Nông dân khốn đốn vì giá bò giảm mạnh

(Baonghean.vn) - Giá lợn hơi lao dốc chưa dừng thì nay giá trâu bò cũng giảm theo. Hiện nay giá bò thịt, bò giống đã giảm gần một nửa so với đầu năm.

Chăn nuôi là thế mạnh ở Hưng Nguyên nhưng hiện nay giá bò thịt đang xuống thấp nông dân chăn nuôi không có lãi. Ảnh: Thanh Tâm
Chăn nuôi là thế mạnh ở Hưng Nguyên nhưng hiện nay giá bò thịt đang xuống thấp nông dân chăn nuôi không có lãi. Ảnh: Thanh Tâm

Tận dụng địa hình đồi núi, những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Hưng Yên Nam - Hưng Nguyên đã phát triển chăn nuôi trâu bò. Hiện nay, đàn trâu bò của xã đạt khoảng 3.000 con. Nghề chăn nuôi bò đã đưa lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ gia đình như hộ ông Phan Bùi Nhì, Đậu Xuân Trình, Nguyễn Văn Hiền... ở xóm 10 (mỗi hộ có từ 10-30 con bò).

Giá bò giảm, nhiều hộ chăn nuôi không còn mặn mà với việc nuôi bò nữa, thậm chí có một số hộ gọi khách bán không được đành giết thịt bán ngay trong làng. “Gia đình tôi nuôi 1 con bò mẹ, mỗi sinh được 1 con bê, mấy năm trước bê nuôi khoảng 5 tháng bán được 14-16 triệu đồng, năm nay giá lợn xuống thấm nên bê cũng chỉ bán được 7 triệu đồng. Lâu nay Tết chúng tôi mới được ăn thịt bò, me nhưng nay thịt bò, me bán trong thôn chỉ bán với giá 160.000 đồng/kg", chị Hồ Thị Thanh ở khối 6 thị trấn Hưng Nguyên cho biết.  

Huyện Hưng Nguyên có tổng đàn trâu bò hơn 22.500 con, trong đó đàn bò hơn 16 nghìn con, tỷ lệ bò lai sin chiếm trên 60%. Thực tế chăn nuôi trâu bò đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. 

Những năm trước, một con bò mẹ sinh sản mỗi năm cho 1 con bê, nuôi 3-5 tháng có thể bán được từ 13 -15 triệu đồng, tính ra mỗi tháng được hơn 1 triệu đồng. Nuôi bò, đầu tư thức ăn không lớn, chủ yếu là công chăn dắt, mùa đông bổ sung một ít thức ăn tinh để tăng cường sức đề kháng, còn lại chủ yếu ăn cỏ, rơm và các phụ phẩm nông nghiệp. Những hộ nuôi từ 5-7 con bò mẹ sinh sản mỗi năm cũng lãi 50-80 triệu đồng.

Chăn nuôi bò tuy không vất vả nhưng vẫn cần người chăn dắt và lấy công làm lãi. Ảnh: Thanh Tâm
Chăn nuôi bò tuy không vất vả nhưng vẫn cần người chăn dắt và lấy công làm lãi. Ảnh: Thanh Tâm

Tình trạng giá bò giảm mạnh không chỉ ở Hưng Nguyên mà còn phổ biến ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Theo những người chăn nuôi ở Tân Kỳ thì hiện giá bò mẹ sinh đã giảm từ 10-15 triệu mỗi con, giá bê cũng giảm từ 5-7 triệu đồng. Chăn nuôi là thế mạnh của nhiều địa phương nay nhà nào càng nuôi nhiều càng lỗ nặng.

Đặc điểm của trâu, bò  là sinh sản chậm, mỗi năm chỉ đẻ 1 lứa, có con trên 1 năm mới được lứa. Mỗi lần sinh sản, trâu, bò nái chỉ đẻ được bình quân 1 con. Thức ăn của trâu bò chủ yếu là cỏ, rơm khô và các  phụ phẩm nông nghiệp. Thời gian xuất bán rất chậm nên nguồn cung ra thị trường không quá lớn như lợn và các loại gia cầm.

Trên thực tế, hiện tại nguồn cung thịt trâu, bò trong nước chỉ đạt 78%, còn lại vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Theo chu kỳ càng về các tháng cuối năm giá thịt, đặc biệt là thịt trâu, bò sẽ tăng giá cao hơn.

Để không bị ảnh hưởng của cơn bão giá hiện nay, người chăn nuôi không nên bán tống, bán tháo trâu, bò mà mọi người cần bình tĩnh chăm sóc đàn bò để vật nuôi không bị dịch bệnh./.

 Thanh Tâm

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.