Niềm tin mới, sức mạnh mới

(Baonghean) - 88 năm trước (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta, dân tộc ta giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và trong xây dựng phát triển đất nước. Làm nên thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc - Thời đại Hồ Chí Minh.
Tranh cổ động mừng Xuân Mậu Tuất 2018 - mừng Đảng quang vinh. (Nguồn Internet)
Tranh cổ động mừng Xuân Mậu Tuất 2018 - mừng Đảng quang vinh. (Nguồn Internet)
Và như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại! Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự vĩ đại của Đảng ta là khả năng tự chỉnh đốn, tự sửa mình để tự thải loại, triệt tiêu những yếu tố hư hỏng, yếu kém nội tại để tăng cường sức mạnh tự thân vượt qua khó khăn, thử thách.
Và sau mỗi lần “tự soi, tự sửa” như vậy, Đảng lại vững mạnh hơn lên và gặt hái được những thành công to lớn hơn.
Còn nhớ, sau ngày thành lập, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trong cả nước mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Quá hoảng sợ, thực dân Pháp đã đàn áp bằng đủ mọi thủ đoạn dã man, tàn bạo nhất có thể có, khiến phong trào cách mạng phải đi vào giai đoạn tạm lắng.
Trước tình hình đó, Đảng đã phát động phong trào tự chỉ trích trong Đảng “để thống nhất tư tưởng, một sự thống nhất thật sự, mạnh mẽ, dựa trên sự giác ngộ và trung thành của mọi người” (Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Tự chỉ trích).
Nhờ tự chỉ trích, Đảng đã trở nên mạnh mẽ hơn và đến năm 1945, một đảng mới thành lập được 15 năm đã lãnh đạo nhân dân thực hiện công cuộc Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước Công-Nông đầu tiên ở Đông Nam Á.
Khi cuộc kháng chiến chống Pháp chuẩn bị đi vào giai đoạn quyết định, Đảng ta đã phát động phong trào “chỉnh huấn” trong Đảng và trong quân đội để siết chặt đội ngũ, củng cố quyết tâm.
Và kết quả là chúng ta đã giành thắng lợi với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.Tiếp tục dòng chảy đó, chúng ta đã làm nên đại thắng mùa xuân, thống nhất đất nước.
Bước vào thời kỳ đổi mới, bên cạnh những kỳ tích đạt được trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên rơi vào tình trạng xa dân, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.
Đảng ta đã ra Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng và triển khai Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng thực hiện tự phê bình và phê bình.
Sau một thời gian triển khai thực hiện, tình trạng suy thoái không những không được đẩy lùi mà còn diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ và đất nước.
Một lần nữa Đảng ta đứng lên khởi xướng và lãnh đạo công cuộc cải cách, đổi mới chính mình là tự gột rửa mình, thanh lọc đội ngũ để nâng cao sức chiến đấu của một Đảng tiên phong, cách mạng với các Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI và Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Từ đó, công cuộc chống tham nhũng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đã bắt đầu phát huy tác dụng.
Chỉ trong năm qua, rất nhiều đại án tham nhũng, cố ý làm trái đã được đưa ra xét xử. Và những ai có liên quan đều chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Bất kể đó là ai, ở chức vụ nào.
Tất cả đều không có vùng cấm. Làm nức lòng người dân cả nước. Niềm tin của nhân dân đã trở lại. Muôn triệu con tim kết nối, ý Đảng, lòng dân hòa quyện.
Đi cùng với đó, quyết tâm của Đảng đổi mới, cải cách bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhằm bớt đi những “tham quan, lại nhũng” những kẻ “sống nhờ, ăn bám” trong hệ thống các cơ quan công quyền từ trên xuống dưới đang được hiện thực hóa bằng kết quả cụ thể ở các cơ quan, địa phương, đơn vị càng làm cho nhân dân thêm phần phấn khởi, tin tưởng.
Và ở ta hiện đang “trên dưới đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức” dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mà như vậy thì không khó khăn, thách thức nào là không vượt qua được.
Từ những gì đã nói ở trên, có thể thấy, Đảng ta luôn có khả năng tự đổi mới, liên tục tự hoàn thiện để tự lực, tự cường vươn lên, vượt qua những hoàn cảnh ngặt nghèo để luôn xứng đáng với trọng trách lãnh đạo đất nước, lãnh đạo nhân dân tiến lên phía trước. Đó là cơ sở tạo nên niềm tin mới, sức mạnh mới của Đảng. Để Đảng ta trường tồn cùng đất nước, cùng dân tộc.

tin mới

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023

Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 12/2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An: Thu hồi đất các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả để giao lại cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực

Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An: Thu hồi đất các công ty nông, lâm trường hoạt động không hiệu quả để giao lại cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn về quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường và tổng đội TNXP, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nếu các nông - lâm trường hoạt động không hiệu quả, thì thu hồi đất giao cho dân hoặc chủ thể khác có năng lực.

Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại trong quản lý đất nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong

Cần có giải pháp khắc phục những tồn tại trong quản lý đất nông, lâm trường và tổng đội thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Phiên chất vấn -trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiều ý kiến cho rằng việc quản lý đất của các nông, lâm trường, tổng đội TNXP còn nhiều bất cập, dẫn đến những tranh chấp, khiếu kiện. Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở TN&MT đã giải trình về vấn đề này.

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Nghệ An: Nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

(Baonghean.vn) - Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm thì áp dụng hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật để ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức công vụ...

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước khẳng định: Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An vừa ban hành Chương trình hành động số 68-Ctr/TU ngày 15/11/2023 thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.