Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Đi sâu vào thực chất, hành động quyết liệt, đến với nơi thật sự khó khăn là cách mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Quan điểm đó đã vun bồi nên những nghĩa tình trân quý.

THẤU HIỂU VÀ SẺ CHIA

Trong chương trình “Tết Sum vầy” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức vừa qua, những người tham dự dường như hoàn toàn quên đi cái giá rét ngày cận Tết cũng như nỗi loa toan vất vả sau hơn hai năm đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh. Với 200 cán bộ, giáo viên, người lao động của Công đoàn ngành Giáo dục có mặt ngày hôm ấy, hơi ấm của tình thân, của sự chia sẻ đã bao trùm lên tất cả.

Ảnh:
Không khí Tết ấm cúng, vui tươi của chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Ảnh: P.V

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc và thu nhập của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ở khối giáo dục ngoài công lập. Trong những tháng học sinh nghỉ học, công tác tuyển sinh ở các trường tư thục rất khó khăn, một số trường giáo viên không có lương hoặc lương rất thấp”.

Các đơn vị tham gia sự kiện “Tết Sum vầy” này gồm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Chất lượng cao Phượng Hoàng, Trường THPT Hermann Gmeiner, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, Trường Trung cấp Việt Úc và Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Với nội dung phong phú, Những tiết mục văn nghệ sôi động, các phần thi hấp dẫn cùng sự cổ vũ nồng nhiệt của các đơn vị tham gia đã tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Gác lại những bộn bề khó khăn của năm cũ, những cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình “Tết sum vầy”. Khuôn viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) tràn ngập sắc màu rực rỡ của những cành hoa, những tà áo dài, những mẹt bánh, những gói quà… Để thêm phần ý nghĩa, toàn bộ bánh và quà dự thi tại sự kiện sẽ được dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 2
Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng quà cho người lao động tại chương trình "Tết Sum vầy - Xuân Bình An" Nhâm Dần 2022. Ảnh: P.V

Chị Trương Ngọc Anh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: “Suốt thời gian khó khăn qua, công đoàn ngành đã luôn động viên, chia sẻ và kêu gọi đồng nghiệp ở các trường công lập quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giáo viên ngoài công lập. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm này. Tình cảm chân thành đó góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trồng người”.

Trực tiếp tham gia “Tết Sum vầy”, cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm của sự kiện, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: “Tết đến, Xuân về là dịp đặc biệt, khi lòng người lắng đọng để nghĩ về những gì đã qua và mong muốn được tiếp thêm tinh thần để phấn đấu hơn trong năm mới. Chính vì vậy, chương trình “Tết sum vầy” thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, là sự sẻ chia, là niềm vui cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, thể hiện được vai trò, bản sắc của tổ chức Công đoàn. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ dành kinh phí nhiều hơn để cùng với công đoàn chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường còn gặp nhiều khó khăn”.

NHỮNG "CHIẾC BÁNH NHỎ”

Đó là cách Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục - ông Đặng Văn Hải gọi những món quà hỗ trợ mà công đoàn ngành trao cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập nhân dịp Tết Nguyên đán 2022. Dù giá trị vật chất không nhiều nhưng món quà mang ý nghĩa tinh thần không thể đong đếm.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ khó khăn với các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan. Ảnh: D.T

Suốt một năm qua, cuộc sống của các thầy cô giáo Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan vô cùng chật vật vì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, kinh phí ngày càng eo hẹp, đồng lương không đủ trang trải cuộc sống. Sân trường vắng lặng, cơ sở vật chất đơn sơ và những trăn trở của đội ngũ lãnh đạo nhà trường khiến ai cũng phải chạnh lòng.

Tại Trường THPT Trần Đình Phong (Yên Thành), sự khó khăn, thiếu thốn đó hiện lên cả trong những đôi mắt đỏ hoe của những cô giáo khi nhận quà hỗ trợ từ tổ chức công đoàn. Cô Nguyễn Thị Giang - giáo viên Toán của trường, nghẹn ngào: “Trong năm qua, thầy cô trong trường gặp rất nhiều khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất. Về thu nhập, thầy cô nào cao nhất thì được hơn 2 triệu, có người chỉ vài trăm, thậm chí có những tháng bị âm vì phải nạp thêm vào mới đủ tiền đóng bảo hiểm. Để đủ tiền sinh hoạt, không còn cách nào khác, chúng tôi phải nhận thêm nhiều việc ở ngoài như bán hàng online, ship hàng…”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 4
Vì dịch bệnh, học sinh nghỉ học, tuyển sinh thấp, kinh phí eo hẹp nên nhiều trường tư thục xuống cấp về cơ sở vật chất nhưng không có kinh phí để sửa chữa. Ảnh: D.T

Lắng nghe những tâm tư, chứng kiến những khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ở các trường ngoài công lập, ông Đặng Văn Hải chia sẻ: “Dù phải nhận thêm việc ở ngoài nhưng các thầy cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thông qua dạy trực tuyến. Chúng tôi rất đồng cảm và biết ơn những nỗ lực đó. Món quà nhỏ này, công đoàn ngành xin được tri ân, chia sẻ với các thầy cô, mong các thầy cô vững vàng vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với trường, với trò. Thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để chăm lo được nhiều hơn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 5
Lãnh đạo công đoàn ngành Giáo dục lắng nghe tâm tư, chia sẻ của đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập. Ảnh: D.T

Không chỉ trong dịp Tết hay những ngày truyền thống của ngành, sự quan tâm, sâu sát của Công đoàn ngành Giáo dục được thể hiện rõ nét trong nhiều hoạt động hỗ trợ, ở những giai đoạn phát triển quan trọng của đơn vị. “Ở giai đoạn khó khăn nào của trường cũng có sự hiện diện của công đoàn ngành. Đó có thể là những bao gạo, những bó hoa, những lời hỏi thăm, tư vấn… Tình cảm đó đã động viên chúng tôi rất nhiều. Trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, chúng tôi đang vực dậy từng ngày và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm của công đoàn ngành”, ông Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Diễn Châu) chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm nay, Công đoàn ngành Giáo dục trao 646 suất quà cho các thầy cô khối ngoài công lập, mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của công đoàn ngành.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.