Nông dân Anh Sơn hối hả thu hoạch chè sau mưa bão

(Baonghean.vn) - Đợt mưa kéo dài sau bão số 2, số 4 đã giúp hàng trăm ha diện tích hè công nghiệp của huyện Anh Sơn phát triển tốt. Bà con nơi đây đang hối hả thu hoạch chè.

Người dân Anh Sơn hối hả thu hoạch chè sau những đợt mưa lớn. Ảnh: Huyền Trang

Gia đình anh Nguyễn Văn Lợi ở thôn 13, xã Long Sơn phải thuê người để tập trung thu hái 1 ha chè mùa. Trái với mọi năm thời điểm này thường nắng hạn gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây chè thì thời điểm này mưa liên tục giúp cho cây chè phát triển tốt. Anh Lợi cho hay: Vào thời điểm nắng hạn, bình quân phải 60 ngày cây chè mới cho thu hái một lứa, mưa nhiều độ ẩm cao như hiện nay cây chè chỉ cần 45 ngày đã cho thu hoạch. Không chỉ có vậy mưa cũng giúp cho những búp chè non hơn, năng suất đạt cao hơn. Mỗi ha bình quân cho thu hoạch từ 5,5 - 6 tấn/ha. Với giá chè 40.000 đồng/yến, vụ chè này anh Lợi thu về 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho hay: xã này hiện có 250ha chè được người dân trồng ở các thôn 1,2,7,8 và tập trung nhiều nhất ở thôn 11. Bình quân mỗi lứa năng suất đạt từ 5 - 6 tấn/ha, có những vườn chè năng suất được chăm sóc tốt thì năng suất đạt trên 6 tấn/ha, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên do mưa lớn nên việc vận chuyển chè cũng khó khăn hơn bởi đường sá lầy lội.

Người dân Hùng Sơn thu hái chè bằng tay. Ảnh: Huyền Trang

Tại xã Hùng Sơn người dân nơi đây cũng bắt đầu hối hả bước vào thu hoạch vụ chè mùa. Với diện tích 550ha và 470 hộ tham gia trồng chè, Hùng Sơn là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện. Ông Nguyễn Hữu Hoàn  - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho hay: Từ nhiều năm nay cây chè trở thành loại cây chủ lực xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân Hùng Sơn. Năm nay thời tiết thuận lợi mưa nhiều người dân thu hái 6 lứa chè/năm. Bình quân năng suất đạt 30 tấn/ha. Người dân Hùng Sơn thu về trên 100 triệu đồng/năm/ha. Tuy nhiên mưa lớn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển đặc biệt là nấm do vậy mà địa phương đang chỉ đạo người dân theo dõi để phòng trừ kịp thời.

Anh Sơn có 1.756 ha chè tập trung ở các xã Hùng Sơn, Long Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Phúc Sơn với sản lượng đạt 16.353 tấn/năm. Ảnh: Huyền Trang

Huyện Anh Sơn hiện có 1.756 ha chè tập trung ở các xã: Hùng Sơn, Long Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Phúc Sơn với sản lượng đạt 16.353 tấn/năm. Để giải quyết đầu ra cho loại cây chủ lực này, ngoài một số xí nghiệp, nhà máy chế biến chè đóng chân trên địa bàn, còn có sự tham gia của hàng chục cơ sở chế biến chè mi ni, đặc biệt là một số cơ sở chế biến chè thủ công chất lượng cao, chế biến chè theo công nghệ Nhật Bản tại xã Hùng Sơn.

Huyền Trang