Nông dân Kim Thành kỳ vọng thu tiền tỷ từ hoa đào Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày về xã Kim Thành, huyện Yên Thành không khó bắt gặp bạt ngàn những khu vườn đào tươi tốt.

Đối với người trồng đào thì đây là thời điểm quan trọng nhất về khâu kỹ thuật chăm bón cũng như tỉa cành, tạo thế, làm cho cây đào nở hoa đúng vào dịp Tết, để có thêm nguồn thu nhập vào dịp cuối năm.   

Chị Thái Thị Hoa (xóm Trại Mắt) tập trung chăm sóc gần 1.000 gốc đào trong vườn nhà.

Anh Phan Văn Thành ở xóm Đồng Bản đã phát triển nghề trồng đào đã gần 10 năm nay. Trên diện tích 4 sào vườn đồi hiện nay đã được phủ kín với gần 1 ngàn gốc đào phai, bình quân mỗi năm cũng cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng nhờ bán hoa  đào vào dịp Tết. Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán thời tiết thuận lợi, với 500 gốc đào đẹp hiện có trong vườn nhà, gia đình anh sẽ có nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng.   

Còn với gia đình chị Thái Thị Hoa (xóm Trại Mắt) có 7 sào đất đồi và vườn nhà cũng được phủ kín bằng hàng ngàn cây đào phai bản địa, trong đó có nhiều gốc đào cổ thụ cả chục năm tuổi. Dịp Tết vừa qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi, rét đậm rét hại kéo dài, nhưng nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng đào, nên hoa vẫn nở đúng vào dịp Tết, bán được giá, gia đình chị thu xấp xỉ 70 triệu đồng, dự kiến năm nay sẽ cao hơn nhiều. 

Đào Kim Thành là giống đào phai bản địa, trước đây thường mọc tự nhiên trong các khu rừng, thân cành điểm rêu phong, nhưng vào dịp Tết vẫn khai hoa 5 cánh hồng mịn. Đặc biệt từ khi có chủ trương của Nhà nước về giao đất giao rừng đến từng hộ dân, giống đào này được người dân chăm sóc bảo vệ và được nhân giống trồng trên các triền đồi hoặc đưa về trồng tại vườn nhà.

Anh Phan Tất Thành ở xóm Đồng Bản chia sẻ bí quyết để đào nở hoa đúng dịp Tết.

Theo quy luật, vào thời điểm này những năm trước lá đào đã già, bắt đầu chuyển sang màu vàng, vào khoảng trung tuần tháng 11  âm lịch sẽ tự rụng lá, sau một tháng mới đâm chồi, nở hoa. Nhưng năm nay, do thời tiết diễn biến khó lường, đầu năm rét đậm kéo dài, vài tháng lại nay liên tục mưa lũ, rét muộn hơn đã phần nào tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Hiện các vườn đào hầu như lá vẫn đang xanh tươi, do đó, các hộ trồng đào ở Kim Thành đang ngày đêm bám vườn, để chăm sóc cây đào, không để đất ẩm ướt vào mùa mưa, đồng thời phải thường xuyên tạo tán, không cho đào vượt ngọn, cắt bỏ những nhánh non mới mọc. Từ nay đến cuối năm âm lịch, tùy vào điều kiện thực tế để xuống lá phù hợp, đảm bảo cho đào ra hoa đúng vụ.

Mặc dù gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng thời điểm này đã có khách hàng từ nhiều nơi trong và ngoài tỉnh tìm về Kim Thành để tham quan, khảo sát nhà vườn và đặt hàng trong dịp Tết.

Vẻ đẹp của đào bản địa Kim Thành.

Hiện tại trên địa bàn xã Kim Thành đã có 500 hộ đầu tư trồng đào với quy mô khoảng 20 ha, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển vườn nhà ra đồng để trồng đào cho thu nhập cao. Từ hiệu quả kinh tế mang lại và với vẻ đẹp tự nhiên của giống đào bản địa, năm 2014, xã Kim Thành được Trung ương Hội  sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận  thương hiệu “Đào phai Kim Thành”. Đó là niềm động viên khích lệ, giúp người dân phát huy tinh thần sáng tạo, mạnh dạn đầu tư phát triển, nhằm tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nhờ trồng đào bán vào dịp Tết, nhiều hộ dân đã thoát nghèo vươn lên khá giả.

Ông Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Kim Thành cho biết: Chính quyền địa phương đã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển nghề trồng đào, xem đây là một trong những cây trồng kinh tế mũi nhọn, rất phù hợp với địa bàn của một xã vùng bán sơn địa. Theo đó, hàng năm UBND xã đều có cơ chế chính sách hỗ trợ đối với người dân, phối hợp với Trạm khuyến nông và Hội sinh vật cảnh huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với cây đào, qua đó giúp nông dân có thêm kiến thức nhất định, yên tâm sản xuất, đảm bảo mức thu nhập từ 50-60 triệu đồng/sào. 

Thái Dương

Đài Yên Thành