Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Với những chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch hoạt động chi tiết và sự đồng lòng cao, Công đoàn Nghệ An sẽ nỗ lực đổi mới, vươn mình trong thời gian tới.

Chiều 2/11, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch số 58-KH/TU, ngày 12/10/2021 của Tỉnh ủy Nghệ An về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và Chương trình hành động số 02/CTr-LĐLĐ, ngày 18/10/2021 của LĐLĐ tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Ảnh: DT
Tại điểm cầu chính ở TP. Vinh có sự tham dự của đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy. Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: DT

Được đánh giá là sự kiện lớn nhất của Công đoàn Nghệ An trong năm 2021, hội nghị có sự tham gia của hơn 600 cán bộ công đoàn tại 24 điểm cầu trên toàn tỉnh. Cùng dự có đại diện các ban Dân vận, ban Tuyên giáo ở các địa phương.

Hội nghị đã triển khai kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Từ những chỉ tiêu, giải pháp, chương trình hành động của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đưa ra những nhiệm vụ cụ thể cho các cấp công đoàn và một số chỉ tiêu hàng năm.

Ảnh: DT
Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trình bày chỉ tiêu cũng như chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh. Ảnh: DT

Theo đó, hàng năm, phấn đấu 100% đơn vị có tổ chức công đoàn với trên 90% CNVCLĐ được tham gia học tập, quán triệt, tiếp nhận thông tin; Phát triển được 7.500 đoàn viên CĐ là công nhân lao động trong các DN; Có 100% cơ quan hành chính, sự nghiệp, DNNN tổ chức hội nghị dân chủ đạt chất lượng; trên 80% DN có tổ chức CĐ tổ chức hội nghị người lao động;  80% trở lên số doanh nghiệp có tổ chức CĐ tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; Bình quân mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng; Phấn đấu có 20% số đoàn viên trở lên được hưởng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi từ các đối tác đã ký kết chương trình phối hợp; 100% đoàn viên được thăm hỏi, hỗ trợ khi có hoàn cảnh khó khăn; 80% đoàn viên, NLĐ được tham gia các hoạt động văn hóa, TDTT do công đoàn tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; Có trên 85% công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, 60% công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài nhà nước, nghiệp đoàn đạt vững mạnh; 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đạt loại tốt; Công đoàn cơ sở được sử dụng 75% số thu kinh phí công đoàn của đơn vị; 100% các cấp công đoàn thực hiện công khai tài chính theo quy định của Tổng Liên đoàn; 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được kiểm tra, quyết toán tài chính đồng cấp.

 Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn trong tình hình mới ảnh 3
Đồng chí Ngọc Kim Nam đã có nhiều ý kiến góp ý cho chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 02 của Công đoàn Nghệ An. Ảnh: DT

Để thực hiện những chỉ tiêu đó, LĐLĐ tỉnh đã đưa ra 9 nhiệm vụ, giải pháp trong chương trình hành động trong thời gian tới. Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh đã chia sẻ về các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu trong thời gian tới. Hội nghị cũng lắng nghe nhiều ý kiến góp ý từ các CBCĐ ở các điểm cầu về giải pháp, kinh nghiệm, mục tiêu... trong thực hiện Nghị quyết 02.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngọc Kim Nam đã đánh giá tầm quan trọng của hội nghị cũng như ghi nhận sự chủ động, sáng tạo của LĐLĐ tỉnh trong triển khai nhiệm vụ, dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh.

Bên cạnh việc biểu dương những kết quả ban đầu trong triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của LĐLĐ tỉnh, đồng chí đưa ra những góp ý cụ thể để việc triển khai thực hiện kế hoạch hiệu quả hơn.

Ảnh: DT
Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: DT

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá cao chất lượng của hội nghị và ghi nhận quyết tâm của các CBCĐ trong triển khai thực hiện Nghị quyết 02. Đồng chí nhấn mạnh: "Công đoàn Nghệ An đã tiếp nhận nghị quyết với một tinh thần rất cao và chủ động triển khai một cách sáng tạo, linh hoạt, trách nhiệm, tạo được dấu ấn, đây là nền tảng để chương trình hành động có kết quả tốt trong tương lai. Thời gian tới, mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn cần tiếp tục quan tâm, tìm hiểu sâu về Nghị quyết 02, chủ động tham mưu cho cấp ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết 02 phù hợp với tính chất, đặc điểm từng đơn vị, từng địa phương; Tăng cường giám sát kiểm tra bằng việc học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết 02". 

Đồng chí cũng đề nghị mỗi CBCĐ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đồng lòng thực hiện Nghị quyết 02; tiếp tục thực hiện phòng chống Covid-19, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động và kết nối việc làm cho người lao động và các doanh nghiệp; Tiếp tục quan tâm việc nâng cao chất lượng hội nghị dân chủ tại các đơn vị. 

Tin mới

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.