Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Đi sâu vào thực chất, hành động quyết liệt, đến với nơi thật sự khó khăn là cách mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Quan điểm đó đã vun bồi nên những nghĩa tình trân quý.

THẤU HIỂU VÀ SẺ CHIA

Trong chương trình “Tết Sum vầy” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức vừa qua, những người tham dự dường như hoàn toàn quên đi cái giá rét ngày cận Tết cũng như nỗi loa toan vất vả sau hơn hai năm đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh. Với 200 cán bộ, giáo viên, người lao động của Công đoàn ngành Giáo dục có mặt ngày hôm ấy, hơi ấm của tình thân, của sự chia sẻ đã bao trùm lên tất cả.

Ảnh:
Không khí Tết ấm cúng, vui tươi của chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Ảnh: P.V

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc và thu nhập của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ở khối giáo dục ngoài công lập. Trong những tháng học sinh nghỉ học, công tác tuyển sinh ở các trường tư thục rất khó khăn, một số trường giáo viên không có lương hoặc lương rất thấp”.

Các đơn vị tham gia sự kiện “Tết Sum vầy” này gồm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Chất lượng cao Phượng Hoàng, Trường THPT Hermann Gmeiner, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, Trường Trung cấp Việt Úc và Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Với nội dung phong phú, Những tiết mục văn nghệ sôi động, các phần thi hấp dẫn cùng sự cổ vũ nồng nhiệt của các đơn vị tham gia đã tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Gác lại những bộn bề khó khăn của năm cũ, những cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình “Tết sum vầy”. Khuôn viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) tràn ngập sắc màu rực rỡ của những cành hoa, những tà áo dài, những mẹt bánh, những gói quà… Để thêm phần ý nghĩa, toàn bộ bánh và quà dự thi tại sự kiện sẽ được dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 2
Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng quà cho người lao động tại chương trình "Tết Sum vầy - Xuân Bình An" Nhâm Dần 2022. Ảnh: P.V

Chị Trương Ngọc Anh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: “Suốt thời gian khó khăn qua, công đoàn ngành đã luôn động viên, chia sẻ và kêu gọi đồng nghiệp ở các trường công lập quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giáo viên ngoài công lập. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm này. Tình cảm chân thành đó góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trồng người”.

Trực tiếp tham gia “Tết Sum vầy”, cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm của sự kiện, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: “Tết đến, Xuân về là dịp đặc biệt, khi lòng người lắng đọng để nghĩ về những gì đã qua và mong muốn được tiếp thêm tinh thần để phấn đấu hơn trong năm mới. Chính vì vậy, chương trình “Tết sum vầy” thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, là sự sẻ chia, là niềm vui cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, thể hiện được vai trò, bản sắc của tổ chức Công đoàn. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ dành kinh phí nhiều hơn để cùng với công đoàn chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường còn gặp nhiều khó khăn”.

NHỮNG "CHIẾC BÁNH NHỎ”

Đó là cách Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục - ông Đặng Văn Hải gọi những món quà hỗ trợ mà công đoàn ngành trao cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập nhân dịp Tết Nguyên đán 2022. Dù giá trị vật chất không nhiều nhưng món quà mang ý nghĩa tinh thần không thể đong đếm.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ khó khăn với các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan. Ảnh: D.T

Suốt một năm qua, cuộc sống của các thầy cô giáo Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan vô cùng chật vật vì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, kinh phí ngày càng eo hẹp, đồng lương không đủ trang trải cuộc sống. Sân trường vắng lặng, cơ sở vật chất đơn sơ và những trăn trở của đội ngũ lãnh đạo nhà trường khiến ai cũng phải chạnh lòng.

Tại Trường THPT Trần Đình Phong (Yên Thành), sự khó khăn, thiếu thốn đó hiện lên cả trong những đôi mắt đỏ hoe của những cô giáo khi nhận quà hỗ trợ từ tổ chức công đoàn. Cô Nguyễn Thị Giang - giáo viên Toán của trường, nghẹn ngào: “Trong năm qua, thầy cô trong trường gặp rất nhiều khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất. Về thu nhập, thầy cô nào cao nhất thì được hơn 2 triệu, có người chỉ vài trăm, thậm chí có những tháng bị âm vì phải nạp thêm vào mới đủ tiền đóng bảo hiểm. Để đủ tiền sinh hoạt, không còn cách nào khác, chúng tôi phải nhận thêm nhiều việc ở ngoài như bán hàng online, ship hàng…”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 4
Vì dịch bệnh, học sinh nghỉ học, tuyển sinh thấp, kinh phí eo hẹp nên nhiều trường tư thục xuống cấp về cơ sở vật chất nhưng không có kinh phí để sửa chữa. Ảnh: D.T

Lắng nghe những tâm tư, chứng kiến những khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ở các trường ngoài công lập, ông Đặng Văn Hải chia sẻ: “Dù phải nhận thêm việc ở ngoài nhưng các thầy cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thông qua dạy trực tuyến. Chúng tôi rất đồng cảm và biết ơn những nỗ lực đó. Món quà nhỏ này, công đoàn ngành xin được tri ân, chia sẻ với các thầy cô, mong các thầy cô vững vàng vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với trường, với trò. Thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để chăm lo được nhiều hơn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 5
Lãnh đạo công đoàn ngành Giáo dục lắng nghe tâm tư, chia sẻ của đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập. Ảnh: D.T

Không chỉ trong dịp Tết hay những ngày truyền thống của ngành, sự quan tâm, sâu sát của Công đoàn ngành Giáo dục được thể hiện rõ nét trong nhiều hoạt động hỗ trợ, ở những giai đoạn phát triển quan trọng của đơn vị. “Ở giai đoạn khó khăn nào của trường cũng có sự hiện diện của công đoàn ngành. Đó có thể là những bao gạo, những bó hoa, những lời hỏi thăm, tư vấn… Tình cảm đó đã động viên chúng tôi rất nhiều. Trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, chúng tôi đang vực dậy từng ngày và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm của công đoàn ngành”, ông Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Diễn Châu) chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm nay, Công đoàn ngành Giáo dục trao 646 suất quà cho các thầy cô khối ngoài công lập, mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của công đoàn ngành.

Tin mới

Luồng gió mới ở Đô Lương

Luồng gió mới ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Đô Lương - từ vùng quê trên bến, dưới thuyền, nay đang chuyển mình mạnh mẽ vươn tới một thị xã trong nay mai. Rõ ràng, với những kết quả đã và đang đạt được trên tất cả các lĩnh vực, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, thì mục tiêu Đô Lương thành thị xã trước năm 2030 sẽ trở thành hiện thực.
Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.