Nông dân Nghệ An ra Thanh Hóa thuê đất trồng dưa hấu

(Baonghean) - Ở xã Nghĩa Sơn, phần lớn đất nông nghiệp được giao cho các dự án trên địa bàn, nhiều nông dân  đi thuê đất ở các huyện bạn, tỉnh bạn để thâm canh...

1
Nghĩa Sơn là xã nông nghiệp nhưng diện tích đất nông nghiệp ở Nghĩa Sơn ít nhất huyện Nghĩa Đàn do đất đã được bàn giao cho các dự án. Toàn xã Nghĩa Sơn có 900 hộ dân, thì có tới khoảng 100 hộ đi thuê đất sản xuất ở các huyện bạn, tỉnh bạn để phát triển sản xuất với tổng diện tích đất thuê 125 ha.
A
Do bàn giao lại đất cho các dự án trên địa bàn nên hiện nay, xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) hiện chỉ có 12 ha diện tích đất nông nghiệp. Để bám đất sản xuất, nông dân ở đây đã bỏ ra hàng chục triệu đồng mỗi năm để thuê đất ở các xã trên địa bàn huyện và Thanh Hóa trồng dưa hấu. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Dũng ở xóm Sơn Đoài, Nghĩa Sơn thuê đất ở xóm Sơn Hạ, xã Nghĩa Yên để trồng dưa hấu. - Ảnh: Đinh Thùy
8
Đây là khu vực mà ông Trần Đức Tuấn ở xóm Sơn Thượng, xã Nghĩa Sơn thuê đất của một hộ dân ở xã Nghĩa Yên ( Nghĩa Đàn). Gia đình ông thuê gần 1 ha đất đồi để trồng cây ăn quả. Ông Tuấn cho biết: hiện nay, gia đình ông có 2,5 ha đất do ông đứng tên và đang trồng cây ăn quả.
2

 Hay anh Trần Văn Dũng ở xóm Sơn Hạ là người trồng dưa lâu năm, năm 2014, nhờ chăm bón tốt, bán được giá nên sau khi trừ chi phí gia đình có thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm 2015 và năm nay gia đình tiếp tục thuê đất ở Bãi Chành (Thanh Hóa) để trồng dưa. 

5
Vùng đất có diện 3,5 ha này là của gia đình anh Ngô Xuân Khoa thuê của một hộ dân ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân, Thanh Hóa. Với 3,5 diện tích trồng dưa hấu, anh Khoa thuê 6 công nhân làm việc, chăm sóc dưa. Mỗi tháng anh trả cho mỗi công nhân 5 triệu đồng/tháng. Trong ảnh: Công nhân đang tưới đạm cho dưa.
4
Anh Khoa cho biết: Năm 2010, sau khi bàn giao lại đất cho Công ty cổ phần sữa TH Truemilk, anh thuê 2 ha đất tại khu vực này để trồng dưa hấu. Nhận thấy đất đai tươi tốt, màu mỡ rất phù hợp để trồng dưa hấu nên anh thuê thêm 1,5 ha đất để nhân rộng cây dưa hấu. 1 ha đất thuê với giá 14-15 triệu đồng/năm.
6
Hiện nay, không riêng gì anh Khoa mà tất cả các hộ thuê đất đều trồng dưa hấu. Cây dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt 25-30 tấn/ha. Từ trồng dưa hấu đạt 25-30 tấn/ha, mỗi năm gia đình anh Khoa thu lãi khoảng 300 triệu đồng chỉ trong 3 tháng.
13
Anh Trần Quốc Hồng, Chủ tịch hội nông dân Nghĩa Sơn cho biết: Nông dân Nghĩa Sơn đã có nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, đó là lý do khiến họ mạnh dạn đi thuê đất và bám trụ cùng cây dưa hấu và lượng dưa hấu trồng trên đất thuê nhiều nhất huyện. Nhờ đó, nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của Nghĩa Sơn là 6% thì nay giảm còn trên 2%. Phấn đấu năm 2020, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng. Trong ảnh: Người dân thuê máy móc lên đồi khoan giếng để có nước tưới cho cây ăn quả.

Việt Hùng

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.