Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn lịch treo tường dừng ở ngày 2/9, chiếc đồng hồ nhỏ chỉ 9h47, một cuốn sách lịch sử chống ngoại xâm đang lật dở... dòng ký ức được lưu giữ nguyên vẹn gần 50 năm trong khu Phủ Chủ tịch.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1
 
 

Nhà 54 là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc khoảng 4 năm (từ tháng 12 năm 1954 đến giữa tháng 5 năm 1958). Nhà 54 có ba phòng, phía giáp ao là phòng làm việc, cũng là nơi Người tiếp khách, ở giữa là phòng ăn, kế tiếp là phòng ngủ.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 2
 
 

Phía bên trái ngôi nhà 54 có một gara nhỏ, nơi trưng bày những chiếc ôtô: Pô-bê-đa, Pơ-giô 404, xe Zit và Von-ga… chống đạn. Đây là những chiếc xe đã dùng phục vụ Bác trong thời gian Người sống và làm việc ở khu Phủ Chủ tịch.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 3
 
 

Đường Xoài, con đường rộng 5 mét, dài hơn 200 mét. Hai bên đường là hai hàng cây xoài cổ thụ, bởi vậy, con đường mang tên “Đường Xoài. Được nhiều người biết tới qua bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu: “Anh dắt em vào cõi Bác xưa/ Đường Xoài, hoa trắng nắng đu đưa”...

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 4
 
 

Ngôi nhà sàn cùng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Bác Hồ đã sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Nó không chỉ mang đậm dấu ấn lịch sử, mà còn là một di sản kiến trúc, di sản văn hóa của Việt Nam.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 5
 
 

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc: dài 10,5 m rộng 6,2 m, có hai tầng, tầng trên có hai phòng: mỗi phòng rộng trên dưới 10 m2 dùng làm phòng ngủ và phòng làm việc về mùa đông, ngôi nhà hoàn thành vào ngày 1/5/1958. 

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 6
 
 

Tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc về mùa hè, nơi họp Bộ Chính trị quyết định nhiều vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam, nơi tiếp khách thân mật. Hiện nay, gần 250 tài liệu của Bác và toàn bộ kiến trúc, khuôn viên nhà sàn vẫn được bảo quản, giữ gìn như những ngày cuối cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc. 

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 7
 
 

Tầng trên của Nhà sàn có một phòng làm việc và một phòng ngủ của Người. Ngăn dưới cùng của giá sách là chiếc máy chữ, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng hàng ngày như một cây bút.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 8
 
 

Tại phòng ngủ, tiện nghi sinh hoạt của Người gồm chiếc giường gỗ trải chiếu cói, mùa đông có thêm tấm đệm, chăn bông và một lò sưởi điện nhỏ. Trên bàn làm việc ở phòng ngủ còn một số sách, tạp chí, chiếc mũ cát và chiếc đài bán dẫn của bà con Việt kiều Thái Lan kính biếu Người. Trên chiếc tủ nhỏ đặt ở đầu giường vẫn còn chiếc đồng hồ và cuốn sách Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII mà Người đang đọc dở.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 9
 
 

Nhà 67 nằm phía sau nhà sàn (cách khoảng 30 m), được khởi công xây dựng ngày 1/5/1967, khánh thành ngày 20/7/1967. Tường nhà dầy hơn 60 cm, trần nhà dày hơn một mét, đều được làm bằng bê tông, cốt thép… Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh họp với Bộ Chính trị. Người làm việc trong thời gian đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc (1967 - 1969), nơi Người chữa bệnh và qua đời, nên thường được gọi là nhà 67 hoặc DK2.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 10
 
 

Cuốn lịch treo tường dừng lại ở ngày 2/9/1969.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 11
 
 

Chiếc đồng hồ trên tủ nhỏ cạnh giường dừng lại ở thời khắc Người đi xa: 9 giờ 47 phút.

Nơi lưu giữ những khoảnh khắc cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 12
 
 

Phòng trưng bày hiện vật là các dụng cụ y tế đã được sử dụng để chữa bệnh cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian từ ngày 24/8 đến 2/9/1969. Phòng có các thiết bị cần thiết cho một phòng hồi sức cấp cứu hiện đại nhất lúc bấy giờ. Năm 2009, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch và 40 năm ngày Bác đi xa, Khu di tích đã mở cửa phòng trưng bày các thiết bị y tế phục vụ chữa bệnh cho Bác những ngày cuối đời để giới thiệu cho khách tham quan trong nước và quốc tế.

Theo VNE

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...