Nông dân Nghệ An đốt lửa suốt ngày đêm chăm sóc “con tiền tỷ“

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Hươu, nai được nông dân Nghệ An nuôi rất nhiều để lấy lộc. Ngày rét đậm, rét hại, người dân phải đốt lửa, sưởi ấm để lộc hươu không bị teo lại.

Đàn hươu, nai ở huyện Quỳnh Lưu lên đến hơn 14.000 con. Đây được gọi là "con tiền tỷ" của nông dân. Sau mỗi mùa cắt lộc, người chăn nuôi hươu ở huyện Quỳnh Lưu thu về hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, việc chăm sóc hươu trong mùa rét được bà con đặc biệt chú ý, "người có thể lạnh nhưng không để hươu rét".

Xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) là một trong những địa phương có đàn hươu nuôi lớn nhất tỉnh Nghệ An. Đây là loài vật khá "đỏng đảnh" với thời tiết, không có khả năng chịu lạnh. Vì vậy, những ngày nhiệt độ xuống thấp, bà con phải sử dụng củi, đốt lửa để sưởi ấm suốt ngày đêm.

Cặp nhung hươu có giá trị kinh tế lớn, về mùa đông nếu không được sưởi ấm trong khu vực chuồng trại thì cặp nhung sẽ bị teo. Ảnh: Xuân Hoàng

Cặp nhung hươu có giá trị kinh tế lớn, về mùa đông nếu không được sưởi ấm trong khu vực chuồng trại cặp nhung sẽ bị teo. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Trần Thanh Bình ở xóm 4, xã Quỳnh Nghĩa hiện nuôi 12 con hươu lấy lộc. Ông Bình cho biết, ngoài che chắn kín chuồng, ông còn sử dụng những thân củi to đốt lên để sưởi ấm cho đàn hươu. Nếu hươu bị rét lộc hươu sẽ teo lại, không đạt trọng lượng nên giá trị thấp.

Ông Bình cho biết, về mùa đông ngoài che chắn kín chuồng trại, còn phải đốt lửa sưởi ám cho đàn hươu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Bình cho biết, về mùa đông ngoài che chắn kín chuồng trại, còn phải đốt lửa sưởi ám cho đàn hươu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tô Duy Hiền - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã có trên 400 hộ nuôi hươu, với khoảng hơn 1.500 con. Vào mùa đông, người dân phải lo che chắn kín chuồng trại và thường đốt lửa sưởi ấm cho hươu, để con hươu phát triển tốt, cặp lộc hươu đảm bảo chất lượng, trọng lượng.

Đây đang là "thời điểm vàng" để hươu, nai phát triển lộc, chờ mùa cắt lộc sau tháng Giêng. Ngoài việc sưởi ấm suốt ngày đêm, để chăm sóc hươu, nai ngày giá rét, người dân còn phải gia tăng nguồn thức ăn, đảm bảo thức ăn sạch, đầy đủ dinh dưỡng để hươu không bị nhiễm bệnh, lộc không bị teo.

Bên cạnh nuôi hươu, người dân Quỳnh Lưu còn đầu tư nuôi bò sữa hiệu quả. Tổng đàn bò của huyện hơn 400 con. Những ngày rét đậm, rét hại, người dân phải tăng cường chăm sóc đàn bò sữa bằng cách che chắn, tăng cường thức ăn và đốt lửa sưởi ấm.

Những ngày rét đậm, bà con đốt lửa sưởi ấm cho bò sữa. Ảnh: Quang An ảnh 3
Những ngày rét đậm, bà con đốt lửa sưởi ấm cho bò sữa. Ảnh: Quang An

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…