Những thói quen xấu khi tham gia giao thông mùa mưa

Mỗi lần mùa mưa đến là mỗi lần ý thức tham gia giao thông lại được mang ra đo đếm.

TP.HCM đang bước vào những tháng đầu mùa mưa. Lượng mưa to kéo dài dẫn đến ngập úng ngay giờ tan tầm làm tình trạng chết máy, kẹt xe trở nên trầm trọng hơn tại các điểm nóng như tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Lê Văn Lương...

Khi đi qua những đoạn ngập nước, nhiều người điều khiển ôtô và xe máy không có ý thức, phóng nhanh làm bắn nước bẩn lên người tham gia giao thông xung quanh.

Chạy ngược chiều, lấn làn

Trời mưa làm người tham gia giao thông, đặc biệt là xe máy lại càng nôn nóng chạy nhanh hơn. Nhiều người bất chấp việc chạy ngược chiều, chạy lấn vào làn của ôtô để tránh vùng nước ngập.

Điều này tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, bởi trời mưa làm tầm nhìn của tài xế, đặc biệt là tài xế điều khiển những loại xe quá khổ bị hạn chế dẫn đến việc xử lý không kịp, có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Cảnh hỗn loạn, chen chúc vào làn ôtô. Ảnh: Nhóm phóng viên. ảnh 1
Cảnh hỗn loạn, chen chúc vào làn ôtô. Ảnh: Nhóm phóng viên.
Theo quy định tại điểm G, khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, khi xe máy đi không đúng làn đường thì mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, trường hợp đi không đúng làn đường, gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 - 4 tháng.

Ôtô té nước lên người đi đường

Ôtô và xe tải có kích thước bánh xe lớn, nên chỉ cần đi với tốc độ vừa phải cũng đủ làm bắn nước lên các phương tiện lưu thông cùng chiều và ngược chiều.

Thế nhưng, lại có một số lái xe nhấn ga chạy thật nhanh một cách vô tình hoặc cố tình qua chỗ nước ngập, làm nước bắn lên người đi xe máy và người đi bộ xung quanh.

Hậu quả gây ra không chỉ là ướt quần áo, mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm người đi xe máy bị che khuất tầm nhìn, khiến họ loạng choạng dẫn đến tai nạn.

Quy định về việc xử lý các phương tiện cố tình làm bắn nước lên người đi xe máy và người đi bộ đã có ở các nước phát triển như Anh (phạt 6.500 USD), Canada (175 USD), Nhật Bản (60 USD). Thế nhưng, ở Việt Nam lại chưa có chế tài xử lý trường hợp này.

Tạt vào lề mặc áo mưa thiếu quan sát

Khi trời vừa đổ mưa, người điều khiển xe máy thường tấp ngay vào lề để mặc áo mưa. Thay vì quan sát thật kỹ và chầm chậm tấp vào, nhiều người tạt vào ngay lập tức khiến cho xe sau không kịp phản ứng dẫn đến những va chạm giao thông đáng tiếc. Đôi khi có trường hợp bất chấp dừng xe, không quan tâm là trên cầu hay gầm cầu, gây cản trở giao thông.

Người điều khiển xe máy đặt chân lên ba-ga giữa để tránh nước bắn. Ảnh: Nhóm phóng viên. ảnh 2
Người điều khiển xe máy đặt chân lên ba-ga giữa để tránh nước bắn. Ảnh: Nhóm phóng viên.
Đi trời mưa, một số người điều khiển xe máy, đặc biệt là xe số thường đặt chân lên cao ngay ba-ga giữa xe máy để tránh bị phương tiện khác bắn nước lên chân mình. Nước ngập, dẫn đến mặt đường bị che mất, một phần do mặt đường Việt Nam xuống cấp, có nhiều ổ gà nên việc đặt chân lên cao rất nguy hiểm, người lái khó xử lý khi gặp những tình huống bất ngờ.

tin mới

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh