã qua đời”.

“10 cô gái sông Lam” năm xưa nay đều đã xấp xỷ tuổi 90, hiện ông Hùng chỉ biết 2 người đang sinh sống ở khối Lam Sơn (Thị trấn Nam Đàn). Chúng tôi ngược lên đây, tìm gặp cụ Đặng Thị Dương và Trần Thị Út-  là 2 trong số “10 cô gái sông Lam”.

Cụ Đặng Thị Dương (Thị trấn Nam Đàn- huyện Nam Đàn) từng chèo thuyền chở bộ đội qua sông ở bến đò Vạn Rú, xã Khánh Sơn (Nam Đàn).
Cụ Đặng Thị Dương (Thị trấn Nam Đàn- huyện Nam Đàn) từng chèo thuyền chở bộ đội qua sông ở bến đò Vạn Rú, xã Khánh Sơn (Nam Đàn).

Cụ Dương nay đã vào độ tuổi 90, không còn nhớ gì nhiều, chỉ nhớ có một thời chèo thuyền đưa bộ đội qua sông. Còn cụ Út (85 tuổi), tóc đã trắng xóa nhưng vẫn còn minh mẫn, vẫn nhớ khá nhiều chi tiết về nhiệm vụ đưa đò năm xưa. Theo trí nhớ của cụ, tuyến đường 15A qua xã Khánh Sơn hết sức hiểm trở, một bên là núi, một bên là dòng sông nên máy bay Mỹ thường xuyên dội bom xuống đây để cắt đứt tuyến đường chiến lược.

Hầu như ngày nào vị trí này cũng bị chia cắt, dân quân đã không kể ngày đêm san lấp hố bom nhưng khi vừa làm xong thì máy bay Mỹ lại đến dội bom đợt khác. Có khi chưa hoàn thành việc san lấp do loạt bom trước, chúng lại kéo đến thả loạt tiếp theo.

Cụ Trần Thị Út kể lại những năm tháng chèo đò chở bộ đội qua sông ở bến đò Vạn Rú.
Cụ Trần Thị Út kể lại những năm tháng chèo đò chở bộ đội qua sông ở bến đò Vạn Rú.

Để tránh thương vong và giảm thiệt hại do bom Mỹ gây ra, khi hành quân đến Thị trấn Nam Đàn, bộ đội ta rẽ theo hướng  đê Tả Lam, đến địa bàn xã Xuân Lâm vượt qua bến đò Vạn Rú. Nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, địch phát hiện hướng di chuyển mới của bộ đội ta và liên tục dội bom khu vực bến đò Vạn Rú.

Trước cảnh máy bay Mỹ đánh phá ngày càng ác liệt, xã Nam Đông thành lập Đại đội “thép” và Tiểu đội “10 cô gái sông Lam” sẵn sàng quyết tử. Nhiệm vụ của Tiểu đội “10 cô gái sông Lam” là chở bộ đội qua sông vào ban đêm, ban ngày ngụy trang những con thuyền, các loại vũ khí, phương tiện của bộ đội và tham gia ứng cứu trong trường hợp có thương vong.

Bắt đầu từ 5h chiều, khi màn đêm bắt đầu buông xuống, sương phủ mờ mặt sông, tiểu đội triển khai  thực hiện nhiệm vụ. Đến 6h sáng hôm sau, các đội viên ngụy trang, cất giấu thuyền để tránh sự phát hiện của địch. Cứ thế, mỗi đêm có từ 4.000- 5.000 chiến sỹ qua sông an toàn

Phong cảnh bến đò Vạn Rú hôm nay.
Phong cảnh bến đò Vạn Rú hôm nay.

Cụ Út kể lại: “Có những thời điểm, hầu đêm nào chúng tôi cũng chèo thuyền chở bộ đội qua sông. Địch thả pháo sáng nhìn rõ như ban ngày, rồi máy bay kéo đến cắt từng loạt bom xuống mặt sông. Tôi bảo các anh bộ đội nằm sát xuống thuyền, còn mình nhảy ra, tay bám chặt mạn thuyền và để thuyền tự trôi, lúc máy bay địch đi xa mới lên chèo tiếp”.

Gặp và nghe chuyện về những người phụ nữ quê hương từng phục vụ chiến đấu trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, chúng tôi chợt nhớ tới những câu thơ trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm: Nhưng em biết không/ Có biết bao người con gái, con trai/ Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi/ Họ đã sống và chết/ Giản dị và bình tâm/ Không ai nhớ mặt đặt tên/ Nhưng họ đã làm ra Đất Nước...”. 

Công Kiên

tin mới

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.