Nơi hiện thực hóa ước mơ trở thành 'ông chủ' xưởng sửa chữa ô tô tư nhân ở Nghệ An

(Baonghean) - Khoa Cơ khí động lực - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An là một trong những địa chỉ hàng đầu khi thanh niên lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô. 

Cùng sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại của con người cũng như vận chuyển hàng hóa ngày càng lớn. Điều này không chỉ khiến số lượng phương tiện giao thông gia tăng mà yêu cầu về chất lượng dịch vụ và phương tiện đặt ra ngày càng bức thiết.

Phương tiện giao thông ngày càng nhiều, nhu cầu, tần suất sử dụng lớn dẫn đến một nghề mà xã hội rất cần đó là nghề sửa chữa, chăm sóc xe ô tô. Bất cập ở chỗ các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng ô tô thường tập trung ở thành phố, đô thị lớn còn các miền nông thôn rất thiếu và yếu. Vì thế, mỗi khi ô tô hoặc các phương tiện vận tải khác hư hỏng, thường phải kéo về trung tâm để chăm sóc, sửa chữa vừa mất thời gian vừa tốn kém chi phí. 

Giảng viên và học viên bảo dưỡng xe tại xưởng số 1, Trung tâm dịch vụ của nhà trường. Ảnh: Phương Hà
Giảng viên và học viên bảo dưỡng xe tại xưởng số 1, Trung tâm dịch vụ của nhà trường. Ảnh: Phương Hà

Nhận thấy nhu cầu xã hội là rất lớn, nên ngay từ năm 2006, Trường Dạy nghề số 1 (nay là Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An) đã tập trung nguồn lực, xây dựng Khoa cơ khí động lực trở thành khoa mũi nhọn, chủ lực của trường, đào tạo nguồn nhân lực bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Mục tiêu cao nhất là các học viên sau khi ra trường có thể làm nghề hoặc lập nghiệp bằng cách mở xưởng sửa chữa, chăm sóc xe ô tô tư nhân ngay tại quê hương mình.

Tuy nhiên, nghề bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là một nghề đặc thù, yêu cầu kỹ thuật rất cao, nên ngoài sự dạy dỗ, kèm cặp của các thầy, học viên phải thực sự cầu thị và yêu nghề. Hiện nay, hầu hết các dòng ô tô đều trang bị hệ thống cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh hiện đại nên những người thợ ở xưởng vừa phải có trình độ về cơ khí động lực, nhưng đồng thời phải có trình độ vững về điện, điện tử và điện lạnh để đảm bảo việc sửa chữa, hoàn thiện một chiếc ô tô. Mặc dù chi phí mở xưởng không lớn nhưng để tạo được uy tín, thương hiệu qua đó hút khách là cả một quá trình, đặc biệt là trình độ tay nghề của người thợ.

Nắm bắt được xu thế này, nhiều thanh niên nông thôn sau khi rời trường phổ thông, thay vì chọn con đường vào đại học, họ đã thể hiện quyết tâm bằng cách đăng ký vào học nghề sửa chữa ô tô. Đây là lý do để Khoa Cơ khí động lực - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An là một trong những địa chỉ hàng đầu khi thanh niên lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô. Sau khi học tại trường, nhiều người đã tự mở xưởng tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Xưởng sửa chữa ô tô 2
Xưởng sửa chữa ô tô tư nhân của anh Nguyễn Văn Việt ở xóm 12, Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh: Phương Hà

Có thể kể đến những điển hình mở xưởng và thu được thành công như anh Lê Mạnh Linh ở xóm 2, Nghi Ân hay anh Nguyễn Văn Thắng ở xóm 15, Nghi Phú (TP. Vinh); Nguyễn Võ Thành ở xóm 14, Nghi Phong (Nghi Lộc); Nguyễn Văn Việt ở xóm 12, Xuân Hòa (Nam Đàn); Nguyễn Đình Hương ở xóm 5, Mã Thành (Yên Thành); Đặng Huy Tình ở thị trấn Hương Sơn (Hà Tĩnh); Nguyễn Hữu Chính ở xóm Thành Sơn, Tây Thành (Yên Thành)…

Sau hơn 10 năm kết hợp công tác đào tạo chuyên sâu với việc mở Xưởng sửa chữa ô tô số 1 thuộc Trung tâm sản xuất và dịch vụ do đội ngũ giảng viên nhà trường làm chủ để sửa chữa ô tô trên địa bàn thành phố Vinh. Cùng với trình độ tay nghề cao và kinh nghiệm nghề nghiệp tích lũy, Xưởng đã tạo được uy tín, thương hiệu riêng khi định kỳ có hàng trăm khách hàng tin tưởng đưa ô tô đến bảo dưỡng, sửa chữa.

Việc cơ sở có nhiều phương tiện vào sửa chữa là cơ hội để học viên của nhà trường vừa học cơ bản ở trường vừa cùng thầy làm quen với các loại động cơ mới. Họ được làm quen từ những lỗi nhỏ đến các hỏng hóc khó, đa dạng trong thực tiễn. Từ đây, nhiều học viên học được cách xây dựng mô hình và quản lý xưởng, quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

Bảo hành, chăm sóc xe tại xưởng sửa chữa ô tô Mạnh Linhcủa một cựu học viên nhà trường. Ảnh: Phương Hà
Bảo hành, chăm sóc xe tại xưởng sửa chữa ô tô Mạnh Linh của một cựu học viên nhà trường. Ảnh: Phương Hà

Nhờ được sự đào tạo, sự chịu khó quyết tâm nên nhiều học viên ra trường đã lập được xưởng riêng, trong đó có người từ tay trắng lập nghiệp, đến nay đã có cơ ngơi riêng và thu nhập trên cả chục triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Văn Việt, cựu học viên của trường, hiện là chủ xưởng ở xóm 12, Xuân Hòa, Nam Đàn cho biết: Mở xưởng sửa chữa ô tô do chính mình làm chủ là ước mơ từ nhỏ của tôi . Để có được kết quả như hôm nay, tôi phải chịu khó học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp từ các thầy, cô và đặc biệt là phải có đam mê với nghề.

Thầy Nguyễn Trọng Thuyên - Trưởng khoa Cơ khí động lực cũng cho biết: để kịp thời cập nhật công nghệ mới, trao đổi kinh nghiệm, nhà trường đã lập trang fanpage kết nối các xưởng tư nhân do các cựu học viên của trường làm thành viên nhằm xây dựng và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ ở các xưởng.

Mở xưởng sửa chữa ô tô tư nhân ngay trên chính mảnh đất của quê mình không chỉ là niềm tự hào của cả gia đình và làng xã, mà còn là một nghề vừa mang tính công nghệ kỹ thuật vừa cho thu nhập khá cao cho mỗi người thợ chân chính.

Phương Hà

tin mới

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Công ty Xi măng Nghi Sơn

Cơ hội việc làm tại Công ty Xi măng Nghi Sơn

(Baonghean.vn) - Công ty Xi măng Nghi Sơn là Công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Xi măng Việt Nam và hai tập đoàn sản xuất xi măng lớn của Nhật Bản là Taiheiyo Cement và Mitsubishi Materials. Công ty hiện đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

VinWonders Cửa Hội: 'Siêu phẩm' du lịch mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/4, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố dự án VinWonders Cửa Hội - siêu phẩm du lịch mới tại Nghệ An, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm giải trí đẳng cấp quốc tế và khẳng định vị thế của Nghệ An trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Nghệ An: 100% cửa hàng xăng, dầu thực hiện xuất hoá đơn sau mỗi lần bán lẻ

Nghệ An: 100% cửa hàng xăng, dầu thực hiện xuất hoá đơn sau mỗi lần bán lẻ

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Nghệ An, đến hết ngày 3/4, đã có 100% cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thực hiện thay thế, lắp đặt các thiết bị nối phần mềm xuất hóa đơn điện tử cho từng lần bán. Trong đó, có 82 cửa hàng xăng, dầu xuất hóa đơn qua app điện thoại. 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Đích hướng tới trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam không chỉ là tăng độ bao phủ các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, mà còn đảm bảo thực hiện chính sách an sinh xã hội này một cách toàn diện, bền vững hơn.

Nhà sáng lập Ecopark 'bắt tay' Coteccons xây trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo mới tại Nghệ An

Nhà sáng lập Ecopark 'bắt tay' Coteccons xây trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo mới tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhà sáng lập Ecopark có 21 năm kinh nghiệm, tiên phong phát triển bất động sản xanh tại Việt Nam và Coteccons- doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng dân dụng đã ký kết hợp tác xây dựng trung tâm giáo dục, giải trí, sáng tạo mới tại Nghệ An, mang tên The Campus.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo chào giá cung cấp dịch vụ bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa không khí trung tâm Chiller, AHU, FCU, năm 2024

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh tổ chức mời chào giá rộng rãi về việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho hạng mục: “Bảo dưỡng định kỳ hệ thống điều hòa không khí trung tâm Chiller, AHU, FCU năm 2024 tại nhà ga quốc nội – Cảng hàng không quốc tế Vinh”.

Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người lao động

(Baonghean.vn) - Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động trong công tác chăm sóc sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi tổ chức chương trình "Cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý sức khỏe người lao động tại doanh nghiệp".

Kho Bạc Nhà nước Nghệ An tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Kho Bạc Nhà nước Nghệ An tập trung giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành các mục tiêu của năm 2025 và các kế hoạch trung hạn đã được đề ra, nên ngay từ đầu năm 2024, Lãnh đạo Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã tích cực triển khai các phương án nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư.

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.