Niềm tin mới, sức mạnh mới

Duy Hương

(Baonghean) - 88 năm trước (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta, dân tộc ta giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và trong xây dựng phát triển đất nước. Làm nên thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc - Thời đại Hồ Chí Minh.

Tranh cổ động mừng Xuân Mậu Tuất 2018 - mừng Đảng quang vinh. (Nguồn Internet)
Tranh cổ động mừng Xuân Mậu Tuất 2018 - mừng Đảng quang vinh. (Nguồn Internet)

Và như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại! Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự vĩ đại của Đảng ta là khả năng tự chỉnh đốn, tự sửa mình để tự thải loại, triệt tiêu những yếu tố hư hỏng, yếu kém nội tại để tăng cường sức mạnh tự thân vượt qua khó khăn, thử thách.

Và sau mỗi lần “tự soi, tự sửa” như vậy, Đảng lại vững mạnh hơn lên và gặt hái được những thành công to lớn hơn.

Còn nhớ, sau ngày thành lập, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân thổi bùng lên ngọn lửa cách mạng trong cả nước mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh 1930 - 1931. Quá hoảng sợ, thực dân Pháp đã đàn áp bằng đủ mọi thủ đoạn dã man, tàn bạo nhất có thể có, khiến phong trào cách mạng phải đi vào giai đoạn tạm lắng.

Trước tình hình đó, Đảng đã phát động phong trào tự chỉ trích trong Đảng “để thống nhất tư tưởng, một sự thống nhất thật sự, mạnh mẽ, dựa trên sự giác ngộ và trung thành của mọi người” (Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ - Tự chỉ trích).

Nhờ tự chỉ trích, Đảng đã trở nên mạnh mẽ hơn và đến năm 1945, một đảng mới thành lập được 15 năm đã lãnh đạo nhân dân thực hiện công cuộc Cách mạng Tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước Công-Nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp chuẩn bị đi vào giai đoạn quyết định, Đảng ta đã phát động phong trào “chỉnh huấn” trong Đảng và trong quân đội để siết chặt đội ngũ, củng cố quyết tâm.

Và kết quả là chúng ta đã giành thắng lợi với đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.Tiếp tục dòng chảy đó, chúng ta đã làm nên đại thắng mùa xuân, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ đổi mới, bên cạnh những kỳ tích đạt được trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên rơi vào tình trạng xa dân, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Đảng ta đã ra Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng và triển khai Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng thực hiện tự phê bình và phê bình.

Sau một thời gian triển khai thực hiện, tình trạng suy thoái không những không được đẩy lùi mà còn diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ và đất nước.

Một lần nữa Đảng ta đứng lên khởi xướng và lãnh đạo công cuộc cải cách, đổi mới chính mình là tự gột rửa mình, thanh lọc đội ngũ để nâng cao sức chiến đấu của một Đảng tiên phong, cách mạng với các Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI và Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Từ đó, công cuộc chống tham nhũng, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Chỉ trong năm qua, rất nhiều đại án tham nhũng, cố ý làm trái đã được đưa ra xét xử. Và những ai có liên quan đều chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Bất kể đó là ai, ở chức vụ nào.

Tất cả đều không có vùng cấm. Làm nức lòng người dân cả nước. Niềm tin của nhân dân đã trở lại. Muôn triệu con tim kết nối, ý Đảng, lòng dân hòa quyện.

Đi cùng với đó, quyết tâm của Đảng đổi mới, cải cách bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhằm bớt đi những “tham quan, lại nhũng” những kẻ “sống nhờ, ăn bám” trong hệ thống các cơ quan công quyền từ trên xuống dưới đang được hiện thực hóa bằng kết quả cụ thể ở các cơ quan, địa phương, đơn vị càng làm cho nhân dân thêm phần phấn khởi, tin tưởng.

Và ở ta hiện đang “trên dưới đồng lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức” dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mà như vậy thì không khó khăn, thách thức nào là không vượt qua được.

Từ những gì đã nói ở trên, có thể thấy, Đảng ta luôn có khả năng tự đổi mới, liên tục tự hoàn thiện để tự lực, tự cường vươn lên, vượt qua những hoàn cảnh ngặt nghèo để luôn xứng đáng với trọng trách lãnh đạo đất nước, lãnh đạo nhân dân tiến lên phía trước. Đó là cơ sở tạo nên niềm tin mới, sức mạnh mới của Đảng. Để Đảng ta trường tồn cùng đất nước, cùng dân tộc.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.