Nông dân Nghệ An bám đồng chống rét cho cây trồng

(Baonghean.vn) - Bất chấp thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống sâu chỉ còn 8-10 độ C, nông dân vẫn tích cực bám đồng chăm sóc, theo dõi cây trồng nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.
Ảnh: Thanh Phúc
Bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) dùng ni lông che chắn cho ruộng lúa. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Hồng trồng 5 sào lúa Long Hương, 9h sáng, khi trời đỡ rét hơn, bà tất tả ra đồng để tháo nước từ kênh cho chảy vào ruộng nhằm giữ ấm cho cây lúa. Trong 2 ngày qua, nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C khiến gia đình bà vô cùng lo lắng khi diện tích lúa xuân mới kịp bén rễ.

Bà Hương cho biết: “Chưa năm nào ra Tết lại có đợt rét đậm, rét hại như hiện giờ. Cây lúa đang trong quá trình phát triển nếu không chăm bón cẩn thận sẽ còi cọc, giảm năng suất, thậm chí chết rét. Theo kinh nghiệm lâu nay là dẫn nước vào ruộng để làm ấm cho cây lúa; đồng thời kiểm tra xem vùng nào bị thưa lúa thì dặm lại; tập trung diệt chuột và ốc bươu vàng cắn phá”.

Người dân tập trung tỉa, dặm lại với diện tích lúa gieo sạ. Ảnh: Thanh Phúc
Người dân tập trung tỉa, dặm lại với diện tích lúa gieo sạ. Ảnh: Thanh Phúc

Vụ xuân năm 2022, toàn huyện Quỳnh Lưu gieo trồng 7.500 ha lúa. Để cây trồng vụ xuân phát triển tốt, khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh xảy ra, huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tích cực bám đồng, chăm sóc và kịp thời chống rét cho cây trồng. 

Ông Trần Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hậu cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của các ngành chức năng huyện, địa phương tập trung công tác tuyên truyền, chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Thành hướng dẫn bà con cách phòng, chống rét cho lúa xuân. Việc quan trọng ngay bây giờ là bà con cho nước vào ruộng, để mực nước trong ruộng luôn ở mức 1/2 cây lúa nhằm giữ ấm cho cây lúa và giúp bộ rễ phát triển”.

Cán bộ xã Long Xá (Hưng Nguyên) bám đồng, hướng dẫn bà con cách chống rét cho cây trồng vụ Xuân. Ảnh: Thanh Phúc
Cán bộ xã Long Xá (Hưng Nguyên) bám đồng, hướng dẫn bà con cách chống rét cho cây trồng vụ xuân. Ảnh: Thanh Phúc

Bên cạnh chăm sóc, bảo vệ lúa xuân, bà con vùng bãi ngang Quỳnh Lưu cũng đang ra đồng chăm sóc hơn 700 ha rau màu chuyên canh. Người dân bám đồng làm cỏ, xịt tưới nước trên mặt lá nhằm giảm tác động của sương muối. Đồng thời, bón phân kali giúp cây rau màu tăng khả năng chống rét.

Ngoài các biện pháp chống rét trên, theo các hộ trồng rau màu ở huyện Quỳnh Lưu có trồng các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có rét đậm, rét hại cũng tăng cường giữ ẩm và phun chế phẩm sinh học cho rau màu 5 - 10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sinh vật gây hại. 

Tỉa thưa cành, nhánh đối với cây cà chua), làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sinh vật gây hại. Ảnh: Thanh Phúc
Tỉa thưa cành, nhánh đối với cây cà chua, làm bộ tán thông thoáng, hạn chế sinh vật gây hại. Ảnh: Thanh Phúc

Ở vùng bãi bồi ven sông Lam hiện cây lạc xuân đang bắt đầu lên xanh, trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, người dân vẫn bám đồng bãi để theo dõi sự phát triển của cây lạc.

Nhanh tay nạo vét để tháo nước ra khỏi các luống lạc, ông Trịnh Xuân Hướng ở xã Châu Nhân (Hưng Nguyên) cho biết: “Lạc phủ ni lông nên khả năng chống chịu rét cũng tốt hơn. Hiện phải tháo kiệt nước ở các rãnh, tránh nước đọng làm úng rễ, héo cây; chỗ nào cây lạc chưa vượt ra khỏi ni lông thì chọc thủng để cây lạc quang hợp, phát triển. Đồng thời kiểm tra để dằn dém lại những chỗ nilông bị tuột; xới nhẹ lớp đất mặt để cây thoáng, không bị nghẹt rễ”.

Nông dân vùng bãi ven sông Lam tích cực bám đồng bãi để chăm sóc cho diện tích lạc Xuân vừa ra lá. Ảnh: Thanh Phúc
Nông dân vùng bãi ven sông Lam tích cực chăm sóc cho diện tích lạc xuân vừa ra lá. Ảnh: Thanh Phúc

Hiện nay, toàn tỉnh đã khép kín gần 10.000 ha lạc xuân ở các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và các huyện có vùng đất bãi ven sông. Thời điểm rét đậm, rét hại, bà con nông dân đang tập trung tháo rút nước, xới đất, làm tan váng và kiểm tra những cây lạc bị chết, bị chuột cắn phá để ủ giống, trỉa dặm khi nắng ấm trở lại.

Tại vùng trồng rau màu Nam Anh, Nam Xuân, diện tích cà dừa, bí xanh, rau mồng tơi, rau gia vị... đang cho thu hoạch. Không quản rét đậm, người dân vẫn tích cực thu hái để cây trồng không bị ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lứa sau khi nhiệt độ giảm sâu.
 
Các luống rau màu được nạo vét tháo cạn nước, tránh úng rễ. Ảnh: Thanh Phúc
Các luống rau màu được nạo vét tháo cạn nước, tránh úng rễ. Ảnh: Thanh Phúc
Ông Phan Duy Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVT tỉnh cho biết: “Để chống rét cho cây trồng trong những ngày nhiệt độ giảm sốc, xuất hiện sương muối, bà con cần nắm vững các kỹ thuật sau: Đối với cây lúa mới cấy cần dẫn nước vào ruộng, để mực nước trong ruộng luôn ở mức ½ cây lúa, để giữ ấm cho cây lúa và bộ rễ cây lúa; Đối với những ruộng gieo sạ thẳng thì rải đều tro bếp hoặc phân lân lên khắp ruộng để giữ ấm. 
Đối với cây rau màu đang trong thời kỳ cho thu hoạch, cần thu hoạch ngay, tránh cây bị gặp thời tiết lạnh quá làm ảnh hưởng đến cây trồng. Đối với cây lạc, đậu tương, ớt, ngô xuân chú ý không gieo trồng khi nhiệt độ thấp dưới 13oC cho dù thời vụ đã đến. Các loại rau màu như hành, ớt, cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, súp lơ... khi thời tiết có rét đậm, rét hại cũng cần tưới đủ ẩm và phun chất tăng trưởng cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sinh vật gây hại”.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: