Nông dân Nghệ An ra Thanh Hóa thuê đất trồng dưa hấu

(Baonghean) - Ở xã Nghĩa Sơn, phần lớn đất nông nghiệp được giao cho các dự án trên địa bàn, nhiều nông dân  đi thuê đất ở các huyện bạn, tỉnh bạn để thâm canh...

1
Nghĩa Sơn là xã nông nghiệp nhưng diện tích đất nông nghiệp ở Nghĩa Sơn ít nhất huyện Nghĩa Đàn do đất đã được bàn giao cho các dự án. Toàn xã Nghĩa Sơn có 900 hộ dân, thì có tới khoảng 100 hộ đi thuê đất sản xuất ở các huyện bạn, tỉnh bạn để phát triển sản xuất với tổng diện tích đất thuê 125 ha.
A
Do bàn giao lại đất cho các dự án trên địa bàn nên hiện nay, xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) hiện chỉ có 12 ha diện tích đất nông nghiệp. Để bám đất sản xuất, nông dân ở đây đã bỏ ra hàng chục triệu đồng mỗi năm để thuê đất ở các xã trên địa bàn huyện và Thanh Hóa trồng dưa hấu. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Dũng ở xóm Sơn Đoài, Nghĩa Sơn thuê đất ở xóm Sơn Hạ, xã Nghĩa Yên để trồng dưa hấu. - Ảnh: Đinh Thùy
8
Đây là khu vực mà ông Trần Đức Tuấn ở xóm Sơn Thượng, xã Nghĩa Sơn thuê đất của một hộ dân ở xã Nghĩa Yên ( Nghĩa Đàn). Gia đình ông thuê gần 1 ha đất đồi để trồng cây ăn quả. Ông Tuấn cho biết: hiện nay, gia đình ông có 2,5 ha đất do ông đứng tên và đang trồng cây ăn quả.
2

 Hay anh Trần Văn Dũng ở xóm Sơn Hạ là người trồng dưa lâu năm, năm 2014, nhờ chăm bón tốt, bán được giá nên sau khi trừ chi phí gia đình có thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm 2015 và năm nay gia đình tiếp tục thuê đất ở Bãi Chành (Thanh Hóa) để trồng dưa. 

5
Vùng đất có diện 3,5 ha này là của gia đình anh Ngô Xuân Khoa thuê của một hộ dân ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa. Với 3,5 diện tích trồng dưa hấu, anh Khoa thuê 6 công nhân làm việc, chăm sóc dưa. Mỗi tháng anh trả cho mỗi công nhân 5 triệu đồng/tháng. Trong ảnh: Công nhân đang tưới đạm cho dưa.
4
Anh Khoa cho biết: Năm 2010, sau khi bàn giao lại đất cho Công ty cổ phần sữa TH Truemilk, anh thuê 2 ha đất tại khu vực này để trồng dưa hấu. Nhận thấy đất đai tươi tốt, màu mỡ rất phù hợp để trồng dưa hấu nên anh thuê thêm 1,5 ha đất để nhân rộng cây dưa hấu. 1 ha đất thuê với giá 14-15 triệu đồng/năm.
6
Hiện nay, không riêng gì anh Khoa mà tất cả các hộ thuê đất đều trồng dưa hấu. Cây dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt 25-30 tấn/ha. Từ trồng dưa hấu đạt 25-30 tấn/ha, mỗi năm gia đình anh Khoa thu lãi khoảng 300 triệu đồng chỉ trong 3 tháng.
13
Anh Trần Quốc Hồng, Chủ tịch hội nông dân Nghĩa Sơn cho biết: Nông dân Nghĩa Sơn đã có nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, đó là lý do khiến họ mạnh dạn đi thuê đất và bám trụ cùng cây dưa hấu và lượng dưa hấu trồng trên đất thuê nhiều nhất huyện. Nhờ đó, nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của Nghĩa Sơn là 6% thì nay giảm còn trên 2%. Phấn đấu năm 2020, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng. Trong ảnh: Người dân thuê máy móc lên đồi khoan giếng để có nước tưới cho cây ăn quả.

Việt Hùng

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.