Nông dân Anh Sơn tích cực chăm sóc bí xanh phục vụ Tết
Những ngày này, người dân vùng bãi bồi sông Lam - “thủ phủ” bí xanh xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn đang tích cực chăm sóc cây để phục vụ Tết sắp tới.
Có mặt tại vùng bãi bồi sông Lam xã Cẩm Sơn, thấy những hàng bí xanh trải dài ngút mắt. Bà con nông dân trên khắp cánh đồng nơi đây đang nỗ lực chăm sóc bí xanh. Anh Trần Văn Hà ở xã Cẩm Sơn cho biết: Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu vùng bãi bồi rất phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh. Hơn 4 năm nay, gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi trồng loại cây này rất hiệu quả.
Theo anh Hà, hiện tại gia đình đã xuống giống 5 sào lứa bí xanh vụ đông để đón tết, đến nay, bí đã leo giàn cao khoảng 20-30 cm, tính từ khi bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch chỉ có 90 ngày và cho thu hoạch từ 4 đến 5 lứa. Năng suất ước đạt mỗi lứa từ 1,5 - 2 tấn/sào, với giá 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu nhập 10-12 triệu đồng/ sào.
Sản phẩm bí xanh đạt chất lượng cao, ruột đặc, ít hạt, dễ vận chuyển nên được người tiêu dùng ưa chuộng, vì vậy đầu ra cho loại bí xanh rất thuận lợi.
Để bí xanh phát triển tốt, các nông dân vùng bãi bồi thường dùng các cọc tre, mét, cắm cách nhau 1,5 m, góc chữ A cao cách mặt đất trên 2 m, kết nối các cọc bằng lưới có kích thước mắt lưới 20 x 20 cm để bí leo. Với các diện tích bí mới xuống giống phải phủ ni lon để hạn chế bốc hơi nước, hạn chế cỏ dại.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, cho biết: Hiện toàn xã có trên 60 ha bí xanh, đều trồng tập trung ở vùng bãi bồi sông Lam. Xã xác định bí xanh là cây hàng hóa ngắn ngày chủ lực cho thu nhập cao nhất, bởi nó có nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, dễ trồng và năng suất cao, hơn nữa kỹ thuật trồng bí xanh không quá phức tạp.
Những năm qua, bà con nông dân hầu hết ứng dụng đầu tư thâm canh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên sản lượng, mẫu mã và chất lượng ngày càng được nâng lên. Qua những lứa thu hoạch bí xanh ở xã Cẩm Sơn cho thấy, sản lượng thường đạt bình quân 30- 40 tấn/ha.
Giá bán tùy thời điểm nhưng sau khi trừ chi phí cũng cho bà con thu nhập trên 200 triệu đồng/ha. Đặc biệt, thị trường Tết thường có nhu cầu tiêu thụ bí xanh khá lớn nên dự kiến giá bí sẽ tăng cao, nông dân sẽ có thêm thu nhập.
Hiện nay, xã đang xây dựng sản xuất bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới hình thành vùng sản xuất tập trung gắn với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, từ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.