Nổ súng và đánh bom ở Paris (Pháp), 60 người thiệt mạng

Hàng chục người đã thiệt mạng trong một loạt các vụ đấu súng tại Nhà hát Bataclan ở trung tâm thủ đô Paris đêm 13/11.

Ngoài ra, bên ngoài Sân vận động Stade de France nơi đội chủ nhà Pháp đang tiếp đội tuyển Đức trong một trận giao hữu, cũng có rất nhiều vụ nổ lớn khiến 35 người thiệt mạng.

Các nhân viên cứu hộ có mặt bên ngoài Nhà hát Bataclan. Ảnh AFP

AFP dẫn lời cảnh sát Pháp cho biết, các vụ đấu súng bên ngoài Nhà hát  Bataclan đã khiến ít nhất hàng chục người thiệt mạng và khoảng 60 người hiện đang bị bắt giữ làm con tin.

Trong khi đó, các vụ nổ tại Sân vận động Stade de France đã khiến 3 người thiệt mạng và những người xem trận giao hữu giữa Đức và Pháp đã tràn xuống sân do lo ngại các vụ tấn công có thể tiếp diễn. Ban tổ chức Sân vận động đã phải tìm cách sơ tán những người này qua 3 cổng của sân.

Một phóng viên AFP bên ngoài nhà hát Bataclan cho biết, khoảng 20 xe cảnh sát và rất nhiều cảnh sát có vũ trang đang có mặt tại hiện trường. Nhiều người ngồi ở những quán bar gần đó chứng kiến vụ việc cảm thấy rất sợ hãi.

  

Ngoài ra, một vụ tấn công khác cũng nổ ra tại nhà hàng Petit Cambodge, gần nhà hát Bataclan. Cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ khu vực rộng lớn xung quanh nhà hàng này.

Nhiều nhân chứng tại đây cho biết, họ nhìn thấy những kẻ tấn công mang súng AK bắn vào những người đang ăn tối tại đó, khiến nhiều người thiệt mạng.

Các vụ nổ súng cũng diễn ra tại Đường Charonne quận 11 và tại Trung tâm mua sắm Les Halles tại trung tâm Paris.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Bernard Cazeneuve ngay lập tức tuyên bố đã thiết lập một đường dây nóng để giải quyết vụ việc này.

Trước đó, nước Pháp đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ tấn công hồi tháng 1 nhằm vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charile Hebdo và một siêu thị của người Do Thái khiến 17 người thiệt mạng.

Cảnh sát Pháp sau đó cũng đã đập tan hàng chục âm mưu tấn công khủng bố.

Hiện có khoảng 500 tay súng người Pháp đang tham chiến cùng IS tại Syria và Iraq, gần một nửa trong số này được cho là đã trở về nước và khoảng 750 người khác đang bày tỏ mong muốn được gia nhập IS./.Theo Reuters/AP, ngày 13/11, truyền thông Pháp đưa tin khoảng 40 người đã thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris. 

Theo VOV