Nơi hiện thực hóa ước mơ trở thành 'ông chủ' xưởng sửa chữa ô tô tư nhân ở Nghệ An

(Baonghean) - Khoa Cơ khí động lực - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An là một trong những địa chỉ hàng đầu khi thanh niên lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô. 

Cùng sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại của con người cũng như vận chuyển hàng hóa ngày càng lớn. Điều này không chỉ khiến số lượng phương tiện giao thông gia tăng mà yêu cầu về chất lượng dịch vụ và phương tiện đặt ra ngày càng bức thiết.

Phương tiện giao thông ngày càng nhiều, nhu cầu, tần suất sử dụng lớn dẫn đến một nghề mà xã hội rất cần đó là nghề sửa chữa, chăm sóc xe ô tô. Bất cập ở chỗ các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng ô tô thường tập trung ở thành phố, đô thị lớn còn các miền nông thôn rất thiếu và yếu. Vì thế, mỗi khi ô tô hoặc các phương tiện vận tải khác hư hỏng, thường phải kéo về trung tâm để chăm sóc, sửa chữa vừa mất thời gian vừa tốn kém chi phí. 

Giảng viên và học viên bảo dưỡng xe tại xưởng số 1, Trung tâm dịch vụ của nhà trường. Ảnh: Phương Hà
Giảng viên và học viên bảo dưỡng xe tại xưởng số 1, Trung tâm dịch vụ của nhà trường. Ảnh: Phương Hà

Nhận thấy nhu cầu xã hội là rất lớn, nên ngay từ năm 2006, Trường Dạy nghề số 1 (nay là Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An) đã tập trung nguồn lực, xây dựng Khoa cơ khí động lực trở thành khoa mũi nhọn, chủ lực của trường, đào tạo nguồn nhân lực bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Mục tiêu cao nhất là các học viên sau khi ra trường có thể làm nghề hoặc lập nghiệp bằng cách mở xưởng sửa chữa, chăm sóc xe ô tô tư nhân ngay tại quê hương mình.

Tuy nhiên, nghề bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là một nghề đặc thù, yêu cầu kỹ thuật rất cao, nên ngoài sự dạy dỗ, kèm cặp của các thầy, học viên phải thực sự cầu thị và yêu nghề. Hiện nay, hầu hết các dòng ô tô đều trang bị hệ thống cơ khí, điện, điện tử, điện lạnh hiện đại nên những người thợ ở xưởng vừa phải có trình độ về cơ khí động lực, nhưng đồng thời phải có trình độ vững về điện, điện tử và điện lạnh để đảm bảo việc sửa chữa, hoàn thiện một chiếc ô tô. Mặc dù chi phí mở xưởng không lớn nhưng để tạo được uy tín, thương hiệu qua đó hút khách là cả một quá trình, đặc biệt là trình độ tay nghề của người thợ.

Nắm bắt được xu thế này, nhiều thanh niên nông thôn sau khi rời trường phổ thông, thay vì chọn con đường vào đại học, họ đã thể hiện quyết tâm bằng cách đăng ký vào học nghề sửa chữa ô tô. Đây là lý do để Khoa Cơ khí động lực - Trường Cao đẳng nghề Kinh tế kỹ thuật số 1 Nghệ An là một trong những địa chỉ hàng đầu khi thanh niên lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô. Sau khi học tại trường, nhiều người đã tự mở xưởng tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Xưởng sửa chữa ô tô 2
Xưởng sửa chữa ô tô tư nhân của anh Nguyễn Văn Việt ở xóm 12, Xuân Hòa (Nam Đàn). Ảnh: Phương Hà

Có thể kể đến những điển hình mở xưởng và thu được thành công như anh Lê Mạnh Linh ở xóm 2, Nghi Ân hay anh Nguyễn Văn Thắng ở xóm 15, Nghi Phú (TP. Vinh); Nguyễn Võ Thành ở xóm 14, Nghi Phong (Nghi Lộc); Nguyễn Văn Việt ở xóm 12, Xuân Hòa (Nam Đàn); Nguyễn Đình Hương ở xóm 5, Mã Thành (Yên Thành); Đặng Huy Tình ở thị trấn Hương Sơn (Hà Tĩnh); Nguyễn Hữu Chính ở xóm Thành Sơn, Tây Thành (Yên Thành)…

Sau hơn 10 năm kết hợp công tác đào tạo chuyên sâu với việc mở Xưởng sửa chữa ô tô số 1 thuộc Trung tâm sản xuất và dịch vụ do đội ngũ giảng viên nhà trường làm chủ để sửa chữa ô tô trên địa bàn thành phố Vinh. Cùng với trình độ tay nghề cao và kinh nghiệm nghề nghiệp tích lũy, Xưởng đã tạo được uy tín, thương hiệu riêng khi định kỳ có hàng trăm khách hàng tin tưởng đưa ô tô đến bảo dưỡng, sửa chữa.

Việc cơ sở có nhiều phương tiện vào sửa chữa là cơ hội để học viên của nhà trường vừa học cơ bản ở trường vừa cùng thầy làm quen với các loại động cơ mới. Họ được làm quen từ những lỗi nhỏ đến các hỏng hóc khó, đa dạng trong thực tiễn. Từ đây, nhiều học viên học được cách xây dựng mô hình và quản lý xưởng, quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

Bảo hành, chăm sóc xe tại xưởng sửa chữa ô tô Mạnh Linhcủa một cựu học viên nhà trường. Ảnh: Phương Hà
Bảo hành, chăm sóc xe tại xưởng sửa chữa ô tô Mạnh Linh của một cựu học viên nhà trường. Ảnh: Phương Hà

Nhờ được sự đào tạo, sự chịu khó quyết tâm nên nhiều học viên ra trường đã lập được xưởng riêng, trong đó có người từ tay trắng lập nghiệp, đến nay đã có cơ ngơi riêng và thu nhập trên cả chục triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Văn Việt, cựu học viên của trường, hiện là chủ xưởng ở xóm 12, Xuân Hòa, Nam Đàn cho biết: Mở xưởng sửa chữa ô tô do chính mình làm chủ là ước mơ từ nhỏ của tôi . Để có được kết quả như hôm nay, tôi phải chịu khó học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp từ các thầy, cô và đặc biệt là phải có đam mê với nghề.

Thầy Nguyễn Trọng Thuyên - Trưởng khoa Cơ khí động lực cũng cho biết: để kịp thời cập nhật công nghệ mới, trao đổi kinh nghiệm, nhà trường đã lập trang fanpage kết nối các xưởng tư nhân do các cựu học viên của trường làm thành viên nhằm xây dựng và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ ở các xưởng.

Mở xưởng sửa chữa ô tô tư nhân ngay trên chính mảnh đất của quê mình không chỉ là niềm tự hào của cả gia đình và làng xã, mà còn là một nghề vừa mang tính công nghệ kỹ thuật vừa cho thu nhập khá cao cho mỗi người thợ chân chính.

Phương Hà

Tin mới

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.