Nợ thuế: Không tận thu và đảm bảo công bằng

(Baonghean) - Cả nước đang nợ thuế  tới 76.500 tỷ đồng, chiếm trên 10% tổng số thu thuế năm 2015. Trong đó, các khoản nợ khó thu (do doanh nghiệp giải thể phá sản, người nộp thuế ngừng sản xuất - kinh doanh...) là 12.787 tỷ đồng (chiếm 16,7%); các khoản phạt và tiền chậm nộp là 13.956 tỷ (chiếm 18,2%), còn các khoản nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày (nợ có khả năng thu) đã là 46.450 tỷ đồng (chiếm 60,7%). 

   Hơn 46.000 tỷ đồng nợ có khả năng thu

Cục Thuế Nghệ An họp bàn đẩy mạnh các giải pháp thu nợ đọng thuế
Cục Thuế Nghệ An họp bàn đẩy mạnh các giải pháp thu nợ đọng thuế

Theo Tổng cục thuế, đến đầu tháng 10/2015, số nợ này đã là 76.500 tỷ đồng, bằng trên 10% tổng số thu thuế năm 2015. Trong đó, các khoản nợ khó thu (doanh nghiệp giải thể phá sản, người nộp thuế ngừng sản xuất kinh doanh...) là: 12.787 tỷ đồng (chiếm 16,7%). Các khoản phạt và tiền chậm nộp là: 13.956 tỷ (chiếm 18,2%). Các khoản nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày (nợ có khả năng thu) là: 46.450 tỷ đồng (chiếm 60,7%), giảm 2,2% so với 31/12/2014.

 Kết quả thu hồi nợ thuế tăng dần qua các năm: Năm 2011, thu được 20.036 tỷ đồng; năm 2012 thu được 22.751 tỷ đồng; năm 2013 thu được 27.136 tỷ đồng; năm 2014 thu được 31.875 tỷ đồng; 10 tháng năm 2015 thu được 34.526 tỷ đồng. Kết quả thu nợ thuế đã góp phần đáng kể vào việc hoàn thành dự toán thu NSNN Quốc hội giao hàng năm.

Công ty dệt may Hoàng Thị Loan luôn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước
Công ty dệt may Hoàng Thị Loan luôn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. (ảnh: Châu Lan)

Phải bảo đảm cân đối được ngân sách trung ương

Theo thứ trưởng Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trong chỉ đạo tổ chức thực hiện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính đều yêu cầu phải tập trung các giải pháp làm sao thu đúng, thu đủ, thu kịp thời để đảm bảo cân đối được NSTW. Trên số liệu Tổng cục Thuế đã công khai, nhìn vào nguồn tài chính thì chúng ta có căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn để thực hiện nhiệm vụ này. Hiện nay, nợ đọng thuế thu của DN lên đến 76.000 tỷ đồng, trong đó tạm gọi nợ bất khả kháng do nguyên nhân khách quan kéo dài, nợ khó thu, chậm nộp tạm thời khoanh lại; mà tập trung vào 34.000 tỷ đồng mà DN có khả năng nộp mà không nộp, có địa chỉ từng Cục Thuế, nếu chỉ phấn đấu được 50% thôi đã là 17.000 tỷ đồng rồi – Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Điều mà lãnh đạo ngành tài chính bức xúc chính là việc một số doanh nghiệp lớn ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách.Ví dụ như: Liên doanh dầu khí Việt Nga, năm 2014 (giá 104USD/thùng), theo quy định pháp luật, theo hiệp định, phần giữa giá kế hoạch và giá thực hiện thì đơn vị phải nộp thuế TNDN, sau khi nộp thuế TNDN thì phải nộp sau thuế, quyền lợi nước chủ nhà. 2 khoản này theo hiệp định là 86 triệu USD. Khoản này Bộ Tài chính đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã đồng ý nhưng đơn vị vẫn lấy lý do này lý do khác như giá dầu xuống, không chịu nộp khoản này.  

Đổi mới cơ chế thu thuế

Trong thời gian tới đây, công tác thu nợ thuế sẽ càng được quyết liệt triển khai, và mặc dù công tác thu nợ thuế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực, nhưng để làm tốt hơn nữa công tác thu hồi nợ thuế, thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó, sự phối hợp với các bộ ngành trung ương và địa phương tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, giúp hoạt động SX-KD của các tổ chức, cá nhân phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư. Được tăng thêm năng lực sản xuất mới, trong đó đặc biệt tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về vốn, thị trường, giá cả, giải quyết được các khoản nợ xấu..., các doanh nghiệp đảm bảo vừa duy trì, phát triển SX-KD ổn định, tạo nguồn thu cho ngân sách, từ đó giảm dần số tiền nợ đọng thuế mới là giải pháp có tính bền vững, nền tảng.

Sông Hồng

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.