Những ngân hàng lợi nhuận ảm đạm

Theo Lệ Chi (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không ít ngân hàng có mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm sụt giảm so với cùng kỳ, thậm chí bị lỗ trong quý II.

Trong bối cảnh kinh doanh ngành ngân hàng khởi sắc khi nhiều nhà băng báo lãi hàng nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 50 - 80% so cùng kỳ năm ngoái thì không ít nơi lại ghi nhận giảm hoặc thua lỗ. 

Ngân hàng Bản Việt - VietCapitalBank vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 với mức lỗ 33,5 tỷ đồng. Đây được xem là ngân hàng đầu tiên báo lỗ trong quý II năm nay. Còn nếu tính lũy kế 6 tháng, ngân hàng vẫn có lãi trước thuế 53 tỷ và hoàn thành 66% kế hoạch năm.

Những ngân hàng lợi nhuận ảm đạm ảnh 1

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần. Ảnh: PV.

Đối với Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) trong báo cáo tài chính quý II và nửa đầu năm 2018 cũng cho thấy mức lợi nhuận giảm mạnh. Theo báo cáo này, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong quý II chỉ đạt gần 159 tỷ đồng, so với mức 440 tỷ cùng kỳ 2017, tức giảm 66%. Lợi nhuận sau 6 tháng đầu năm cũng giảm gần 27%, còn 666 tỷ đồng so với con số 910 tỷ của cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc Dân - NCB mặc dù quý II không đến mức lỗ nhưng chỉ ghi nhận con số lãi khá khiêm tốn 2,2 tỷ đồng...

Việc lợi nhuận kém khả quan của các ngân hàng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý là do trích lập dự phòng rủi ro cũng như chi phí hoạt động tăng mạnh, còn các chỉ số hoạt động vẫn tăng trưởng tốt.

Như trường hợp Ngân hàng Bản Việt (VietCapitalBank), hoạt động kinh doanh có tăng trưởng thu nhập tích cực nhưng nhà băng đã tăng mạnh chi phí hoạt động và đặc biệt là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng khiến quý II bị lỗ.

Cụ thể, chi phí hoạt động của VietCapitalBank đạt 171 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng lên tới 118 tỷ, gấp 6,5 lần so với cùng kỳ. Kết quả, quý II, ngân hàng Bản Việt ghi nhận lỗ 33,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 11 tỷ.

Còn theo giải trình của LienVietPostBank, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư bị thua lỗ do ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro, chủ yếu do ảnh hưởng bởi biến động chung của thị trường chứng khoán. Trong khi đó, chi phí hoạt động gia tăng do việc phát triển mạng lưới hệ thống phòng giao dịch Bưu điện.

Tương tự, chi phí hoạt động của NCB 491 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Chi phí dự phòng rủi ro tăng nhẹ từ 37 tỷ lên gần 40 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí này phát sinh trong riêng quý II.

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.