Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập

Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Đi sâu vào thực chất, hành động quyết liệt, đến với nơi thật sự khó khăn là cách mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Quan điểm đó đã vun bồi nên những nghĩa tình trân quý.

THẤU HIỂU VÀ SẺ CHIA

Trong chương trình “Tết Sum vầy” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức vừa qua, những người tham dự dường như hoàn toàn quên đi cái giá rét ngày cận Tết cũng như nỗi loa toan vất vả sau hơn hai năm đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh. Với 200 cán bộ, giáo viên, người lao động của Công đoàn ngành Giáo dục có mặt ngày hôm ấy, hơi ấm của tình thân, của sự chia sẻ đã bao trùm lên tất cả.

Ảnh:
Không khí Tết ấm cúng, vui tươi của chương trình “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” mà Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An. Ảnh: P.V

Ông Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, vì ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc và thu nhập của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là ở khối giáo dục ngoài công lập. Trong những tháng học sinh nghỉ học, công tác tuyển sinh ở các trường tư thục rất khó khăn, một số trường giáo viên không có lương hoặc lương rất thấp”.

Các đơn vị tham gia sự kiện “Tết Sum vầy” này gồm Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, THPT Nguyễn Trãi, THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Chất lượng cao Phượng Hoàng, Trường THPT Hermann Gmeiner, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hồng Lam, Trường Trung cấp Việt Úc và Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Nghệ An. Với nội dung phong phú, Những tiết mục văn nghệ sôi động, các phần thi hấp dẫn cùng sự cổ vũ nồng nhiệt của các đơn vị tham gia đã tạo nên bầu không khí vô cùng sôi động. Gác lại những bộn bề khó khăn của năm cũ, những cán bộ, giáo viên, nhân viên các đơn vị hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình “Tết sum vầy”. Khuôn viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh) tràn ngập sắc màu rực rỡ của những cành hoa, những tà áo dài, những mẹt bánh, những gói quà… Để thêm phần ý nghĩa, toàn bộ bánh và quà dự thi tại sự kiện sẽ được dành tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 2
Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng quà cho người lao động tại chương trình "Tết Sum vầy - Xuân Bình An" Nhâm Dần 2022. Ảnh: P.V

Chị Trương Ngọc Anh - Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ chia sẻ: “Suốt thời gian khó khăn qua, công đoàn ngành đã luôn động viên, chia sẻ và kêu gọi đồng nghiệp ở các trường công lập quan tâm, hỗ trợ đội ngũ giáo viên ngoài công lập. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm này. Tình cảm chân thành đó góp phần tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp trồng người”.

Trực tiếp tham gia “Tết Sum vầy”, cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm của sự kiện, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: “Tết đến, Xuân về là dịp đặc biệt, khi lòng người lắng đọng để nghĩ về những gì đã qua và mong muốn được tiếp thêm tinh thần để phấn đấu hơn trong năm mới. Chính vì vậy, chương trình “Tết sum vầy” thực sự mang ý nghĩa sâu sắc, là sự sẻ chia, là niềm vui cho cán bộ, nhà giáo, người lao động, thể hiện được vai trò, bản sắc của tổ chức Công đoàn. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ dành kinh phí nhiều hơn để cùng với công đoàn chăm lo cho cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường còn gặp nhiều khó khăn”.

NHỮNG "CHIẾC BÁNH NHỎ”

Đó là cách Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục - ông Đặng Văn Hải gọi những món quà hỗ trợ mà công đoàn ngành trao cho đội ngũ giáo viên ngoài công lập nhân dịp Tết Nguyên đán 2022. Dù giá trị vật chất không nhiều nhưng món quà mang ý nghĩa tinh thần không thể đong đếm.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục chia sẻ khó khăn với các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan. Ảnh: D.T

Suốt một năm qua, cuộc sống của các thầy cô giáo Trường THPT Lý Tự Trọng (Quỳnh Lưu) và THPT Cù Chính Lan vô cùng chật vật vì không đủ chỉ tiêu tuyển sinh, kinh phí ngày càng eo hẹp, đồng lương không đủ trang trải cuộc sống. Sân trường vắng lặng, cơ sở vật chất đơn sơ và những trăn trở của đội ngũ lãnh đạo nhà trường khiến ai cũng phải chạnh lòng.

Tại Trường THPT Trần Đình Phong (Yên Thành), sự khó khăn, thiếu thốn đó hiện lên cả trong những đôi mắt đỏ hoe của những cô giáo khi nhận quà hỗ trợ từ tổ chức công đoàn. Cô Nguyễn Thị Giang - giáo viên Toán của trường, nghẹn ngào: “Trong năm qua, thầy cô trong trường gặp rất nhiều khó khăn cả về tinh thần lẫn vật chất. Về thu nhập, thầy cô nào cao nhất thì được hơn 2 triệu, có người chỉ vài trăm, thậm chí có những tháng bị âm vì phải nạp thêm vào mới đủ tiền đóng bảo hiểm. Để đủ tiền sinh hoạt, không còn cách nào khác, chúng tôi phải nhận thêm nhiều việc ở ngoài như bán hàng online, ship hàng…”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 4
Vì dịch bệnh, học sinh nghỉ học, tuyển sinh thấp, kinh phí eo hẹp nên nhiều trường tư thục xuống cấp về cơ sở vật chất nhưng không có kinh phí để sửa chữa. Ảnh: D.T

Lắng nghe những tâm tư, chứng kiến những khó khăn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động ở các trường ngoài công lập, ông Đặng Văn Hải chia sẻ: “Dù phải nhận thêm việc ở ngoài nhưng các thầy cô vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thông qua dạy trực tuyến. Chúng tôi rất đồng cảm và biết ơn những nỗ lực đó. Món quà nhỏ này, công đoàn ngành xin được tri ân, chia sẻ với các thầy cô, mong các thầy cô vững vàng vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với trường, với trò. Thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để chăm lo được nhiều hơn cho cán bộ, nhà giáo, người lao động”.

Nỗ lực chăm lo Tết cho giáo viên ngoài công lập ảnh 5
Lãnh đạo công đoàn ngành Giáo dục lắng nghe tâm tư, chia sẻ của đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập. Ảnh: D.T

Không chỉ trong dịp Tết hay những ngày truyền thống của ngành, sự quan tâm, sâu sát của Công đoàn ngành Giáo dục được thể hiện rõ nét trong nhiều hoạt động hỗ trợ, ở những giai đoạn phát triển quan trọng của đơn vị. “Ở giai đoạn khó khăn nào của trường cũng có sự hiện diện của công đoàn ngành. Đó có thể là những bao gạo, những bó hoa, những lời hỏi thăm, tư vấn… Tình cảm đó đã động viên chúng tôi rất nhiều. Trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, chúng tôi đang vực dậy từng ngày và sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm của công đoàn ngành”, ông Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Diễn Châu) chia sẻ.

Tết Nguyên đán năm nay, Công đoàn ngành Giáo dục trao 646 suất quà cho các thầy cô khối ngoài công lập, mỗi suất từ 300 - 500 nghìn đồng với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, được trích từ nguồn kinh phí hoạt động của công đoàn ngành.

Tin mới

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…