60 NĂM THẢM HỌA DA CAM Ở VIỆT NAM (10/8/1961 - 10/8/2021)

Nỗ lực xoa dịu nỗi đau da cam

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Di chứng chiến tranh vẫn còn hiện hữu và gây đau đớn cho biết bao thân phận con người. Trong số đó là nỗi đau da cam, nỗi đau truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

                                             Những nỗi đau còn lại

Gia đình anh Bùi Quốc Cường - phường Bến Thủy (TP. Vinh) từ 2 năm nay thưa vắng tiếng cười, chỉ còn lại là những tiếng thở dài của người mẹ đã khóc cạn nước mắt vì bất lực trước bệnh tật của con trai mình. Sinh ra khỏe mạnh, thông minh, từ nhỏ tới lớn Cường là cậu học sinh lanh lợi, giỏi giang với những thành tích đáng nể về học tập, là hy vọng của gia đình về một tiền đồ tương lai tươi sáng. Và gia đình cậu chưa bao giờ nghĩ cái chất độc chết người kia lại giáng xuống bản thân cậu và những thành viên khác trong gia đình, dù bố cậu trở về từ chiến trường Gio Linh - Quảng Trị vào những năm 1972.

Thế nhưng bỗng một ngày, cách nay đã 5 năm, khi đang học ở Trường Đại học Công nghiệp Đà Nẵng, Cường bỗng nhiên bị sốt và ngất đi. Khi tỉnh lại, em thấy mình nằm trong bệnh viện với bản án suy thận độ 4 cần phải lọc máu liên tục để duy trì sự sống. Kể từ đó, cuộc sống với em là những chuỗi ngày khổ sở khi phải gắn liền giường bệnh với những chứng bệnh mà trước đây em cũng không thể tưởng tượng nó lại vận vào một chàng trai vốn dĩ khỏe mạnh như em. Đó là xương thủy tinh là suy thận mãn, là chứng đầu to... Tất cả là di chứng kinh khủng của chất độc chết người dioxin.

Còn trường hợp ông Nguyễn Xuân Mía, xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn), cả 3 đứa con ông ngay từ khi sinh ra hình hài đã không như những đứa trẻ bình thường, càng lớn thì đầu óc càng ngớ ngẩn, cười nói ngô nghê. Dù đã 30 - 40 tuổi nhưng các con ông chỉ nằm một chỗ, hoặc ngồi vào góc nhà, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người mẹ bị chứng bệnh tiểu đường đã nhiều năm nay và người cha già yếu cũng là nạn nhân chất độc da cam.

CCB Nguyễn Thanh Luyện - Phường Bến Thủy - TP Vinh có hai con và cháu nội bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, bị khuyết tật trí tuệ, nay không có khả năng lao động và học tập như người bình thường,
CCB Nguyễn Thanh Luyện - Phường Bến Thủy - TP Vinh có hai con và cháu nội bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, nay không có khả năng sinh hoạt, lao động và học tập như người bình thường. Ảnh: Thanh Nga

Hiện ở Nghệ An có hơn 5.000 trường hợp là con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Họ là thế hệ thứ hai đang phải chịu những di chứng nặng nề nhất, không có cơ hội được sống như người bình thường.

“Những nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng thường vẫn có thể đi lại, đầu óc vẫn minh mẫn, nhiều trường hợp bị ung thư hoặc các chứng thần kinh ngoại biên. Nhưng, các thế hệ thứ hai bị ảnh hưởng từ cha mẹ mình thì hầu như không có cơ hội được “sống”. Nhiều người liệt não, hoặc bị chứng đầu to, liệt tay chân, dị dạng cột sống, cuộc đời họ chỉ gắn liền với chiếc giường thậm chí bị xích ở góc nhà để khỏi đập phá, đánh người”, ông Đinh Viết Hồng - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết. Cũng theo ông Hồng, đến nay toàn tỉnh có 14.486 nạn nhân, trong đó có 9.523 người là nạn nhân trực tiếp, 4.963 là nạn nhân gián tiếp.

Trong số nạn nhân, vẫn còn một số người chưa được hưởng chế độ do thiếu giấy tờ, chưa đủ điều kiện để xem xét giải quyết. Các đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học chủ yếu là những người trực tiếp tham gia kháng chiến hiện ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên, phần lớn là các đối tượng sức khỏe yếu, bệnh tật nhiều. Con đẻ bị dị dạng, dị tật, mắc các bệnh về thần kinh, tâm thần, cơ thể bị liệt, không có khả năng lao động, thu nhập chủ yếu từ nguồn trợ cấp hóa học nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

      Tiếp thêm nghị lực sống

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể các cấp đã có nhiều nỗ lực trong  công tác vận động nguồn lực chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ hòa nhập cuộc sống, cộng đồng. Hiện tỉnh cũng đã thành lập được “Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin” cấp tỉnh và có 11/12 đơn vị cấp huyện thành lập Quỹ. Từ năm 2015 đến nay đã vận động được hơn 13 tỷ đồng để hỗ trợ nạn nhân nhiễm chất độc da cam xây dựng nhà ở, cấp thuốc chữa bệnh, trợ giúp phát triển kinh tế, hỗ trợ dụng cụ, phương tiện để tăng khả năng tự lực của nạn nhân.

Bên cạnh đó, các phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/ dioxin” do Trung ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; hay “Xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát”, “Xóa nghèo bền vững” cũng được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Đinh Viết Hồng - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều nơi nạn nhân da cam chiếm tỷ lệ đông, điển hình như Thanh Chương có 1.700 trường hợp, Diễn Châu có 1.400 trường hợp, Tân Kỳ có 1.300 trường hợp, TP Vinh 1.100 trường hợp, nhưng tỷ lệ các đối tượng được hỗ trợ còn ít, nhiều gia đình cả ba thế hệ đều bị chất độc da cam/dioxin hầu như không có khả năng lao động, chỉ mình mẹ hoặc bố nuôi một đàn con tàn tật với đồng trợ cấp ít ỏi”.

Anh Cường - xã Hưng Lộc nạn nhân chất độc da cam/ dioxin vươn lên làm kinh tế giỏi. Ảnh: Đức Anh
Anh Cường (xã Hưng Lộc) nạn nhân chất độc da cam/dioxin vươn lên làm kinh tế giỏi. Ảnh: Đức Anh

Những năm gần đây, phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” đã có sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban, ngành. Các hoạt động do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng giúp đỡ, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Hội cũng đã trở thành điểm tựa, là nơi tập trung, đoàn kết, động viên nạn nhân có thêm động lực vượt qua những khó khăn, đau đớn về thể xác và tinh thần mà nạn nhân và gia đình họ đang phải gánh chịu. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cùng đoàn đã đến thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thu Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cùng đoàn đã đến thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chị Nguyễn Thị Dung ở xã Hợp Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thu Hương

“Thế nhưng, đa số nạn nhân da cam đang phải sống trong cảnh nghèo đói, bệnh tật hoành hành nhưng không thể thăm khám điều trị thường xuyên, vì vậy vẫn chưa thể nói là chúng ta đã xoa dịu được hết những nỗi đau mà họ đang phải gánh chịu. Đối với nạn nhân da cam chúng ta cũng chỉ mới cho họ được những hỗ trợ thiết yếu về mặt vật chất, và cũng chỉ có những món quà nhỏ mỗi khi có ngày lễ, Tết. Tất nhiên trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, dịch dã hoành hành đó cũng là một sự cố gắng lớn. Nhưng cần nhiều hơn nữa sự kết nối, những tấm lòng thiện nguyện hướng về những thân phận da cam, những người phải chịu di chứng chiến tranh nặng nề”, ông Đinh Viết Hồng chia sẻ.

Ông Hồng cũng nhấn mạnh, bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chưa được giải quyết chế độ vì không có căn cứ pháp lý (hồ sơ còn thiếu). Điều này đã được các cấp, ngành nỗ lực giải quyết trong nhiều năm nay. Điển hình đó là việc thực hiện chuyển mức hưởng trợ cấp cho những đối tượng da cam từ mức bảo trợ sang hưởng chế độ cho người có công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ sơ, nhiều đối tượng dù muốn nhưng cũng không thể được hưởng bởi căn cứ pháp lý không đủ. 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.