Nông dân Nghệ An để lúa chét, cơ quan chuyên môn nói không khuyến khích

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để tránh rủi ro do thời tiết gây ra và trước áp lực của sự tăng giá phân bón, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh không xuống giống gieo cấy vụ hè thu. Thay vào đó, nhiều nông dân đã tận dụng gốc rạ lúa xuân để lúa chét một cách tự phát, nhằm cải thiện thêm thu nhập.…

Nông dân tự phát để lúa chét

Đến các cánh đồng của xã Diễn Lâm (Diễn Châu) những ngày này cho thấy, bên cạnh một số diện tích đã được gieo cấy lúa hè thu, là những đám ruộng để lúa chét xanh um đang giai đoạn làm đòng, trổ bông.

Nông dân Nghệ An để lúa chét, cơ quan chuyên môn nói không khuyến khích ảnh 1

Ông Tạ Quang Huy - công chức nông nghiệp xã Diễn Lâm cho biết, vụ hè thu này toàn xã chăm sóc 250 ha lúa chét. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Chu Thế Mậu, nông dân xóm 1, xã Diễn Lâm cho biết, gia đình ông để lúa chét từ nhiều năm nay, vụ nào cũng cho thu nhập từ 1,2 đến 1,5 tạ/sào. Năm nay, gia đình chăm sóc 5 sào lúa chét. Lúa chét chi phí đầu tư ít và không phải làm đất. Sau khi thu hoạch lúa xuân xong, thuê máy cắt sát gốc rạ, tháo nước vào, bón 8 - 10 kg phân NPK/sào. Khi chét mọc lên, bón thúc 2 kg phân đạm ure/sào; lúc lúa gần trổ bông bón thêm 3 kg kali/sào. Dự kiến cuối tháng 7 cho thu hoạch, nếu năng suất từ 1,2 - 1,5 tạ/sào thì vẫn có lãi.

“Trong bối cảnh phân bón vô cơ tăng vọt, thì sản xuất vụ hè thu, người nông dân thường gặp rủi ro về thời tiết, sâu bệnh… dễ bị thua lỗ. Làm lúa chét đầu tư chăm sóc nhẹ, chỉ tốn phân bón bồi dưỡng cho cây phát triển nhanh. Năm ngoái tôi cũng làm như vậy, sau khi thu hoạch mỗi sào được 1,5 tạ lúa khô, là có lãi”, ông Chu Thế Mậu chia sẻ.

Nông dân Nghệ An để lúa chét, cơ quan chuyên môn nói không khuyến khích ảnh 2
Những cánh đồng lúa chét ở xã Diễn Lâm đang giai đoạn làm đòng, dự kiến cho thu hoạch vào cuối tháng 7. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo báo cáo của UBND xã Diễn Lâm cho thấy, trong vụ hè thu này, toàn xã chỉ gieo cấy được 65 ha lúa và trồng 65 ha rau màu các loại. Đối với lúa chét, toàn xã có 250 ha. Ông Tạ Quang Huy - công chức nông nghiệp xã Diễn Lâm cho biết, cách đây 3 - 4 năm, một số hộ dân trên địa bàn xã để lúa chét theo kiểu tự phát, có thu hoạch, nên sau này diện tích lúa chét trong vụ hè thu ngày càng nhiều.

Hiện bà con để lúa chét theo 2 cách: Thứ nhất, để nguyên gốc rạ sau thu hoạch; thứ hai, cắt sát gốc rạ sau thu hoạch. Trong đó, cách cắt sát gốc rạ chậm thu hoạch hơn, nhưng dễ chăm sóc và năng suất lại cao hơn. Mặc dù chính quyền địa phương không khuyến khích bà con để lúa chét, nhưng do giá vật tư nông nghiệp tăng cao, công làm đất, gieo cấy cao, nên bà con theo nhau để lúa chét, xã cũng chấp nhận.

Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu cho biết, qua thống kê của các địa phương cho thấy, vụ hè thu này toàn huyện có khoảng 400 ha để lúa chét, ở các xã: Diễn Lâm, Diễn Nguyên, Diễn Hoa, Diễn Trường… Trong số đó, chỉ có xã Diễn Lâm là bà con để lúa chết trên các cánh đồng cạn; những xã còn lại chủ yếu là những cánh đồng sâu, không gặt máy được, nên thuận lợi cho việc để lúa chét. Trong thời gian để lúa chét, bà con nông dân có đầu tư bón phân, nên ít nhiều có thu hoạch.

Nông dân Nghệ An để lúa chét, cơ quan chuyên môn nói không khuyến khích ảnh 3
Lúa chét ở xã Lăng Thành hiện đã trổ bông. Bà con cho biết, các năm trước lúa chét trong vụ này cho thu hoạch chưa đến 1 tạ lúa/sào. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu… cho thấy khá nhiều diện tích lúa chét đang giai đoạn trổ bông, chắc hạt. Bà con nông dân ở xã Lăng Thành (Yên Thành) cho hay, vụ hè thu năm trước, nhiều gia đình để lúa chét, thu hoạch gần 1 tạ lúa/sào.

Theo ông Trần Văn Hiền - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Lăng Thành cho biết, vụ hè thu năm nay, toàn xã có khoảng 50 ha lúa chét, tập trung ở các cánh đồng sâu trũng. Theo đó, ngay sau thu hoạch lúa xuân, bà con cắm nêu bảo vệ, không cho người dân chăn thả trâu, bò, vịt; cùng đó hợp tác xã điều tiết nước hợp lý trên các cánh đồng để chét phát triển. Tuy nhiên, bà con không không đầu tư phân bón, nên có thì thu hoạch, không cũng thôi.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, huyện không đưa vào cơ cấu và không khuyến khích bà con để lúa chét. Do vậy, việc nông dân ở một số xã tự phát để lúa chét là huyện không quan tâm.

Cơ quan chuyên môn không khuyến khích

Trước thực trạng một số địa phương trên địa bàn tỉnh để lúa chét, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho rằng, hiện tại tỉnh không khuyến khích người dân để lúa chét, bởi trên địa bàn tỉnh chưa có vùng quy hoạch lúa chét. Hơn nữa, khi bà con để lúa chét một cách tùy tiện, là nơi tích lũy sâu bệnh, là môi giới truyền bệnh cho những diện tích lúa gieo cấy lúa hè thu.

Nông dân Nghệ An để lúa chét, cơ quan chuyên môn nói không khuyến khích ảnh 4
Cánh đồng lúa chét của xã Lăng Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Tiến Đức, vì hiệu quả của lúa chét không cao, nhất là hiện nay thu hoạch bằng máy, một phần gốc rạ bị nghiền nát. Do vậy, với những diện tích quá khó khăn thì bà con có thể để lúa chét, còn không bà con nên xác định sản xuất nông nghiệp là lấy công làm lãi và tạo nguồn lương thực, phục vụ phát triển chăn nuôi. Nếu không, bà con cần tận dụng diện tích trồng lúa sau thu hoạch để chăn thả trâu, bò vỗ béo, nuôi vịt thả đồng… nuôi thả cá - lúa, cá vụ 3. Những vùng ruộng thuận lợi hơn trong sản xuất hè thu, với những hộ không có điều kiện làm thì cho những hộ khác làm đất gieo cấy, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất của địa phương và an toàn sâu bệnh.

Như vậy, trong điều kiện mưa lũ, giá vật tư tăng cao, để lúa chét theo sự tự phát của bà con có thể sẽ giúp nông dân tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, theo như khuyến cáo của cơ quan chuyên môn thì các địa phương không nên khuyến khích bà con để lúa chét, mà vận động bà con gieo cấy lúa hè thu, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất và hạn chế những hệ lụy khác./.

Tin mới

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

(Baonghean.vn) - Năm 1948, giữa lúc phải tập trung nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Hoàng Đức

Hoàng Đức ghi điểm mạnh, sáng cửa đá chính ở ĐT Việt Nam; Kết quả Man City 1-0 Inter Milan: Man xanh vô địch Champions League 2022/23

(Baonghean.vn) -  Theo tân binh Bùi Văn Đức, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thể hiện ấn tượng nhất, dù không tập luyện quá nhiều buổi ở ĐT Việt Nam. Man xanh đã hoàn tất "cú ăn ba" danh hiệu mùa này. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đợi điện vào sân

Bên lề sân cỏ: Quyết tâm chờ điện để thi đấu

(Baonghean.vn) - Trận đấu cuối cùng lứa tuổi nhi đồng trong ngày 10/6 là cuộc đọ sức giữa Hưng Nguyên và Con Cuông đã gặp sự cố mất điện. Dù vậy, các cầu thủ, ban huấn luyện và phụ huynh vẫn kiên quyết chờ đợi để được ra sân.
Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.